Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng sau khi quan hệ tình dục. Thế nhưng, có không ít nữ giới lại uống thuốc tránh thai cấp tốc trước khi làm chuyện ấy. Vậy, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có sao không? Và quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua các thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn phổ biến. Loại thuốc này được sử dụng theo đường uống, có tác dụng ngừa thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở cơ thể nữ giới bị chậm lại. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có công dụng ngăn cản sự “gặp gỡ” giữa tinh trùng và trứng. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn sự thụ tinh diễn ra hoặc không cho trứng được thụ tinh làm tổ thành công ở buồng tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng khi nào?

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc ngày có thể xảy ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo nữ giới không nên lạm dụng quá nhiều thuốc ngừa thai cấp tốc, chỉ nên dùng trong những trường hợp sau đây:

  • Khi cả hai chưa có mong muốn, kế hoạch sinh con

  • Khi thực hiện quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc gặp vấn đề với bao cao su trong lúc giao hợp như: thủng bao, tuột bao, rách bao…

  • Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc trong trường hợp người phụ nữ bị cưỡng bức, hiếp dâm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bầu không?

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định uống sau khi quan hệ tình dục. Thế nhưng, có không ít nữ giới lại uống thuốc tránh thai trước khi nhập cuộc yêu. Vậy, uống thuốc ngừa thai cấp tốc trước khi quan hệ có sao không? Và quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có mang thai không?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và tất nhiên quan hệ sau khi uống thuốc ngừa thai cấp tốc vẫn có thể mang thai nếu như: 

Dùng thuốc ngừa thai sai cách

Mỗi loại thuốc ngừa thai khẩn cấp đều có hiệu lực trong khung giờ nhất định. Do đó, nếu như nữ giới quan hệ gần với thời gian hết hiệu lực của thuốc thì khả năng có thai khá cao. Chẳng hạn như nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 12 giờ nhưng lại làm chuyện ấy sau 10 tiếng kể từ khi dùng thuốc thì tác dụng ngừa thai sẽ giảm đáng kể.

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai

Quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai

Lạm dụng thuốc quá nhiều

Nếu chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong 1 tháng thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm xuống. Số lần dùng thuốc tránh thai càng nhiều lần trong tháng thì hiệu lực của thuốc khi uống ở mỗi lần về sau (trong tháng đó) càng giảm. Vì thế, quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể mang thai. 

Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc ngừa thai cấp tốc còn có thể khiến nữ giới gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, chửa ngoài tử cung, giảm khả năng mang thai tự nhiên… 

Thuốc ngừa thai giả, kém chất lượng

Không ít trường hợp nữ giới tìm mua và sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp tại các địa chỉ không uy tín, dùng phải hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc hết hạn hoặc thuốc không được bảo quản đúng cách… Đây đều là những nguyên nhân làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng như hướng dẫn. 

Nội tiết tố bên trong cơ thể nữ bị rối loạn

Xét về bản chất thuốc tránh thai khẩn cấp nằm trong nhóm thuốc nội tiết, vì thế mặc dù hiếm gặp nhưng cũng không loại trừ khả năng một số nữ giới bị rối loạn nồng độ estrogen và progesterone, từ đó dẫn đến việc sử dụng thuốc mà không đáp ứng được với thuốc. 

Ngoài ra, quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có khả năng mang thai nếu nữ giới đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh. Theo đó, một số loại thuốc tân dược chữa trị bệnh lý có thể bị tương tác với thuốc tránh thai khẩn cấp và hậu quả là làm giảm tác dụng ngừa thai hoặc cơ thể không hấp thụ được tốt. 

Xem thêmTình trạng ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng nhất

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách không chỉ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn mà còn khiến nữ giới gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Vì thế, để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng hiệu quả và không gây hại đến sức khỏe thì chị em nữ giới hãy lưu ý cách dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp chuẩn nhất từ chuyên gia như sau:

Thuốc tránh thai cấp tốc dạng vỉ 1 viên

Thành phần của dạng thuốc này chỉ chứa hormone progesterone gây cản trở sự thụ tinh xảy ra và làm tổ của phôi thai ở tử cung. Cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng vỉ 1 viên là dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày) tính từ thời điểm có hoạt động tình dục. 

Theo nghiên cứu, thời gian uống thuốc ngừa thai khẩn cấp càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Cụ thể như sau:

  • Uống thuốc trong vòng 24 giờ thì hiệu quả tránh thai đạt 95%. 

  • Uống thuốc trong vòng 24 – 48 giờ thì hiệu quả còn 85%.

  • Uống thuốc trong vòng 48 – 72 giờ thì hiệu quả giảm thấp khoảng 58%.

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sát với thời gian quan hệ

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sát với thời gian quan hệ

Thuốc tránh thai cấp tốc dạng vỉ 2 viên

Thành phần của thuốc tránh thai dạng vỉ 2 viên có sự kết hợp của hormone progesterone và estrogen. Liều dùng của thuốc bao gồm 2 viên, do đó cách sử dụng sẽ khác so với loại vỉ 1 viên. 

Cách uống thuốc tránh thai cấp tốc loại 2 viên như sau: uống 1 viên đầu tiên sau khi quan hệ, còn viên thứ 2 dùng sau 12 giờ tiếp theo. Thuốc đạt hiệu quả tốt nhất khi nữ giới uống sát thời điểm làm chuyện ấy. Đặc biệt, thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai khi nữ giới uống đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định. 

Lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai cấp tốc

Ngoài dùng thuốc theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thì chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

✔ Chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết và đọc kỹ về hướng dẫn sử dụng trước khi uống. Không được uống quá 2 liều thuốc trong tháng và quá 3 lần/ 1 năm. 

✔ Nếu uống thuốc tránh thai mà bị nôn, trong vòng 2 tiếng sau khi sử dụng thì nữ giới nên dùng ngay 1 liều khác để bù vào. 

✔ Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ có bầu, người có tiền sử về bệnh gan, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não… 

✔ Trong trường hợp các tác dụng của thuốc tránh thai diễn ra quá lâu hoặc với tần suất bất thường thì nữ giới cần tiến hành thăm khám nhanh nhất có thể. 

 Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi phôi thai đã hình thành. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trong tháng tới, nếu không thấy kỳ kinh xuất hiện thì nữ giới nên dùng que thử thai kiểm tra tại nhà hoặc đi thăm khám để xác định có mang thai hay không?

Qua các thông tin chia sẻ ở bài viết, hy vọng đã giúp nữ giới biết được quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không? Cũng như cách sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu còn thắc mắc gì về loại thuốc tránh thai khẩn cấp, nữ giới hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ nhanh chóng giải đáp và hỗ trợ tận tình.