Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu là vấn đề thắc mắc của khá nhiều chị em nữ giới. Mổ u nang buồng trứng sẽ khiến chị em mất rất nhiều sức lực nên cần có một thời gian để hồi phục sau khi mổ thì chị em mới có thể trở lại với những sinh hoạt bình thường trong đó có hoạt động tình dục. Vậy sau khi mổ u nang buồng trứng nên kiêng quan hệ trong bao lâu? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết hôm nay để có được câu trả lời cho thắc mắc này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào nữ giới cần phải mổ u nang buồng trứng?

Trước khi giải đáp thắc mắc mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu, các chị em cần nắm rõ vấn đề khi nào cần mổ u nang buồng trứng và mổ u nang buồng trứng bằng những phương pháp nào.

U nang buồng trứng được biết đến là khối dạng túi xuất hiện trong buồng trứng của chị em nữ giới. Đa phần các u nang buồng trứng có chất dịch ở bên trong, trừ u nang bì. Nếu khối u lành tính, nó có thể tự tiêu biến qua vài chu kỳ kinh nguyệt của chị em nhưng trong trường hợp khối u nang ác tính thì nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm cũng như ung thư buồng trứng rất cao, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em.

Thông thường, nếu có kết quả thăm khám cho thấy u nang ác tính, khối u có kích thước lớn, không thể tự tiêu biến được thì bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên người bệnh nên mổ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng để không cho bệnh tiếp tục phát triển.

Nếu gặp phải trong một số trường hợp sau đây, chị em nữ giới nên tiến hành mổ u nang buồng trứng:

 • U nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 3,6 inch (7,6 cm).
 • U nang buồng trứng không tự tiêu biến, tiến hành theo dõi trong 2 – 3 tháng thấy kích thước khối u tăng lên.
 • Khối u nang buồng trứng có kích thước quá lớn hoặc xuất hiện tế bào ung thư.
 • U nang dạng thực thể, khối u ác tính.
 • U nang buồng trứng bị xoắn.
 • Xuất hiện u nang ở cả hai bên buồng trứng.
 • Sau khi có kết quả xét nghiệm, siêu âm và quá trình theo dõi nếu cần thiết, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chỉ định khi nào cần phải mổ u nang buồng trứng.

Do đó, người bệnh nên tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ, không tự ý điều trị tại nhà vì trong trường hợp phải mổ, các khối u nang buồng trứng đã phát triển bất thường và có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em nếu không lưu tâm.

Những phương pháp mổ u nang buồng trứng

Hiện nay, có 2 phương pháp được sử dụng để mổ u nang buồng trứng là: Mổ nội soi và mổ mở. Trong đó:

Các phương pháp mổ u nang buồng trứng

Các phương pháp mổ u nang buồng trứng

Mổ nội soi

Đây là phương pháp được áp dụng với trường hợp các khối u nang buồng trứng có kích thước nhỏ hơn 10 cm. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vài vết nhỏ và đưa dụng cụ mổ nội soi vào bên trong ổ bụng của chị em để xác định vị trí của khối u nang tại buồng trứng. Sau đó sẽ cắt bỏ khối u. Phương pháp này giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, sau 3 ngày mổ u nang chị em có thể đi lại bình thường.

Mổ hở

Biện pháp này được áp dụng với những trường hợp các khối u đã phát triển lớn hơn, khối u ác tính. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch vết rạch lớn ở bụng để xác định vị trí u nang và thực hiện bóc tách khối u khỏi buồng trứng. Trong trường hợp khối u nang đã phá hủy toàn bộ chức năng của buồng trứng thì bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn mầm mống gây bệnh.

Tuy nhiên, tùy vào mong muốn có con nữa hay không của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu phải cắt bỏ buồng trứng, các chị em vẫn có cơ hội mang thai nếu thực hiện thụ tinh nhân tạo. 

Sau khi mổ u nang buồng trứng, chị em cần đi khám lại thường xuyên vì tỷ lệ tái phát của bệnh này khá cao, trừ trường hợp đã cắt bỏ buồng trứng. Bên cạnh đó chị em cũng cần dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều và mạnh trong 2 tuần đầu tiên sau khi mổ.

Nữ giới bị u nang buồng trứng có kiêng quan hệ không?

Do sinh hoạt tình dục là nhu cầu tất yếu của các cặp vợ chồng nên khi chị em bị u nang buồng trứng, không ít các cặp đôi thắc mắc khi bị bệnh u nang buồng trứng có kiêng quan hệ không?

U nang buồng trứng có kiêng quan hệ không còn căn cứ vào trường hợp, tình trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của u nang. Cụ thể:

Trường hợp u nang cơ năng

U nang cơ năng thường là những khối u nang sinh lý, có kích thước nhỏ và không gây nguy hiểm cho người bệnh. Những khối u này có thể tự tiêu biến sau khoảng 3 chu kỳ kinh nguyệt. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, khi bị u nang buồng trứng này chị em vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên chị em vẫn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để theo dõi diễn tiến của u nang.

Trường hợp u nang thực thể

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, u nang thực thể nguy hiểm hơn u nang cơ năng nhưng đa phần chúng là khối u lành tính. Vì vậy nếu kích thước khối u nhỏ thì chị em nữ giới vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên không nên quan hệ quá nhiều lần và không được dùng thuốc tránh thai. Bởi vì thuốc tránh thai có thể làm thay đổi hormone cũng như kích thích các nang trứng và u nang biến đổi bất thường.

Trường hợp chị em bị u nang buồng trứng mà thấy có các biểu hiện bất thường như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, đau bụng… thì chị em không được quan hệ tình dục. Vì lúc này u nang đã chuyển biến phức tạp hơn. Người bệnh mắc u nang thực thể cần đi khám và theo dõi u nang thật cẩn thận vì loại u nang này dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xoắn, vỡ nang, chuyển thành u ác tính…

Như vậy, chị em phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng có kiêng quan hệ không còn tùy thuộc vào diễn tiến của u nang. các chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyến cáo chị em trước mổ u nang buồng trứng cần kiêng quan hệ tình dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Sau khi mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Sau khi mổ u nang buồng trứng, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt đặc biệt để sức khỏe hồi phục tốt nhất. Theo đó các chị em có nhiều thứ cần kiêng cữ sau mổ u nang buồng trứng, trong phải kiêng cả quan hệ tình dục.

Nếu chị em quan hệ tình dục sau khi vừa mổ u nang buồng trứng có thể gây ra các tổn thương đến vết mổ và khiến tình trạng bệnh gây nhiều nguy hiểm hơn. Vậy chị em sau khi thực hiện mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu thì tốt cho sức khỏe?

Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Về vấn đề mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu, các chuyên gia sản phụ khoa cho biết: Thông thường chị em cần 3 tháng để phục hồi sức khỏe và vết thương lành lại sau khi mổ u nang buồng trứng. Sau đó chị em có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, việc phục hồi sức khỏe của mỗi chị em sẽ khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố khách quan khác. Khi đó thời gian kiêng quan hệ tình dục sau mổ u nang buồng trứng của chị em có thể lâu hơn bình thường.

Thời gian phục hồi sức khỏe sau khi mổ u nang buồng trứng của chị em chịu tác động do nhiều yếu tố như: mức độ tổn thương, loại u nang mắc phải, phương pháp mổ, nơi điều trị, cơ địa của mỗi người… Ví dụ: mổ nội soi thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn.

Chị em mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Khi nào chị em không còn cảm giác đau ở vùng mổ và cảm thấy sức khỏe đã ổn định hoàn toàn thì có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, các chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ để tránh những rủi ro và hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Nguyên nhân là do việc quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến khả năng mang thai bất cứ lúc nào. Trong khi đó, theo ý kiến các chuyên gia sản phụ khoa thì để đảm bảo sức khỏe cho cả người mẹ và thai nhi thì chị em nên đợi từ 3 – 6 tháng sau khi mổ u nang buồng trứng mới nên có thai trở lại. Và trước khi có ý định mang thai, chị em nữ giới cũng cần đi khám lại để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Nữ giới sau khi mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có kinh?

Sau mổ bóc tách u nang buồng trứng hoặc thực hiện cắt bỏ 1 buồng trứng thì buồng trứng của chị em sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều dẫn đến nội tiết tố trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Kinh nguyệt vẫn xuất hiện bình thường sau khi chị em mổ u nang buồng trứng. Trong trường hợp mất kinh sau mổ u nang ít nhất là 2 tháng, các chị em nên đi tái khám để siêu âm kiểm tra lại. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán được nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu sau 3 tháng mổ u nang buồng trứng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại, có thể là do chị em đã có thai, mãn kinh sớm, căng thẳng tâm lý, lo lắng khi trải qua ca mổ hoặc có thể do rối loạn nội tiết tố…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Để hồi phục nhanh chóng sau khi mổ u nang buồng trứng, bên cạnh vấn đề mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu thì các chuyên gia sản phụ khoa khuyên chị em nên quan tâm hơn đến chế độ ăn uống. Theo đó, sau khi mổ u nang buồng trứng, các chị em cần chú ý kiêng ăn những thực phẩm sau đây:

 Mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì?

 Mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường huyết tăng cao và dẫn đến nguy cơ u nang buồng trứng tái phát. Do đó, sau khi thực hiện mổ u nang buồng trứng, các chị em nên kiêng nhóm thực phẩm này.

Kiêng đồ tanh

Những thực phẩm tanh như hải sản, thủy sản, thịt gà, dễ kích thích vùng mô bị tổn thương và gây ra tình trạng ngứa ngáy, sưng ở vết mổ u nang buồng trứng.

Kiêng đồ nếp

Đồ ăn chế biến từ gạo nếp có thể khiến chị em bị mưng mủ ở vết mổ và vùng tổn thương. Chính vì vậy, sau khi mổ u nang buồng trứng chị em nữ giới nên kiêng đồ nếp để giúp vết thương phục hồi nhanh hơn.

Kiêng đồ chua cay

Những thực phẩm có tính chua, cay có thể kích thích khiến cho vết mổ u nang buồng trứng dễ bị sưng tấy, viêm nhiễm hơn. Do vậy chị em nên tránh ăn những đồ ăn có nhiều tiêu, ớt, sa tế, mù tạt… sau khi mới mổ u nang buồng trứng.

Thực phẩm lên men, có cồn

Những thực phẩm dễ lên men như cà muối, dưa muối, rượu nho và những loại thức uống chứa chất kích thích như bia rượu… có thể khiến vết mổ của chị em bị đau và dễ bị viêm nhiễm hơn.

Thay vào đó, sau khi mổ u nang buồng trứng chị em nên ăn nhiều rau xanh, các loại củ quả nhiều màu sắc, thực phẩm giàu chất đạm, trái cây tươi, các thực phẩm có chất béo lành mạnh… để vết mổ nhanh lành, sớm hồi phục sức khỏe.

Một số lưu ý khác sau khi mổ u nang buồng trứng

Bên cạnh việc nắm rõ mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu, mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì, nên ăn gì thì người bệnh cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Mổ u nang buồng trứng thường mất nhiều máu nên sức khỏe của chị em yếu hơn vì vậy chị em nên có chế độ nghỉ ngơi tại nhà để cơ thể có thời gian phục hồi sau khi mổ.
 • Khả năng hồi phục của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Quan trọng là người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo các quy định, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi mổ u nang buồng trứng để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
 • Sau khi mổ u nang buồng trứng, nếu thấy xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như: chảy máu, sốt, đau bụng hoặc sưng ở bụng, vùng âm đạo tiết dịch tối màu hoặc có mùi hôi khó chịu…. thì chị em cần phải đến ngay gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và tìm ra giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.
 • Sau khi mới mổ u nang buồng trứng, các chị em nữ giới cần hạn chế điều khiển xe cộ để tránh những rủi ro xảy ra.
 • Các chị em cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín cẩn thận, sạch sẽ, tránh thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo hoặc thực hiện các hoạt động bơi lội ảnh hưởng đến vết mổ, chị em nên ưu tiên lựa chọn các loại quần áo thoải mái, rộng rãi để tránh gây cọ xát cũng như làm tổn thương đến vết mổ.

Giới thiệu chị em địa chỉ điều trị u nang buồng trứng uy tín tại Đồng Nai hiện nay

Tại khu vực Đồng Nai, phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ chuyên khám chữa các bệnh phụ khoa, trong đó có bệnh u nang buồng trứng được đông đảo chị em trong lẫn ngoài tỉnh tín nhiệm.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ điều trị u nang buồng trứng uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ điều trị u nang buồng trứng uy tín

Đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giỏi

Phòng khám Thái Dương là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ phụ khoa có chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh phụ khoa. Không chỉ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh, các bác sĩ phụ khoa tại đây còn không ngừng học tập để nâng cao tay nghề nhằm mang đến kết quả điều trị tốt hơn nữa cho người bệnh.

Cơ sở vật chất rất khang trang

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa  được trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với môi trường y tế rộng rãi, sạch đẹp, vô trùng an toàn.

Các trang thiết bị được sử dụng tại đây đều được nhập khẩu mới trực tiếp từ các nước có nền y tế phát triển nhất trên thế giới hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh tiên tiến

Phòng khám Thái Dương áp dụng nhiều phương pháp điều trị u nang buồng trứng hiệu quả tùy vào từng tình trạng bệnh của mỗi người. Nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị từ những người bệnh đã từng khám chữa tại đây.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thủ tục khám chữa đơn giản hóa tối đa nhằm tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh. Mọi thắc mắc đều được nhân viên y tế giải quyết ngay lập tức. Đội ngũ nhân viên y tế phục vụ, chăm sóc người bệnh rất tận tình, chu đáo, bảo mật mọi thông tin.

Phòng khám phụ khoa Thái Dương làm việc không ngày nghỉ, kể cả lễ. Thời gian mở cửa thăm khám của phòng khám từ 7:30 – 19:30 mỗi ngày nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh.

Chi phí khám chữa minh bạch

Chi phí khám chữa u nang buồng trứng luôn được công khai minh bạch. Phòng khám Thái Dương cũng có nhiều gói dịch vụ với mức giá khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh. Chi phí đảm bảo tính hợp lý, luôn nằm trong khả năng chi trả của người bệnh trên địa bàn.

Trên đây là lý giải cho vấn đề sau khi mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Mong rằng với những lưu ý trên đây sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và sớm trở lại với các sinh hoạt bình thường. Nếu còn điều gì chưa rõ, gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhé.