Mổ ruột thừa là phương pháp tối ưu và triệt để nhất trong quá trình điều trị bệnh lý viêm ruột thừa. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng thường gặp. Vậy những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào cần mổ ruột thừa?

Mổ ruột thừa là phẫu thuật nhằm cắt bỏ ruột thừa. Không có ruột thừa, cơ thể chúng ta vẫn hoạt động bình thường. Hay nói cách khác, ruột thừa gần như không có vai trò đáng kể đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với hai trường hợp sau đây thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa sớm để tránh biến chứng nguy hiểm:

Cắt ruột thừa là phương pháp điều trị bệnh lý viêm ruột thừa tối ưu

icon Điều trị viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa chính là tình trạng viêm và nhiễm trùng tại ruột thừa. Các triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa bao gồm: đau âm ỉ khu trú vùng hố chậu phải hoặc đau thượng vị , quanh rốn, sau đó bắt đầu đau khu trú bên hố chậu phải, kèm theo tình trạng chướng bụng, buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và có thể sốt nhẹ . Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh cần được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa càng sớm càng tốt nếu không ổ viêm có thể vỡ ra, giải phóng vi khuẩn và các chất độc hại vào khoang bụng, gây ra biến chứng viêm phúc mạc toàn ổ bụng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

icon Phòng ngừa viêm ruột thừa: Một số đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa theo chỉ định của bác sĩ để tránh dẫn đến bệnh viêm ruột thừa.

Các phương pháp mổ ruột thừa hiện nay

Căn cứ vào tình trạng và mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm ruột thừa, tiền sử mắc bệnh, tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh và đôi khi là nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp mổ ruột thừa phù hợp. Hiện nay có 2 phương pháp mổ ruột thừa được sử dụng phổ biến là mổ hở hoặc mổ nội soi. Trong đó:

icon Mổ hở: Sau quá trình chuẩn bị, bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 vết trên da dài khoảng 5cm ở vùng bụng phía dưới bên phải để ruột thừa bị viêm lộ ra, sau đó thực hiện cắt bỏ ruột thừa. Khi ruột thừa được cắt bỏ, bác sĩ sẽ khâu vết rạch da lại bằng chỉ tự tiêu hoặc chỉ không tiêu .

icon Mổ nội soi: Với phương pháp mổ ruột thừa nội soi, bác sĩ sẽ rạch những vết nhỏ khoảng 0,5-1 cm trên bụng người bệnh. Qua đó, bác sĩ sẽ tạo khoang làm việc bằng cách bơm khí cacbonic vào ổ bụng, việc truyền dẫn hình ảnh trong quá trình mổi ruột thừa được thực hiện qua 1 camera chuyên dụng. Camera sẽ hiển thị hình ảnh lên màn hình kết nối, cho phép bác sĩ quan sát bên trong ổ bụng để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa một cách chính xác.

Phẫu thuật mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi được sử dụng phổ biến vì sở hữu nhiều ưu điểm như: ít đau, tính thẩm mỹ cao và thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường ngắn hơn so với phương pháp mổ hở truyền thống.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa

Sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật cắt ruột thừa, người bệnh cần lưu lại phòng hồi sức từ 1 – 2 giờ để theo dõi và điều trị tại phòng bệnh 1 – 2 ngày trước khi có thể xuất viện về nhà. Trong thời gian này, bác sĩ có thể kê một số thuốc giảm đau để giúp người bệnh kiểm soát cơn đau.

Những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa là gì?

Người bệnh có thể gặp những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa như:

 Cảm thấy đau đầu, chóng mặt nhẹ.

 Buồn nôn hoặc nôn khan, ngứa rát trong họng.

 Đau tức dưới sườn phải hoặc đau mỏi cơ bụng.

 Bí tiểu hoặc tiểu rắt cũng là một trong những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa mà người bệnh thường gặp phải.

Người mổ ruột thừa nên ăn những đồ ăn dạng lỏng mềm

Ngoài ra, để quá trình hồi phục sau mổ ruột thừa diễn ra tốt hơn, người bệnh nên lưu ý những điều sau đây:

 Cố gắng vận động sớm, không nên nằm mãi một mà không đứng dậy đi lại.

 Tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ, thông thường sau mổ ruột thừa 12 giờ, người bệnh có thể ăn cháo hoặc chờ đến khi có trung tiện.

 Cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào vị trí mổ.

 Người bệnh nên sử dụng gối hoặc vật mềm hỗ trợ bụng khi phải ho, hắt hơi, cười hoặc khi có bất kỳ chuyển động bụng nào khác.

 Tránh luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao, vận động quá sức hoặc nâng, mang vác vật nặng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt ruột thừa.

 Tránh dùng các chất kích thích, đồ uống có cồn như: rượu, bia, đồ ăn sống…

 Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị khi có những triệu chứng bất thường như: bị đau bụng sau khi mổ ruột thừa, mổ ruột thừa xong vẫn đau bụng, đau lưng sau khi mổ ruột thừa hoặc sốt…

Hi vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của người bệnh về những triệu chứng sau khi mổ ruột thừa là gì. Nếu còn điều gì chưa rõ, đừng ngần ngại, hãy liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí.