Nhóm máu AB được xem là một nhóm máu hiếm. Vì vậy, những người có nhóm máu này cần hiểu rõ về đặc điểm nhóm máu của bản thân để có biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Vậy nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nhóm máu AB Rh+

Trước tìm đi vào vấn đề nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về nhóm máu AB sau đây.

Cho tới nay đã phát hiện được hơn 30 nhóm máu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là hệ nhóm máu ABO và Rh(D). Nhóm máu AB thuộc hệ ABO. Hệ ABO bao gồm 4 nhóm máu là nhóm O, A, B và AB.  Trong 4 nhóm máu cơ bản này thì mỗi loại lại chia ra thành Rh+ và Rh-. Với nhóm máu AB, trong 2 nhóm máu AB Rh+ và Rh- thì AB Rh+ thường gặp hơn, còn AB Rh- rất hiếm gặp. Trong quá trình tiến hành tính tỷ lệ nhóm máu của dân số thế giới nói chung của Trường Y khoa Stanford (Mỹ) cho thấy riêng với nhóm AB là: nhóm máu AB Rh dương chiếm 3,4% còn AB- chiếm 0,6%.

Các nhóm máu cơ bản hiện nay

Nhóm máu AB được hình thành bắt nguồn từ hai nhóm máu A và B. Nhóm máu A trên các tế bào hồng cầu sẽ có kháng nguyên A và trong huyết tương sẽ có kháng thể B. Nhóm máu B thì ngược lại, trên các tế bào hồng cầu sẽ có sự hiện diện của kháng nguyên B và trong huyết tương có xuất hiện kháng thể A. 

Theo thống kê của Viện Huyết học và truyền máu trung ương thì người có nhóm máu AB chỉ chiếm khoảng 6,6% dân số Việt Nam. Điều này cho thấy nhóm máu này thuộc dạng hiếm so với các nhóm còn lại. Cụ thể, nhóm O chiếm khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1% và nhóm A khoảng 21,2%. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì?

Nhóm máu AB có những đặc điểm đặc biệt như:

Nhóm máu hiếm nhất trong 4 nhóm máu cơ bản hiện nay: O, A, B, AB

Trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB có cả hai kháng nguyên A và B. Nhưng trong huyết tương thì lại không có kháng thể nào. Do đó, với thắc mắc nhóm máu AB Rh+ nhận được máu gì thì câu trả lời là nhóm máu AB Rh+ có thể nhận máu từ bất kỳ người mang nhóm máu nào. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu AB chỉ có thể hiến máu cho người cùng nhóm AB vì sự xuất hiện của hai kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu.

Nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì?

Nhóm AB cũng chứa các thành phần cơ bản như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu như tất cả các nhóm máu khác. Đặc biệt có thêm cả thành phần plasma, đây là chất lỏng trong máu cùng với tiểu cầu giúp giữ các tế bào máu đỏ và trắng. Các tế bào máu đỏ hoặc hồng cầu được sản xuất trong tủy xương, có chức năng vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng cơ thể. Số lượng tế bào máu đỏ nhiều hơn tiểu cầu và có khả năng làm đông, ngắn tế bào bạch cầu để giúp cầm máu. Hồng cầu có vai trò vô cùng quan trọng khi giúp ngăn chặn các mầm bệnh cũng như hạn chế bệnh tật.

Sự kết hợp của 2 nhóm máu A và B tạo nên nhóm máu AB. Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc hình thành nhóm máu AB trong cơ thể mỗi người. Những người này thường thừa hưởng gen nhóm A từ bố và thừa hưởng gen nhóm B từ người mẹ. Tuy ít gặp hơn các nhóm máu còn lại nhưng người mang nhóm máu hiếm này, đặc biệt là người mang nhóm máu AB Rh+ lại chiếm một lợi thế lớn là có thể nhận truyền máu bất kỳ loại máu nào. 

Ngược lại do bề mặt hồng cầu loại nhóm máu AB có cả 2 kháng nguyên nên những người có nhóm máu này chỉ có thể truyền máu cho những người có cùng nhóm máu AB với mình. Đặc biệt, nếu bạn mang nhóm máu AB Rh- rất hiếm thì bạn chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu có Rh-. Bởi vì nếu nhận máu nhóm khác, ngay cả nhóm máu AB Rh+ cũng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề nhóm máu AB Rh+ nói lên điều gì. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.