Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, các mẹ bầu nên theo dõi kỹ những thay đổi của cơ thể để phát hiện sớm dấu hiệu sắp sinh và kịp thời đến cơ sở y tế chuyên khoa để chuẩn bị sinh bé. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần chú ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần nắm rõ

Thực tế là rất khó xác định thời điểm chính xác các mẹ bầu sẽ chuyển dạ là khi nào để có thể chuẩn bị tất cả mọi thứ cho cuộc vượt cạn. Song các mẹ bầu đừng quá lo lắng, vào giai đoạn cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh báo cho mẹ bầu biết bé yêu trong bụng đã sẵn sàng chào đời.

Hãy tham khảo những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dưới đây để kịp chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời nhé!

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần – Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi trong bụng sẽ bắt đầu dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Hiện tượng này có thể xảy ra một vài tuần hoặc vài giờ trước khi mẹ bầu chuyển dạ thực sự. Nếu đây không phải là lần đầu tiên sinh nở, dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần này có thể bị bỏ qua nếu mẹ bầu không thường chú ý đến hình dạng hay vị trí bụng bầu của mình.

Khi biểu hiện sắp sinh 1 tuần này xuất hiện, các mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây ra áp lực lên cổ tử cung cũng như đè lên bàng quang, khiến cho các mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều hơn.

Các cơn co thắt chuyển dạ

Trong thời gian mang thai, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng không đều và tần suất xuất hiện thưa thớt. Đây gọi là co thắt sinh lý Braxton Hicks hoặc còn gọi là dấu hiệu sắp sinh giả.

Trong khi đó, các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh, đau khiến các mẹ bầu vô cùng khó chịu và không giảm dù mẹ bầu đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơn co này diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây cho đến 1 phút. Vì vậy, sẽ không quá khó để các mẹ bầu có thể phân biệt giữa cơn co thắt sinh lý với cơn co thắt chuyển dạ.

Tần suất các cơn gò tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến cho các mẹ bầu run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Điều này có thể xảy ra trong hoặc sau khi sinh, tuy nhiên các mẹ bầu cũng đừng lo lắng. Hiện tượng run rẩy là cách tự nhiên của cơ thể để giảm tình trạng căng thẳng. Để giảm tình trạng này, các mẹ bầu có thể ngâm mình trong nước ấm hoặc nhờ chồng giúp massage.

Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi – Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần dễ nhận biết

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung thai phụ trong thời kỳ mang thai dần tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, các mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn. Đây là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung khi nút nhầy vốn có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đã bong ra nhằm “dọn đường” cho bé yêu trong bụng mẹ chào đời.

Dịch nhầy tiết ra có thể có màu trong suốt, sẫm màu hoặc có màu hồng hoặc thậm chí có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày nữa thì bé yêu của bạn sẽ chào đời. Tuy nhiên cũng có không ít thai phụ phải chờ đến 1 đến 2 tuần sau đó mới chuyển dạ thực sự. Nếu thai kỳ đã đủ tháng và các mẹ bầu mong muốn gặp bé yêu song vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, các mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được áp dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ, sinh con.

Lưu ý là nếu dịch nhầy tiết ra lúc này chứa nhiều máu (gần giống như khi có kinh) thì đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, các mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay.

Cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Cổ tử cung của thai phụ sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong khoảng vài ngày hoặc một vài tuần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm “thông đường” cho bé yêu trong bụng ra đời thuận lợi. Khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ, bác sĩ chuyên khoa có thể đo lường, theo dõi độ giãn và độ mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Trung bình cổ tử cung của thai phụ phải mở 10cm mới được xem là dấu hiệu sắp sinh.

Tiêu chảy – Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần lưu ý

Những thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày, nội tiết tố, việc dùng thuốc… đều có thể khiến các mẹ bầu gặp phải tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi mẹ bầu đã sắp đến ngày dự sinh, tình trạng tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy các mẹ bầu nên chuẩn bị chào đón bé yêu trong bụng chào đời.

Tiêu chảy là biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần do các hormone được tạo ra nhằm giúp sự ra đời của em bé được thuận lợi có thể kích thích ruột của các mẹ bầu hoạt động thường xuyên hơn, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều này thường khiến cho các mẹ bầu mệt mỏi vì mất nước, tuy nhiên mẹ bầu đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Trong quá trình chuyển dạ, các mẹ bầu cũng có thể muốn đi vệ sinh.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là các mẹ bầu hãy uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, các mẹ bầu nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa có những chỉ định y khoa thích hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Vào thời điểm cuối thai kỳ, cân nặng của các mẹ bầu thường ổn định hoặc thậm chí có thể giảm cân. Điều này là bình thường, các mẹ bầu không cần lo lắng vì việc này sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi trong bụng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do lượng nước ối giảm đi và mẹ bầu chuẩn bị sinh.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần 

Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh sinh trước 1 tuần mà mẹ bầu cần lưu ý. Bụng bầu ngày càng to, gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, các mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, ở giai đoạn này cũng có không ít mẹ bầu bỗng trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn một cách khác thường và thích dọn dẹp nhà cửa cũng như chuẩn bị đồ đi sinh hơn. Đây cũng có thể được xem là dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ bỗng nhiên trỗi dậy và các bà mẹ muốn chuẩn bị tốt nhất để chào đón đứa con của mình.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần – Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé, các mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng bị đau mỏi vùng lưng hoặc đau hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên chị em mang thai, các biểu hiện sắp sinh trước 1 tuần này có thể sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở vùng xương chậu cùng với tử cung sẽ bị kéo căng ra ở cuối thai kỳ để chuẩn bị cho thai nhi trong bụng ra đời.

Giãn khớp là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Trong suốt quá trình mang thai, dây chằng giữa các khớp xương của mẹ bầu sẽ trở nên mềm hơn. Các mẹ bầu sẽ nhận ra điều này rõ ràng hơn khi chuẩn bị bước vào thời điểm sinh nở. Lúc này, các khớp xương của mẹ bầu trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng, đồng thời tạo điều kiện cho quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi.

Dễ thở hơn

Giai đoạn sắp sinh em bé, thai nhi trong bụng đã tụt xuống thấp, vì vậy áp lực của thai nhi lên cơ hoành cũng như dạ dày của người mẹ được giảm thiểu, do đó nhịp thở của người mẹ được dễ dàng hơn, chứng ợ nóng trong thai kỳ cũng sẽ biến mất vào giai đoạn này.

Xuất hiện máu báo – Dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày

Thông thường, thời điểm một vài ngày hoặc 1 tuần trước khi sinh, ở âm đạo của mẹ bầu sẽ tiết ra nhiều dịch hơn và đặc hơn bình thường. Ở nhiều mẹ bầu, nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo một chút máu. Người ta gọi dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần này là “máu báo”, cho biết mẹ bầu chuẩn bị quá trình sinh con. Nếu thấy âm đạo ra máu, các mẹ bầu cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và theo dõi kịp thời, phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Vỡ nước ối – Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Thai nhi phát triển và bảo vệ trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ có nghĩa là bé yêu đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp phải dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh này. Nghiên cứu thực tế cho thấy, chỉ có khoảng 8–10% mẹ bầu vỡ ối trước khi sinh.

Tùy mỗi người mà lượng nước ối chảy ra có thể nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt. Thông thường, nước ối chảy ra sẽ trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Khi vỡ ối, các mẹ bầu nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc của nước ối và nhanh chóng đến bệnh viện ngay. Chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng khuyên rằng các mẹ bầu nên đặc biệt thận trọng hơn nếu bị vỡ ối non trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

Các mẹ bầu có thể sẽ gặp phải hầu hết các dấu hiệu sắp sinh ở trên nhưng vẫn chưa đến thời điểm chuyển dạ thật sự. Ngược lại, mẹ bầu sẽ sinh con chỉ một vài giờ sau khi bị vỡ ối. Do đó, khoảng thời gian từ khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh đến khi sinh nở thật sự của mỗi người sẽ khác nhau.

Nhìn chung, nếu các mẹ lần đầu tiên mang thai, thời điểm chuyển dạ có thể cách 12 – 24 giờ sau khi các cơn co thắt tử cung hoặc xuất hiện dấu hiệu vỡ ối.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách giảm đau khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh

Giai đoạn đầu khi chuyển dạ là thời gian tốt nhất để các mẹ bầu thư giãn tinh thần. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp các mẹ bầu giảm đau khi sinh con:

 • Đi dạo bộ.
 • Xem một bộ phim hài vui nhộn.
 • Massage cơ thể.
 • Trò chuyện cùng với người thân, bạn bè để quên đi cảm giác khó chịu.
 • Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc có thể tắm vòi sen ấm.
 • Cố gắng ngủ đủ giấ vì mẹ bầu cần phải tích lũy năng lượng để vượt cạn.

Khi nào các mẹ bầu cần đến bệnh viện?

Khi mẹ bầu nghĩ mình sắp vượt cạn, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bị co thắt bụng, bao gồm: thời gian giữa các cơn co thắt cũng như thời gian của mỗi cơn co thắt.

Cần thăm khám ngay khi có dấu hiệu sắp sinh

Cần thăm khám ngay khi có dấu hiệu sắp sinh

Các cơn co thắt tử cung nhẹ bắt đầu thường cách nhau khoảng từ 15 – 20 phút và kéo dài khoảng từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Sau đó, các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn cho đến khi chúng chỉ cách nhau khoảng 5 phút. Khi những cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và chỉ cách nhau 3 – 4 phút thì đây chính là lúc các mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay.

Các mẹ bầu hãy cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa thông tin về các cơn co thắt như thời gian cách quãng, độ dài của mỗi lần, mức độ đau cùng với các triệu chứng khác mà mẹ bầu đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sau đây, các mẹ bầu cũng hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

 • Gặp phải những dấu hiệu sinh non như các cơn co thắt tử cung xuất hiện trước tuần thứ 37, tiết dịch âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.
 • Bị vỡ nước ối hoặc gặp tình trạng rò rỉ nước ối. Hãy báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa nếu thấy nước ối chảy ra có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục vì đây là dấu hiệu của phân su. Các mẹ bầu cũng nên gọi cho bác sĩ chuyên khoa nếu thấy nước ối chảy ra có màu máu.
 • Mẹ bầu cảm thấy thai nhi trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.
 • Chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội và đau liên tục hoặc bị sốt.
 • Mẹ bầu bị đau đầu nặng và kéo dài, đau ở vùng bụng trên, thay đổi thị lực, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tình trạng tiền sản giật.

Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín, chất lượng tại Đồng Nai

Tại khu vực Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận, khi gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, các chị em nữ giới có thể yên tâm tìm đến Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa để được hỗ trợ tốt nhất.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín tại Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín tại Đồng Nai

Quy tụ bác sĩ sản phụ khoa ưu tú

Đến phòng khám Thái Dương, chị em sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Nhờ đó, có thể giúp chị em kiểm tra, chẩn đoán chính xác, đưa ra hướng xử lý cũng như lời khuyên hữu ích.

Trang thiết bị hiện đại

Phòng khám chuyên sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa trang bị đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại của các hãng hàng đầu thế giới hiện nay như Mỹ, Pháp, Nhật giúp quá trình chẩn đoán, kiểm tra và thực hiện khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi, chính xác, an toàn cho chị em.

Cơ sở vật chất khang trang

Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được xây dựng đầy đủ các phòng chức năng, các phòng bệnh rộng rãi, khang trang, đầy đủ tiện nghi. Mỗi phòng bệnh tại đây đều có bồn rửa tay sang trọng, hệ thống nhà vệ sinh khép kín, hệ thống khử trùng đảm bảo đúng quy định.

Hệ thống bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối

Hiểu rõ nỗi lo lắng của chị em phụ nữ khi đi thăm khám phụ khoa hay chăm sóc sức khỏe sinh sản, khi đến với Phòng khám Thái Dương Biên Hòa thì tất cả các thông tin cũng như hồ sơ bệnh án của chị em nữ giới luôn được bảo mật một cách kín đáo và nghiêm ngặt, không để lộ ra ngoài.

Chi phí thăm khám công khai, hợp lý

Chi phí thăm khám tại phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa đều được niêm yết công khai theo đúng những quy định của Sở Y tế đã đề ra, có hóa đơn chứng từ rõ ràng nên các chị em nữ giới có thể yên tâm lựa chọn.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã cung cấp cho mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích về những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ ra đời. Nếu còn điều gì thắc mắc, các chị em hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng nhé.