Thai không phát triển có nghĩa là quá trình mang thai của chị em nữ giới không thành công, thường dẫn đến tình trạng thai chết lưu rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân thai không phát triển là gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai không phát triển là như thế nào?

Thai không phát triển chính là quá trình mang thai không thành công, thường sẽ dẫn đến tình trạng thai chết lưu. Khi túi thai không phát triển được một thời gian thì sẽ xảy ra hiện tượng thai chết lưu và thai nhi sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên hiện tượng thai nhi không phát triển cần được thăm khám, theo dõi kịp thời để có phương án giải quyết sớm nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Theo các số liệu thống kê, trong 100 trường hợp thụ thai ở chị em nữ giới thì tỷ lệ thai nhi phát triển bình thường và được sinh ra chỉ chiếm 30%, 70% trường hợp còn lại sẽ bị đào thải, thai bị hư, thai không phát triển dẫn đến thai lưu…

Có thể thấy, thai không phát triển là một hiện tượng rất thường gặp nhưng đa phần chị em nữ giới sẽ không nhận biết được, bởi vì giai đoạn trước khi trễ kinh nếu thai phụ bị sảy thai ở giai đoạn này thì được gọi là sảy thai sinh học. Tiếp theo, có đến 30% trường hợp thai không phát triển diễn ra trong giai đoạn từ khi chị em nữ giới trễ kinh đến khi thai nhi 12 tuần tuổi và khoảng 10% trường hợp thai không phát triển từ giai đoạn từ 12 tuần tuổi đến hết thai kỳ.

Những nguyên nhân thai không phát triển mà chị em cần biết

Nhiều thai phụ khi được chẩn đoán thai ngừng phát triển đều có chung thắc mắc vì sao thai không phát triển.

Theo các chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm, nguyên nhân thai không phát triển có thể kể đến là:

Nguyên nhân thai không phát triển là gì?

Nguyên nhân thai không phát triển do thai nhi

Theo thống kê y khoa có đến 30% thai không phát triển trong giai đoạn trước khi chị em nữ giới bắt đầu trễ kinh. Thai bị hư và không phát triển trong giai đoạn này thường do những nguyên nhân sau:

– Chất lượng của trứng không đảm bảo.

– Chất lượng của tinh trùng không đảm bảo.

– Trứng và tinh trùng không thể kết hợp được với nhau.

Tiếp theo, giai đoạn từ lúc chị em nữ giới bắt đầu trễ kinh đến tuần thứ 12 của thai kỳ cũng có khoảng 30% trường hợp thai không phát triển. Nguyên nhân thai không phát triển trong giai đoạn này có thể là do:

– Tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử nhưng lại bị khiếm khuyết một phần nào đó, bị đột biến gen, dị tật bẩm sinh nghiêm trọng….

– Bất thường về môi trường nuôi dưỡng thai nhi như niêm mạc tử cung của thai phụ quá mỏng không đủ máu nuôi và chất dinh dưỡng không đủ do thai phụ lớn tuổi, thai phụ bị u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung….

– Do nang hoàng thể thai kỳ không cung cấp đủ nội tiết tố cần thiết.

Khi thai nhi qua được 12 tuần đầu tiên thì có khoảng 10% trường hợp thai không phát triển. Nguyên nhân thai không phát triển giai đoạn này thường là do:

– Do nhau thai bất thường.

– Xoắn dây rốn hoặc thắt nút dây rốn, dây rốn quấn cổ khiến thai nhi không nhận đủ máu nuôi dưỡng.

– Do thiếu nước ối. Lượng nước ối càng giảm thì thai nhi càng nguy hiểm.

Nguyên nhân thai không phát triển do người mẹ

Ngoài nguyên nhân do thai thì nguyên nhân thai không phát triển còn xuất phát từ người mẹ. Thai phụ có nhiễm sắc thể bất thường, bị nhiễm trùng trước khi sinh, mắc bệnh đái tháo đường, bệnh thận, bệnh tim, tăng huyết áp… khi mang thai thường dễ dẫn đến hiện tượng thai không phát triển.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết những dấu hiệu thai không phát triển

Thai phụ có thể nhận biết tình trạng thai ngừng phát triển thông qua những dấu hiệu sau đây:

Xuất huyết âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu thai không phát triển

Trong ba tháng đầu thai kỳ

Nếu thai phụ bị mất phản ứng của giai đoạn đầu mang thai, mất cảm giác căng ngực, xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường ở âm đạo và âm đạo tiết ra dịch nhầy có màu nâu đen thì nên tiến hành kiểm tra phụ khoa và kiểm tra phụ trợ.

Nếu độ lớn nhỏ của tử cung thai phụ nhỏ hơn số tuần mang thai, thực hiện siêu âm chưa thấy tim thai đập, làm thí nghiệm mang thai chuyển từ dương tính sang âm tính thì cho thấy thai đã ngừng phát triển.

Từ tháng thứ tư của thai kỳ trở đi

Thai phụ cảm thấy hoạt động của thai ngừng phát triển, tử cung cũng không phát triển, không nghe thấy nhịp tim của thai, độ cao của đáy tử cung thai phụ thấp hơn tuần mang thai, vú của thai phụ đang căng to bắt đầu nhỏ dần.

Thực hiện siêu âm cho thấy thai không có nhịp tim và không có hoạt động của thai, xương sọ trùng điệp, sụp mỏ ác, kết cấu trong sọ thai nhi không rõ ràng và hình dáng của thai nhi cũng không rõ ràng, nhau thai phồng, alpha fetoprotein của nước ối tăng cao, lượng estriol có trong nước tiểu nhỏ hơn 3mg/24 giờ.

Khi tiến hành chụp X – quang có thể thấy khí tích tụ trong cơ thể của thai nhi, cột sống thai nhi có góc quanh co, theo dõi nhịp tim của thai nhi bằng điện tử không thấy nhịp tim… đây là những dấu hiệu cho thấy thai đã ngừng phát triển và chết lưu.

Thai không phát triển phải làm sao?

Khi có những dấu hiệu cảnh báo thai ngừng phát triển, các chị em cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán để được chỉ định hướng xử lý phù hợp, nhằm bảo vệ sức khỏe của thai phụ.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, tùy vào nguyên nhân thai không phát triển mà sẽ có cách xử lý phù hợp. Cụ thể là:

Tùy vào nguyên nhân thai không phát triển sẽ có cách xử lý phù hợp

icon tick xanh Nếu tình trạng thai không phát triển xuất hiện trước khi bị chị em nữ giới trễ kinh thì được gọi là hiện tượng sảy thai sớm. Những trường hợp này cơ thể của thai phụ sẽ tự đào thải thai ra ngoài, thai phụ không cần phải thực hiện can thiệp nào. Tuy nhiên cũng có trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ thêm các loại thuốc giúp co bóp tử cung để đẩy các phần máu cục trong tử cung ra ngoài nhanh hơn, giúp làm sạch lòng tử cung nhằm hạn chế tình trạng sót thai, nhiễm trùng tử cung.

icon tick xanh Nếu thai không phát triển ở thời điểm chị em phụ nữ trễ kinh đến lúc 12 tuần thì phải áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt thai kỳ. Hiện có 2 phương pháp thường được chỉ định đó là dùng thuốc phá thai và phương pháp ngoại khoa (thực hiện hút thai).

icon tick xanh Nếu thai ngừng phát triển ở những trường hợp thai đã lớn thì các bác sĩ chuyên khoa có thể cho thai phụ ngậm thuốc nhưng với liều thấp hơn rất  so với các liều thuốc sử dụng cho thai dưới 12 tuần. Ngoài ra, một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng hỗ trợ thêm các thuốc giục sinh để kích thích tử cung co bóp nhanh nhằm đẩy thai xuống giống như chuyển dạ sinh bình thường.

icon mũi tên Khuyến cáo: Những trường hợp phát hiện thai không phát triển dẫn đến thai lưu thì thai phụ cần được thăm khám và xử lý càng sớm càng tốt, vì thai lưu càng để lâu trong buồng tử cung nguy cơ băng huyết càng nhiều, có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu rất nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Sau khi tình trạng thai nhi không phát triển đã được xử lý, thai phụ và người bạn đời cần đi khám để bác sĩ chuyên khoa tìm các nguyên nhân gây thai không phát triển để có thể can thiệp kịp thời, giúp cho quá trình mang thai tiếp theo diễn ra thuận lợi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề nguyên nhân thai không phát triển là gì, hi vọng sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức hữu ích để có được thai kỳ khỏe mạnh. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể hơn.