Các mẹ bầu cần có kế hoạch dự phòng bệnh cho thai nhi khi mang thai lần 2. Không nên chủ quan vì đã mang thai lần đầu mà lơ là trong việc tiêm phòng khi mang thai lần 2. Vậy, thai phụ mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao mang mang lần 2 vẫn phải tiêm phòng?

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì hay có bầu lần 2 cần tiêm phòng gì phụ thuộc rất nhiều vào thời gian hiệu lực của vắc xin những lần mẹ bầu đã tiêm trước đó và những loại vắc xin mà mẹ bầu đã từng tiêm. Việc xem xét này nhằm đảm bảo cho việc các mẹ bầu đã tiêm đủ loại vắc xin phòng bệnh hay chưa cũng như nồng độ vắc xin mà các mẹ bầu đã tiêm có còn hiệu lực phòng bệnh nữa hay không.

Mẹ bầu khi nên lơ là việc tiêm phòng khi mang thai lần 2

Lịch tiêm phòng cho bà bầu lần 2 khác gì so với lần đầu?

Trong lần đầu mang thai, các chị em nữ giới sẽ được bác sĩ chuyên khoa đề nghị tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai như cúm, thủy đậu, sởi – quai bị – rubella, viêm gan B, uốn ván, …

Tuy nhiên, trong lần mang thai thứ 2, các chị em không phải tiêm phòng lại tất cả các loại vắc xin này. Vì một số vắc xin đã tiêm phòng lần mang thai đầu có thời gian hiệu lực kéo dài như sởi – quai bị – rubella, thủy đậu. Cách phòng bệnh tốt nhất là mẹ bầu nên kiểm tra lại nồng độ vắc xin trong cơ thể của mình bằng việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra kháng thể để chắc chắn những vắc xin đã tiêm trong lần đầu mang thai vẫn còn hiệu lực.

Vắc xin cúm có rất nhiều chủng loại và thời gian hiệu lực của loại vắc xin này không cao nên được tiêm phòng trước khi tất cả các lần mang thai để dự phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì? Lịch tiêm phòng lần 2 như thế nào?

Các mẹ bầu nên lưu ý một số loại vắc xin phòng bệnh có thời gian hiệu lực ngắn mà mẹ bầu đã tiêm trong lần mang thai đầu tiên. Để biết mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì thì mẹ bầu nên làm các xét nghiệm kiểm tra kháng thể với các vắc xin phòng bệnh rubella, viêm gan B… để đảm bảo lượng kháng thể vẫn nằm trong ngưỡng bảo vệ hoặc đã xuống dưới mức có tác dụng giúp phòng bệnh. Đối với vắc xin cúm, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ bầu nên tiêm hàng năm để dự phòng bệnh một cách hiệu quả nhất. Vắc xin phòng uốn ván cũng không thể thiếu trong danh sách mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì, cụ thể:

Mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?

icon tick hồng Nếu các chị em nữ giới mang thai lần 2 mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc vắc xin uốn ván thì lúc này các chị em cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

icon tick hồng Nếu các mẹ bầu đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, uốn ván, ho gà từ nhỏ thì mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

icon tick hồng Nếu các chị em mang thai đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm uốn ván cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm nhắc lại thêm một mũi khi mang thai lần 2 để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

icon tick hồng​​​​​​​ Nếu các mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván thì không cần phải tiếp tục tiêm bổ sung khi mang thai lần sau. Vì sau 5 mũi tiêm uốn ván thì khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi tiêm uốn ván thứ 5 đã tiêm trên 10 năm thì các mẹ bầu nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai lần 2 có gì khác so với lần đầu?

Khi mang thai lần 2 sẽ có những khác biệt so với lần đầu mang thai. Một số khác biệt dễ nhận thấy có thể kể đến là:

Mẹ có kinh nghiệm và tự tin hơn

Khi mẹ bầu đã có kinh nghiệm qua lần đầu mang thai, các mẹ bầu sẽ không còn sợ những gì mình sẽ phải trải qua nữa. Lúc này, các mẹ bầu đã biết những khó khăn trong những tháng đầu thai kỳ cho đến lúc chuyển dạ sinh nở. Đối với những vấn đề nhỏ, mẹ bầu cũng ít cần sự hướng dẫn và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản.

Mẹ tăng cân nhanh và biết cách ăn uống

Trên thực thế, mỗi lần chị em nữ giới mang thai là một trải nghiệm khác nhau, nhưng có thể khẳng định việc tăng cân trong lần mang thai thứ hai sẽ có nhiều thay đổi. Cân nặng của chị em sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần đầu mang thai.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng biết cách ăn uống để giúp cho thai nhi và cả mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau khi sinh lần hai. 

Vòng bụng lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Kích thước vòng bụng của mẹ bầu khi mang thai lần 2 sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần mang thai đầu tiên. Nguyên nhân là do ở lần đầu sinh nở, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu khiến kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Cử động của thai nhi sẽ sớm hơn

Thông thường ở lần mang thai đầu tiên, mẹ thường cảm nhận thai nhi máy và đạp vào khoảng tuần thứ 19 – 20 của thai kỳ. Nhưng ở lần mang thai lần 2, vì đã biết được hiện tượng thai nhi máy và đạp nên các mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cử động của thai nhi vào khoảng tuần lễ thứ 16 – 17.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Đây là một ưu điểm của mẹ bầu khi chuyển dạ lần thứ 2. Lần đầu sinh con, thời gian chuyển dạ sinh của mẹ bầu khá lâu, thời gian đau đẻ nhiều và kéo dài. Quá trình chuyển dạ lần hai thường ngắn hơn, chỉ bằng một nửa thời gian lần đầu tiên. Lý do là mẹ bầu đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần nên cổ tử cung của người mẹ không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn rất nhiều so với lần đầu.

Mẹ biết cách cho con bú và vận động sau sinh

Sau giai đoạn chuyển dạ sinh thành công, sức khỏe người mẹ ổn định, mẹ biết cách cho con bú sớm, trẻ được nhận ngay nguồn sữa của mẹ. Lần mang thai thứ 2, người mẹ cũng đã biết cách cho con bú và biết cách làm sao để bé bú được hiệu quả nhất. Đồng thời người bệnh mẹ cũng biết cách vận động ngay sau khi sinh để tránh tình trạng bế sản dịch.

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì khác khi mang bầu lần 2?

Ngoài việc nắm rõ vấn đề mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì thì khi mang thai lần 2 các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để có được một thai kỳ khỏe mạnh:

Mẹ bầu mang bầu lần 2 nên khám thai định kỳ đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ​​​​​​​

Kiểm tra sức khỏe, khám thai định kỳ

Kiểm tra sức khỏe, khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ sản khoa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Mục đích nhằm kiểm tra, theo dõi sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi trong bụng, đề phòng những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

Dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu cần được chăm sóc cẩn thận. Các mẹ bầu cần cân nhắc trong việc sử dụng các thực phẩm nên bổ sung và thực phẩm nên tránh trong thực đơn hàng ngày để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

Thay đổi thói quen sống lành mạnh

Khi mang thai lần 2, mẹ bầu cần nghỉ ngơi đúng giờ giấc, tránh căng thẳng, tư thế ngủ phù hợp, nghe nhạc, hoạt động thể dục nhẹ nhàng…

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì. Nếu còn điều gì chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.