Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thường được nhiều mẹ bầu áp dụng vì đơn giản và có độ chính xác tương đối cao. Tuy nhiên, mẹ đã biết cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ sao cho đúng chưa? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ tình dục như thế nào?

Việc tính tuổi của thai nhi sẽ giúp sản phụ và bác sĩ theo dõi, đánh giá sát sao sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, tính tuổi thai còn là mốc giúp bác sĩ sản khoa đưa ra những xét nghiệm cần thiết vào từng thời điểm phù hợp và dự đoán ngày dự sinh của bà bầu. 

Để tính tuổi của thai nhi, các mẹ bầu có thể dựa vào nhiều cách khác nhau. Nhưng trong số đó, dựa vào thời điểm quan hệ tình dục là cách thường được các sản phụ áp dụng nhất. Vậy, cách tính ngày có thai sau khi quan hệ như thế nào? 

Theo một số nghiên cứu khoa học, trứng thường ở trong tử cung tối đa là 24 giờ, trong khi đó tinh trùng có thể sống đến 7 ngày ở cơ thể người phụ nữ. Nếu trứng gặp tinh trùng trong thời gian này thì chúng sẽ kết hợp với nhau và tạo thành phôi thai. Nếu mẹ bầu muốn biết chính xác tuổi thai dựa vào ngày quan hệ thì cần phải nhớ ngày rụng trứng hoặc ngày giao hợp dẫn đến mang thai. 

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ như thế nào?

Cách tính ngày có thai sau khi quan hệ như thế nào?

Trong trường hợp bình thường, thai nhi sẽ hình thành và phát triển ở bụng mẹ đến 266 ngày (tương đương 38 tuần) kể từ ngày thụ thai thành công hay ngày quan hệ có rụng trứng, từ đó có thể tính toán chính xác số tuổi thai nhi sinh ra. Ví dụ, nếu ngày rụng trứng là vào 9/8/2022, trong khoảng thời gian này hai vợ chồng có quan hệ thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 9/8 hoặc 10/8/2022.

Tuy nhiên, cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chỉ áp dụng cho những trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và ngày rụng trứng chính xác. Còn đối với chị em có chu kỳ kinh không đều, hay bị rối loạn thì không thể áp dụng cách tính tuổi thai này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số cách tính tuổi thai chuẩn xác khác

Bên cạnh cách tính ngày có thai sau khi quan hệ thì chị em phụ nữ có thể tính toán số tuổi thai bằng nhiều phương pháp khác như: 

Dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Tính số tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng thường áp dụng cho các mẹ bầu có vòng kinh đều, kéo dài từ 28 đến 30 ngày. Cách tính tuổi thai này khá đơn giản, chị em chỉ cần nhớ chính xác thời gian cơ thể mình xuất hiện kinh nguyệt lần cuối. 

Cần lưu ý phân biệt giữa máu báo thai (xuất hiện khi có sự thụ thai thành công diễn ra, màu đỏ hoặc hồng nhạt và chỉ rỉ máu 1 – 2 ngày rồi biến mất) với hiện tượng chảy máu kinh nguyệt. Khi nhận biết được thời gian hành kinh cuối diễn ra khi nào thì mẹ bầu có thể dựa vào đó để tính ngày mang thai và tuổi thai nhi. 

Dựa vào dấu hiệu thai máy

Dấu hiệu thai máy chính là ngày đầu tiên thai nhi có phản ứng cử động bên trong bụng mẹ. Thai máy là biểu hiện rất quan trọng trong việc xác định thai nhi có khỏe mạnh hay không. Đặc biệt, có thể tính chính xác số tuổi thai nhi để giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo về thời gian lâm bồn.

Thông thường, thời gian phản ứng có thai bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ 6 sau khi chậm kinh nguyệt. Đối với những người phụ nữ mang thai lần đầu thì thai máy sẽ xuất hiện ở tuần thứ 22 của thai kỳ. Còn với những mẹ bầu mang thai lần 2 trở đi thì dấu hiệu thai máy xuất hiện vào tuần 24. Như vậy, khi phát hiện thai máy có thể xác định được thai nhi đang ở tuần thứ 22 hoặc 24 của thai kỳ. 

Tính tuổi thai bằng phương pháp nào chính xác nhất?

Tính tuổi thai bằng phương pháp nào chính xác nhất?

Siêu âm để tính số tuổi thai

Siêu âm là cách tính ngày có thai sau khi quan hệ phổ biến dựa trên cơ sở khoa học thông qua chẩn đoán hình ảnh, có tính chuẩn xác và hiệu quả cao. Việc thực hiện siêu âm sẽ không cần phải nhớ kỳ kinh nguyệt cuối hay ngày rụng trứng, đặc biệt với những nữ giới có vòng kinh không đều.

Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành đo các kích thước quan trọng như: đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính túi thai (GS), chiều dài từ đầu đến mông thai nhi (CRL), chiều dài xương đùi (FL). Dựa vào các con số này mà bác sĩ có thể chẩn đoán số tuần tuổi thai và ngày dự sinh của sản phụ. 

Đo bề cao tử cung

Nếu phương pháp siêu âm được đánh giá tính số tuổi thai chính xác ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì đo bề cao tử cung sẽ được áp dụng khi tuổi thai bước vào tuần thứ 20 – 30. Bề cao của tử cung chính là bề cao được tính từ phía trên khớp vệ đến phần đáy tử cung. Dựa vào bề cao tử cung mà bác sĩ sản khoa có thể tinh được số tuổi thai nhi và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Xét nghiệm Beta HCG

Hormone HCG bắt đầu sinh ra ngay sau khi có sự thụ tinh thành công và phôi thai làm tổ ở niêm mạc tử cung. Lúc này, nồng độ HCG sẽ xuất hiện trong máu thai phụ và tăng nhanh, đạt mức tối đa tại thời điểm 2 tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng hormone HCG sẽ giảm xuống một mức ổn định vào tuần thai thứ 4 và kéo dài đến khi bé chào đời. 

HCG được cấu tạo bởi hai tiểu đơn vị khác nhau là beta và alpha. Trong đó, tiểu đơn vị alpha giống với chuỗi alpha của FSH và LH. Chỉ có đơn vị beta là đặc hiệu cho HCG nên định lượng nồng độ của beta HCG được xác định là cơ sở cho định lượng hormone HCG, giúp bác sĩ theo dõi thai kỳ. 

Việc xét nghiệm định lượng beta HCG cho phép bác sĩ chẩn đoán mang thai ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh nguyệt. Bằng cách đo lường nồng độ của beta HCG có độ nhạy cao có thể xác định được trứng đã thụ tinh từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 9 sau khi rụng, tức ngày 22 – 23 của chu kỳ kinh (đối với phụ nữ có kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày). 

Sau đó, nồng độ beta HCG tăng lên nhanh gấp đôi chỉ sau 1 – 2 ngày khi phôi thai làm tổ ở tử cung nữ giới. HCG đạt mức cao nhất từ ngày 60 – 70 của thai kỳ, rồi giảm dần xuống mức thấp nhất và ổn định sau khoảng 100 – 130 ngày kể từ ngày mang thai. 

Xem thêmCác dấu hiệu chửa ngoài dạ con các mẹ bầu cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ cần làm gì để thai nhi luôn khỏe mạnh? 

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, toàn diện thì trong suốt 9 tháng mang thai, các mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cụ thể:

✛ Axit folic: Có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, thịt gia cầm, đậu nành, rau xanh, cà rốt, chuối, chanh, cam… 

✛ Sắt: Mỗi ngày các mẹ bầu cần nạp khoảng 27mg sắt bằng cách loại thực phẩm (thịt bò, cải xoăn, rau dền, cải bó xôi… ) hoặc viên sắt tổng hợp. 

✛ Canxi: Các mẹ bầu trong 3 tháng đầu cần bổ sung khoảng 800 mcg canxi mỗi ngày thông qua một số thực phẩm như tôm, cua, sữa, chế phẩm từ sữa… 

 Vitamin và khoáng chất: Các mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi như súp lơ, rau chân vịt, cải bó xôi, cam quýt, bưởi, nho, táo… để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong quá trình mang thai. 

 Protein: Thai nhi cần 70g protein trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ để phát triển. Các thực đơn giàu protein mà mẹ có thể bổ sung như cá, thịt gia cầm, ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch… 

Những điều mẹ bầu cần lưu ý để giúp thai phát triển khỏe mạnh

Những điều mẹ bầu cần lưu ý để giúp thai phát triển khỏe mạnh

Căn bằng cảm xúc

Khi mang thai các hormone trong cơ thể bà bầu có nhiều sự thay đổi. Vì vậy, ở giai đoạn này, các mẹ bầu thường dễ xúc động, suy nghĩ nhiều, lo lắng quá mức, cảm giác mệt mỏi… Hơn nữa, mẹ bầu còn thường xuyên bị ốm nghén, chán ăn hoặc ăn nhiều dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng làm cơ thể mệt mỏi, tâm lý không ổn định. 

Tâm lý của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Do đó, trong thời gian mang thai, các mẹ bầu hãy chú ý giữ tinh thần thật thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ lạc quan. Hãy chia sẻ các cảm xúc lo lắng hay vui mừng với những người thân yêu nhất. 

Thói quen sinh hoạt lành mạnh

Trong thời gian mang thai, nữ giới cần vận động nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian thư giãn và nghỉ ngơi. Tuyệt đối tránh các hoạt động mạnh, làm việc nặng nhọc, tham gia các môn thể thao nguy hiểm, trò chơi cảm giác mạnh. Thay vào đó, các mẹ bầu nên đi bộ, tập bài tập yoga dành cho thai phụ… để tăng cường sức khỏe. 

Chú ý khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là việc làm hết sức cần thiết vì thông qua các lần thăm khám sẽ giúp mẹ nắm rõ sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, mẹ bầu được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vacxin để có một thai kỳ khỏe mạnh. Không những vậy, trong quá trình mang thai, các bà bầu cần làm một số xét nghiệm để dự đoán các bất thường nhiễm sắc thể gây dị tật cho thai nhi. 

Hy vọng qua bài viết mách bạn cách tính ngày có thai sau khi quan hệ chính xác nhất sẽ giúp các mẹ bầu có thể tính toán được số tuần tuổi thai và dự đoán ngày sinh để có sự chuẩn bị chu đáo về tâm lý cũng như vật dụng cần thiết tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe thai kỳ, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.