Kinh nguyệt không đều là nỗi phiền toái lớn đối với không ít chị em nữ giới, bởi tình trạng này không những ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe mà còn tác động xấu tới khả năng sinh sản. Vậy, cụ thể nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại sớm? Những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp nữ giới nắm rõ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Như thế nào được xem là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt chính là hiện tượng âm đạo chảy máu theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, thường bắt đầu khi bé gái bước vào độ tuổi dậy thì (13 – 16 tuổi) và diễn ra đến tuổi mãn kinh thì kết thúc. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và diễn ra theo một chu kỳ nhất định. 

Cụ thể, một chu kỳ kinh kéo dài từ 28 đến 32 ngày là bình thường, được tính từ ngày hành kinh đầu tiên (tức là ngày đầu ra máu âm đạo) của chu kỳ này tới ngày đầu “rụng dâu” của chu kỳ tiếp theo. Bên cạnh đó, số ngày hành kinh từ 3 – 7 ngày tùy cơ địa mỗi người và lượng máu kinh mất đi khoảng 50 – 80ml.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng kinh nguyệt không diễn ra theo chu kỳ nhất định như trên. Chu kỳ kinh có thể ngắn hoặc dài hơn, lượng máu kinh ra ít hoặc quá nhiều và màu sắc kinh nguyệt bất thường. 

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có liên quan mật thiết đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Những nữ giới trong tuổi sinh sản nếu bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể dẫn đến tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn. 

Các nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều thường gặp

Muốn biết chính xác làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại thì chị em nữ giới cần phải nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ nhưng phổ biến nhất phải kể đến:

Ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ

Nội tiết tố đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ. Vào mỗi giai đoạn như: tuổi dậy thì, mang thai, sinh con, tiền mãn kinh, mãn kinh… thì hormone nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ thay đổi. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến kỳ kinh không đều. Cụ thể hơn:

● Tuổi dậy thì: Các bé gái khi đến tuổi dậy thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ không ổn định luôn mà dần dần mới ổn định. Thậm chí, một số bé gái phải mất đến vài năm để hormone estrogen và progesterone trong cơ thể cân bằng, ổn định. Trong khoảng thời gian khi nội tiết tố chưa ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra thất thường. 

● Mang thai: Những nữ giới trong thời kỳ mang thai thì sẽ không thấy sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. 

● Cho con bú : Ở những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không có kinh nguyệt. 

● Tuổi mãn kinh: Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thì nội tiết trong cơ thể sẽ suy giảm dần, khiến cho chu kỳ và lượng máu kinh bị thay đổi khác đi so với bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn

Do tâm lý căng thẳng, áp lực

Việc làm việc quá sức dẫn đến stress, mệt mỏi hay suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến cho nội tiết tố trong cơ thể nữ giới không ổn định. Khi hormone nội tiết tố bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, chậm kinh, vô kinh.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới cũng chịu ảnh hưởng từ môi trường sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em. Hơn nữa, kinh nguyệt còn hoạt động theo cơ chế nội tiết – hệ thần kinh điều chỉnh. Vì vậy, khi chị em thay đổi môi trường sống, thói quen làm việc, sinh hoạt… sẽ ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giảm cân quá nhanh hoặc tập thể dục quá sức

Chị em phụ nữ nếu đột ngột giảm cân thì sự thay đổi trọng lượng cơ thể sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, điều này tác động tới chu kỳ kinh nguyệt. Cân nặng chẳng những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh mà còn làm gia tăng nguy cơ bị đau bụng kinh và vô sinh ở nữ giới. 

Bên cạnh đó, việc luyện tập quá sức cũng sẽ là một trong các nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều thường gặp. Bởi khi tập thể dục thể thao quá sức sẽ làm cho các hoạt động thông thường trong cơ thể bị gián đoạn. Đây là nguyên nhân khiến các vận động viên thể thao nữ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như: thuốc cao huyết áp, thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị đái tháo đường… đặc biệt là thuốc tránh thai khi nữ giới lạm dụng quá nhiều có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, việc lạm dụng thuốc còn khiến chị em bị đau bụng dữ dội hơn. 

Do mắc một số bệnh lý

Các bệnh lý phụ khoa và bệnh lý mãn tính có liên quan đến hoạt động của 3 cơ quan buồng trứng, tuyến yên, vùng dưới đồi sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sản sinh nội tiết tố nữ và cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Những căn bệnh này nếu như không được chữa trị sớm sẽ khiến nữ giới khó mang thai, thậm chí bị vô sinh.

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa

● Suy buồng trứng sớm: Chính là tình trạng buồng trứng bị suy giảm chức năng, hoạt động kém hay mất dần đi khả năng dưỡng trứng nói riêng và khả năng sinh sản của nữ giới nói chung. Suy buồng trứng sớm chính là nguyên nhân khiến cho hormone estrogen trong cơ thể suy giảm, gây rối loạn nội tiết tố và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

● Đa nang buồng trứng: Là hiện tượng gia tăng bất thường của các hormone nam giới, cụ thể hormone androgen ở trong cơ thể nữ giới. Sự gia tăng bất bất thường này làm gián đoạn quá trình phát triển của các nang trứng. Lúc này ở bên trong buồng trứng sẽ hình thành nhiều nang nhỏ, chúng không phát triển và không rụng theo chu kỳ. Điều này khiến cho chu kỳ kinh của nữ giới bị rối loạn, chậm kinh hoặc máu kinh ra nhiều hơn bình thường. 

● Viêm vùng chậu: Là tình trạng viêm, nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Viêm vùng chậu thường là tình trạng viêm nhiễm từ âm đạo, cổ tử cung, sau đó tấn công vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm vùng chậu là kinh nguyệt bị rối loạn.

● U xơ tử cung: Sự xuất hiện của các khối u xơ trong thành tử cung có thể khiến nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra quá nhiều và kéo dài đi kèm với triệu chứng đau bụng dưới, đau lưng dưới, đau vùng khung xương chậu dai dẳng… 

● Lạc nội mạc tử cung: Đây là hiện tượng tế bào nội mạc tử cung sau khi bong tróc không ra ngoài theo máu kinh mà lạc đến cơ quan khác trong bộ phận sinh sản như vòi trứng, buồng trứng, niệu quản, bàng quang, trực tràng, ruột… khiến người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện như đau bụng kinh dữ dội, máu kinh ra nhiều bất thường… 

● Viêm cổ tử cung: Bệnh lý này làm xáo trộn chức năng của cổ tử cung, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn ở vùng bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, khó có thai. 

 Bệnh tuyến giáp: Suy tuyến giáp khiến chu kỳ kinh dài hơn, máu kinh ra nhiều và đau bụng kinh quằn quại. Trong khi đó, cường giúp sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt ngắn và máu kinh ít hơn. 

Xem thêm: Tìm hiểu: Uống thuốc điều kinh bao lâu thì ra kinh?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Để chu kỳ kinh sớm ổn định trở lại thì cần xác định chính xác nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Nếu nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt là do thói quen sinh hoạt, bị rối loạn nội tiết tố… thì hãy:

Duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại sớm? Đầu tiên, chị em hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết vào khẩu phần ăn để giúp cơ thể giữ lượng đường huyết ổn định, nhờ đó kinh nguyệt ghé thăm đều đặn hơn. Ngoài ra, nữ giới có thể bông sung thêm một số loại thực phẩm như: gừng, mùi tây, nghệ, nha đam… vì chúng được biết đến là cách điều hòa kinh nguyệt theo dân gian hiệu quả. 

Giữ tinh thần thật vui vẻ, thoải mái nhất

Áp lực từ công việc và cuộc sống ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, vì thế chị em phụ nữ hãy sắp xếp thời gian làm việc – nghỉ ngơi khoa học, luôn giữ tâm trạng thoải mái nhất, tinh thần lạc quan… Điều này sẽ giúp kinh nguyệt sớm quay trở lại và diễn ra đều đặn hàng tháng hơn.

Khi thấy kinh nguyệt diễn ra thất thường nữ giới nên đi khám sớm

Khi thấy kinh nguyệt diễn ra thất thường nữ giới nên đi khám sớm

Chọn và áp dụng biện pháp ngừa thai phù hợp

Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại, nếu nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt là do sử dụng thuốc tránh thai thì hãy dừng sử dụng. Sau đó đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn biện pháp ngừa thai phù hợp, an toàn, không gây rối loạn kinh nguyệt. 

Luyện tập thể thao đều đặn

Chơi thể thao nhẹ nhàng, tập các bài tập thể dục vừa sức đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chị em trao đổi chất tốt hơn, đồng thời loại bỏ những nhân tố gây rối loạn nội tiết tố, từ đó kinh nguyệt sẽ sớm ổn định trở lại. 

Thăm khám phụ khoa

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm nhiều dấu hiệu bất thường thì chị em nữ giới nên đến bệnh viện hoặc phòng khám sản phụ khoa thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi rất có thể kinh nguyệt không đều là do chị em đang mắc một số bệnh lý đề cập ở trên, nếu chậm trễ điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản về sau. 

Với nguyên nhân này, làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại, dựa vào bệnh lý và tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về vấn đề nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại sớm? Hy vọng sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo thiên chức làm mẹ của bản thân.

Nếu còn thắc mắc hay lo lắng gì, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp nhanh chóng và chu đáo nhất.