Ứ dịch tử cung chính là hiện tượng dịch bị ứ đọng trong lòng tử cung của chị em nữ giới. Hiện tượng này thường gặp ở những chị em phụ nữ sau sinh và sau khi thực hiện phá thai. Vậy trường hợp chị em bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm hay không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ứ dịch lòng tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết

Thông thường ở chị em phụ nữ, sản dịch bao gồm nhau thai, máu, các mô và chất nhầy sẽ được đưa ra ngoài cơ thể trong và sau quá trình sinh nở. Tử cung của chị em phụ nữ sẽ co bóp mạnh mẽ trong giai đoạn này cũng giúp đẩy sản dịch ra ngoài, đưa tử cung của chị em trở về trạng thái ban đầu. Ở những chị em phụ nữ thực hiện phá thai, sản dịch cũng sẽ được đưa ra ngoài cơ thể bằng can thiệp y tế hoặc thuốc.

Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó, sản dịch của chị em phụ nữ không được đưa hết ra ngoài cơ thể mà ứ đọng lại trong lòng tử cung. Sản dịch ứ đọng lại trong tử cung thường là nước ối sót lại, cục máu đông từ nơi nhau bám hoặc vết thương, vết thương âm đạo hoặc cổ tử cung, mảnh vụn lớp nội mạc…

Ứ dịch lòng tử cung là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai

Ứ dịch lòng tử cung là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai

Thông thường, sau khi sinh từ 12 – 13 ngày tử cung của chị em nữ giới sẽ co lại. Lúc này, các chị em sẽ không sờ thấy tử cung của mình và dịch nhầy cũng sẽ ít hơn trước. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng dưới đây các chị em cần cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ứ dịch tử cung:

  • Tử cung của chị em bị sưng, ấn vào cảm thấy đau.
  • Chị em bị ra sản dịch có mùi hôi rất khó chịu.
  • Cơ thể bị sốt cao, lạnh run.
  • Đi vệ sinh kém, cảm thấy cơ thể có mùi hôi.
  • Sốt kèm theo tình trạng cương vú.

Nếu có những dấu hiệu ứ dịch lòng tử cung, các chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ứ dịch lòng tử cung 16mm

Tình trạng ứ dịch lòng tử cung hiện nay khá phổ biến, những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng này đó là:

Tử cung co bóp yếu gây ứ dịch lòng tử cung 16mm

Tử cung của chị em nữ giới co bóp trong lúc sinh và sau khi sinh chính là tác nhân giúp đẩy con cũng như sản dịch trong tử cung ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nhiều chị em phụ nữ có thời gian chuyển dạ lâu, thai lớn, đa thai, đa ối,… khiến tử cung phải hoạt động quá sức, dẫn đến tình trạng co bóp yếu. Hậu quả là sản dịch không được co bóp đẩy hết ra ngoài mà bị ứ lại bên trong lòng tử cung.

Ứ dịch lòng tử cung 16mm do nạo phá thai nhiều lần

Những chị em nữ giới thực hiện nạo phá thai nhiều lần sẽ làm tổn thương, mỏng thành tử cung, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm.

Do viêm nhiễm cổ tử cung

Tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung ở chị em nữ giới khiến sản dịch khó bị đẩy ra ngoài hơn, trong khi ở vùng viêm nhiễm tại cổ tử cung lại tăng tiết dịch hơn. Từ đó gây ra tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm.

Chuyển dạ lâu hoặc sinh mổ khi chưa chuyển dạ

Những thai phụ có thời gian chuyển dạ lâu hoặc tiến hành mổ lấy thai khi chưa chuyển dạ khiến tử cung chưa mở đúng mức, sản dịch vì vậy cũng không thể thoát ra ngoài mà bị ứng dịch trong lòng tử cung.

Bị ứ dịch lòng tử cung 16mm do rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài có thể khiến máu kinh đọng lại trong tử cung, gây hiện tượng ứ dịch trong lòng tử cung.

Giải đáp thắc mắc: Nữ giới bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm không?

Thông thường sau khi sinh 12 – 13 ngày, tử cung của chị em nữ giới sẽ co lại, dịch nhầy ra ít hơn, lúc này chị em không sờ thấy tử cung của mình nữa. Nhưng nếu bị ứ dịch lòng tử cung 16mm, các chị em sẽ thấy các dấu hiệu như: sản dịch ra nhiều, có mùi hôi, đi vệ sinh kém, tử cung to và đau khi ấn vào, có thể kèm sốt, lạnh run, cương vú,…

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm không quá nguy hiểm đến tính mạng của chị em nữ giới nhưng nếu không xử lý đưa dịch ra ngoài sớm có thể gây nhiều biến chứng như:

Tác hại của tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm

Tác hại của tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm

Gây nhiều bệnh phụ khoa

Bị ứ dịch lòng tử cung 16mm lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm phần phụ ở những chị em phụ nữ sau sinh.

Nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn

Sản dịch ứ đọng trong lòng tử cung của chị em nữ giới chứa máu, sót rau thai, các mô,… khiến tử cung của chị em dễ bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có biện pháp xử lý kịp thời có thể gây tắc vòi trứng, chị em dễ mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non ở những lần sinh nở về sau.

Gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe

Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung 16mm gây nhiều tác động khiến sức khỏe của chị em nữ giới đi xuống, chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, vùng kín có mùi hôi khó chịu, thường xuyên bị viêm nhiễm.

Ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục

Thông thường sau thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh hoặc phá thai, chị em phụ nữ sẽ có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Nhưng tình trạng ứ dịch lòng tử cung có thể khiến chị em nữ giới không còn hứng thú với chuyện chăn gối, lãnh cảm tình dục, cảm thấy vô cùng tự ti về bản thân,… những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống tình dục, hạnh phúc vợ chồng.

Biến chứng tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm nguy hiểm hơn ở những chị em phụ nữ sau nạo phá thai, đặc biệt khi phá thai bị sót nhau thai và cục máu đông. Cùng với việc thành tử cung của chị em bị tác động tổn thương, bào mòn sau thủ thuật nạo phá thai thì các chị em nữ giới có thể gặp nhiều dấu hiệu như: ra máu nhiều, kéo dài và lẫn cục máu đông, đau bụng dữ dội, sản dịch kèm máu sẫm màu, có mùi hôi khó chịu, tử cung viêm sưng, mỗi lần ấn vào thấy đau, kinh nguyệt của chị em bị rối loạn hoặc mất hẳn,…

Như vậy, nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm sau khi sinh hoặc sau khi nạo phá thai, các chị em nữ giới cần sớm tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có cách điều trị ứ dịch lòng tử cung kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung 16mm nhanh chóng?

Để hết ứ dịch lòng tử cung, đầu tiên chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và siêu âm.

Siêu âm giúp bác sĩ chuyên khoa phát hiện, chẩn đoán tình trạng ứ dịch lòng tử cung và những ảnh hưởng của nó nếu có, từ đó quyết định phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Hiện nay, để điều trị tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm có 2 phương pháp là dùng thuốc và hút sản dịch. Cụ thể:

Phương pháp điều trị ứ dịch lòng tử cung

Phương pháp điều trị ứ dịch lòng tử cung

Dùng thuốc

Trường hợp ứ dịch lòng tử cung ở mức độ nhẹ, phát hiện sớm thường được chỉ định dùng thuốc để điều trị. Các thuốc thường được chỉ định để điều trị như thuốc tiêm, thuốc ngâm, thuốc truyền tĩnh mạch pha loãng với NaCl nhằm thúc đẩy tử cung của người bệnh co bóp mạnh hơn, đẩy sản dịch ra bên ngoài.

Nếu người bệnh có tình trạng viêm nhiễm tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh để chống viêm, kháng khuẩn.

Hút sản dịch

Nếu tình trạng ứ dịch lòng tử cung nặng, sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả thì phương pháp hút sản dịch sẽ được bác sĩ chỉ định.

Bác sĩ sẽ can thiệp nong cổ tử cung của người bệnh bằng tay và hút sản dịch bằng ống chuyên dụng, yêu cầu kỹ thuật và máy móc y tế phải tiệt trùng sạch, hiện đại. Vì thế, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn bác sĩ và cơ sở y tế chữa bệnh uy tín.

Biện pháp phòng tránh tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm

Sau khi sinh và thực hiện các phương pháp nạo phá thai, các chị em cần lưu ý những vấn đề sau để sản dịch được tống hết ra ngoài, tránh tình trạng bị ứ dịch lòng tử cung 16mm:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Sau sinh hoặc sau khi thực hiện các thủ thuật nạo phá thai, tử cung của chị em nữ giới vẫn co bóp để đẩy sản dịch ra bên ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội thuận lợi để các vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Do đó, các chị em nữ giới cần lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên. Mỗi khi đi tiểu tiện nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm hoặc có thể dùng dung dịch vệ sinh pha loãng để rửa.

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý cũng là giải pháp giúp các chị em nữ giới nhanh chóng hết sản dịch, phục hồi sức khỏe. Theo đó, sau sinh hoặc phá thai, các chị em nên vận động, đi lại nhẹ nhàng để máu huyết được lưu thông.

Với những chị em nữ giới sinh mổ, sau khi rút ống thông tiểu thì nên tập đi bộ nhẹ nhàng để tránh tình trạng táo bón, xuất hiện cục máu đông hay viêm phổi. Ngoài ra, việc đi bộ nhẹ nhàng còn giúp các chị em nữ giới tránh nguy cơ gặp biến chứng sau phẫu thuật.

Cho bé bú sớm

Sau khi sinh, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo mẹ cho con bú sớm để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, giúp tử cung của người mẹ phục hồi nhanh, giảm nguy cơ bị băng huyết.

Không nằm gác chân, nịt bụng quá chặt

Nhiều sản phụ sau khi sinh có thói quen gác chân lên nhau để giúp âm đạo khép lại. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến sản dịch không thể thoát hết ra ngoài và bị ứ đọng lại ở bên trong tử cung.

Ngoài ra, sản phụ sau sinh cũng không nên nịt bụng chặt vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của thành bụng. Việc nịt bụng để làm đẹp sau sinh có thể tăng nguy cơ gây ra tình trạng sa tử cung, ứ đọng dịch trong lòng tử cung, phình âm đạo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ứ dịch lòng tử cung 16mm nên ăn gì?

Từ lâu, trong dân gian đã truyền tai nhau nhiều món ăn giúp sản dịch của sản phụ được đẩy sạch ra ngoài. Theo đó, kể cải thiện tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm, chị em nữ giới có thể sử dụng một số món ăn, thức uống dưới đây:

Uống nước chè vằng

Uống nước chè vằng sau khi sinh là một trong những cách hỗ trợ điều trị tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm được nhiều chị em nữ giới sử dụng.

Chị em nữ giới có thể mua chè vằng hoặc cao chè vằng về hãm và dùng uống mỗi ngày. Nước chè vằng không giúp đẩy sản dịch còn sót trong lòng tử cung ra ngoài mà còn giúp lợi sữa, bổ máu cũng như giảm cân.

Ăn canh trứng với đậu phụ

Nhắc đến cách hỗ trợ khắc phục ứ dịch lòng tử cung bằng món ăn thì không thể không kể đến canh trứng với đậu phụ.

Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, chị em hãy chuẩn bị 2 bìa đậu phụ, 2 quả trứng gà và gia vị.
  • Đậu phụ chị em đem cắt miếng nhỏ, sau đó nấu cùng với trứng và nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Với món ăn này, chị em nữ giới hãy ăn vào vào sáng sớm khi bụng đói. Dùng liên tục trong 4 ngày để sản dịch trong tử cung được tống sạch ra ngoài.

Ăn canh hoặc uống nước rau ngót

Uống nước rau ngót hoặc nấu canh rau ngót cũng là cách giúp khắc phục tình trạng ứ dịch trong tử cung mà chị em không nên bỏ qua. Ngoài ra, sử dụng thường xuyên còn giúp các chị em tăng sức đề kháng, lợi sữa hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

  • Uống nước rau ngót: Chị em lấy rau ngót ngâm với nước muối, sau đó rửa lại cho sạch và để ráo nước. Cho rau ngót vào máy xay với một chút muối, sau đó lọc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 cốc nước rau ngót, dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.
  • Canh rau ngót: Chị em nữ giới có thể nấu canh rau ngót chung với thịt bằm để ăn nhằm giúp sản dịch được tống ra ngoài.

Địa chỉ điều trị tình trạng ứ dịch lòng tử cung 16mm hiệu quả tại Đồng Nai

Nếu sinh sống và làm việc tại khu vực Đồng Nai hoặc các tỉnh thành lân cận mà đang băn khoăn không biết điều trị ứ dịch lòng tử cung ở đâu thì chị em có thể tin tưởng lựa chọn đến Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa.

Hiện nay, có không ít các địa chỉ điều trị ứ dịch lòng tử cung tại Đồng Nai. Vậy tại sao chị em nữ giới nên lựa chọn Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa? Đó là vì phòng khám này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Điều trị ứ dịch lòng tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị ứ dịch lòng tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Về đội ngũ bác sĩ

Đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa tại đây đều là những người trình độ chuyên môn cao, đã trải qua đào tạo chính quy, nhiều người có thời gian dài tu nghiệp ở nước ngoài, công tác tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Tất cả bác sĩ tại phòng khám luôn lấy y đức làm trọng, tận tâm, hết lòng vì người bệnh.

Về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế

Phòng khám Thái Dương xây dựng theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế với đầy đủ tiện nghi, phòng bệnh sạch sẽ, khuôn viên phòng khám rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh… tạo cảm giác thoải mái cho chị em khi lựa chọn đến khám chữa tại đây.

Phòng khám đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển hỗ trợ quy trình khám, chẩn đoán và điều trị được chính xác, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, phòng khám Thái Dương còn có phòng tiểu phẫu, phòng xét nghiệm đều được vô khuẩn, dụng cụ y khoa được tiệt trùng kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho chị em.

Về chi phí khám chữa

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa tuân thủ nghiêm túc quy định về việc thu phí khám chữa bệnh. Theo đó, tất cả các khoản chi phí khám bệnh, điều trị tình trạng ứ dịch lòng tử cung đều được niêm yết công khai, minh bạch và hóa đơn chứng từ rõ ràng. Ngoài ra, chị em nữ giới cũng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thông báo trước về chi phí để chủ động đưa ra quyết định và chuẩn bị, giúp chị em nữ giới có thể yên tâm khi đến đây.

Về chất lượng dịch vụ y tế

Đến với phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa, chị em nữ giới còn có thể hài lòng về dịch vụ y tế với thái độ phục vụ của nhân viên y tế rất chu đáo, tận tình; mọi thủ tục đơn giản hóa, thực hiện nhanh gọn, giúp chị em tiết kiệm thời gian tối đa.

Ngoài ra, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn có hệ thống đặt hẹn trước trực tuyến, giúp chị em nữ giới khi đến sẽ được khám ngay mà không cần chờ đợi, xếp hàng mệt mỏi như tại các bệnh viện công lập.

Mọi thông tin cá nhân của chị em nữ giới khi thực hiện tư vấn và khám chữa tại phòng khám đều được cam kết bảo mật tuyệt đối, không tiết lộ ra bên ngoài.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về vấn đề bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm hay không? Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi về cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.