Chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường gặp khó khăn trong việc xác định chính xác thời gian rụng trứng để mang thai hoặc tránh thai. Vậy chị em nữ giới kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng? Theo dõi ngay bài viết sau để có kế hoạch sinh hoạt phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều chính là thuật ngữ chỉ tình trạng chênh lệch số ngày giữa các chu kỳ kinh hàng tháng của chị em nữ giới. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở người phụ nữ thường có độ dài trung bình khoảng 28 ngày, tuy nhiên một số chị em nữ giới có thể có chu kỳ kinh nguyệt từ 21 – 35 ngày.

Kinh nguyệt không đều khó xác định được ngày rụng trứng chính xác

Chu kỳ kinh nguyệt được cho là không đều khi:

  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày một cách thường xuyên, lặp lại nhiều chu kỳ.
  • Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi liên tục, ngay cả khi thời gian này nằm trong khoảng từ 21 – 35 ngày.

Kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể là dấu hiệu của các bệnh lý trong cơ thể. Cụ thể bao gồm:

+ Ảnh hưởng của nội tiết tố: Ở tuổi dậy thì, cơ thể của các bé gái thường trải qua nhiều thay đổi và phải mất một thời gian để cân bằng các hormone trong cơ thể. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có thể gây rối loạn nội tiết tố và khiến cho kinh nguyệt không đều.

+ Các biện pháp tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai, vòng tránh thai có thể gây kinh nguyệt không đều.

+ Ảnh hưởng của một số bệnh lý: Hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, rối loạn tuyến giáp, viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung hoặc cổ tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể gây khó khăn cho việc mang thai hoặc tránh thai. Do đó, nhận biết và cải thiện tình trạng chu kỳ không đều có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về cơ thể, sức khỏe sinh sản cũng như phòng ngừa các nguy cơ không mong muốn.

Nữ giới có kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Chị em nữ giới hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Thông thường chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em nữ giới dài khoảng 28 ngày, thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt là ngày dễ thụ thai nhất, trong đó khả năng thụ thai cao nhất rơi vào khoảng ngày 13 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nắm rõ bảng tính ngày rụng trứng để có biện pháp tránh thai hoặc thụ thai phù hợp.

Thông thường, cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai chỉ phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều thường gặp nhiều khó khăn và độ chính xác không cao.

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Nữ giới kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng? Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào? Các chuyên gia cho biết, cách tính ngày rụng trứng cho những chị em có kinh nguyệt không đều như sau:

Kinh nguyệt không đều tính ngày rụng trứng thế nào với chu kỳ 32 ngày?

Dựa theo cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, chị em có thể suy đoán công thức cho các chu kỳ kinh nguyệt cố định khác. Điều này có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của chị em dài hơn một ngày thì cứ một thêm một ngày vào ngày rụng trứng và ngược lại.

Cụ thể, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày cố định thì ngày rụng trứng sẽ là 14 + 4 = 18. Cùng với đó, thời điểm rụng trứng là 11 + 4 = 15 và 16 + 4 = 20. Điều này có nghĩa là đối với chu kỳ  32 ngày thì ngày rụng trứng của chị em rơi vào ngày thứ 18 và thời điểm dễ mang thai rơi vào khoảng ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng này chỉ có tính chính xác tương đối, đặc biệt là đối với những người có kinh nguyệt không đều.

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng đối với chu kỳ 26 – 30 ngày? Trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 26 – 30 ngày thì cần phải tính 2 thời điểm dễ thụ thai. Một là chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và chu kỳ kinh nguyệt dài nhất, sau đó kết hợp hai thời điểm này lại với nhau.

Dựa vào chu kỳ 28 ngày, cách tính đối với trường hợp này cụ thể như sau:

  • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày thì ngày rụng trứng và dễ thụ thai của chị em thường rơi vào khoảng ngày 9 – 14 của chu kỳ.
  • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, thời điểm rụng trứng cũng như thời điểm thụ thai tốt nhất thường rơi vào khoảng ngày 13 – 18 của chu kỳ.
  • Kết hợp hai chu kỳ kinh nguyệt với nhau thời điểm thụ thai thường rơi vào ngày thứ 9 – 18 của chu kỳ và ngày rụng rụng trứng thường là ngày 12 – 16 của chu kỳ.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của chị em rối loạn nghiêm trọng, độ dài ngắn không thể xác định thì chị em không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, tình trạng kinh nguyệt không đều có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân và tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Do đó, tốt nhất chị em nữ giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tăng khả năng thụ thai với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Thời gian rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường khó xác định ngày rụng trứng. Điều này khiến chị em gặp khó khăn trong việc cố gắng thụ thai và sinh con.

Để tăng khả năng thụ thai, các chị em nên quan hệ tình dục thường xuyên, khoảng 2 – 3 ngày một lần để tăng khả năng quan hệ đúng hoặc gần ngày rụng trứng. Tinh trùng có thể sống 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ, cho nên quan hệ tình dục càng nhiều khả năng thụ thai càng cao.

Chị em có kinh nguyệt không đều nên điều trị sớm

Bên cạnh đó, để tăng khả năng thụ thai, chị em nữ giới có thể lưu ý một số vấn đề như:

Điều trị các bệnh lý liên quan

Nếu tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, các chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị. Phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định các phương pháp phù hợp, giúp chị em sớm ổn định chu kỳ kinh nguyệt, dễ dàng thụ thai thành công.

Thay đổi lối sống

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể thay đổi lối sống hoặc sử dụng các chất bổ sung để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể như:

  • Nếu chị em bị thừa cân, béo phì thì chị em nên lên kế hoạch giảm cân, duy trì cân nặng phù hợp.
  • Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và cân bằng lượng tiêu thụ mỗi ngày.
  • Điều chỉnh kế hoạch luyện tập thể dục và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.
  • Nên dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, tránh áp lực, căng thẳng, thực hiện các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga, hít thở sâu.

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều hiệu quả, tăng khả năng thụ thai thì chị em có thể tìm đến Phòng khám đa khoa Thái Dương tại Biên Hòa Đồng Nai để được thăm khám và điều trị. Phòng khám quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến, đảm bảo giúp chị em nhanh chóng thoát khỏi bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ thêm.