Rách cổ tử cung là sang chấn thường gặp trong quá trình chị em nữ giới sinh thường, đặc biệt là trường hợp sinh con so hoặc sinh khó phải can thiệp thủ thuật. Lúc này khâu phục hồi rách cổ tử cung sau sinh là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình trạng rách cổ tử cung là gì?

Rách cổ tử cung chính là tình trạng rách phần dưới hoặc phần trên chỗ bám âm đạo. Rách cổ tử cung thường gặp trong những trường hợp chị em phụ nữ sinh khó, phải can thiệp bằng forcep hoặc chị em nữ giới rặn đẻ sớm khi cổ tử cung của chị em chưa mở hết, đôi khi do thực hiện thủ thuật nạo phá thai to.

Trường hợp cổ tử cung của chị em rách lớn gây chảy máu nhiều, các bác sĩ sẽ thực hiện khâu phục hồi rách cổ tử cung ngay để cầm máu sau sổ thai và nhau thai. Còn những trường hợp rách cổ tử cung nhỏ có thể tự cầm máu sau khi sổ thai.

Rách cổ tử cung là tình trạng thường gặp sau khi sinh ở nhiều chị em

Nguyên nhân gây rách cổ tử cung đó chính là xơ cứng do rách cũ, sau thực hiện phẫu thuật cắt cụt cổ tử cung, sau khi thực hiện thủ thuật đốt điện cổ tử cung, cổ tử cung của chị em bị phù nề, viêm nhiễm do chuyển dạ lâu, rặn non làm rách cổ tử cung, sinh thường do thai to, giác hút…

Biểu hiện của rách cổ tử cung có thể nhận thấy là ra máu sau khi sổ thai hoặc trước. Ra máu tươi, tử cung của chị em vẫn co hồi tốt. Đặt van và sử dụng kìm kéo cổ tử cung thẳng ra thấy có vết rách từ cùng đồ đi đến mép ngoài, di chuyển kìm quanh cổ tử cung xem từng đoạn ngắn cổ tử cung để từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác.

Phân loại mức độ rách cổ tử cung ở nữ giới:

icon tick xanh Rách cổ tử cung là thương tổn thường gặp có hoặc không kèm theo tình trạng rách âm đạo và rách tầng sinh môn. Tùy theo mức độ tổn thương để phân loại độ rách cổ tử cung ở chị em nữ giới như sau:

icon tick xanh Rách cổ tử cung dưới chỗ bám của thành âm đạo, mức độ tổn thương nhẹ, tình trạng chảy máu ít nhiều tùy theo vị trí rách.

icon tick xanh Rách cổ tử cung trên chỗ bám của thành âm đạo, mức độ tổn thương nhẹ, tình trạng chảy máu ít hay nhiều tùy theo vị trí rách

icon tick xanh Rách cổ tử cung thường gây ra tình trạng chảy máu nhiều nhưng không được phát hiện và khâu hồi phục rách cổ tử cung kịp thời có thể gây choáng và gây tử vong

Rách cổ tử cung có ảnh hưởng đến lần mang thai sau không?

Các chị em phụ nữ bị rách cổ tử cung trong khi sinh không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em, tuy nhiên tình trạng rách cổ tử cung mà không được khâu phục hồi rách cổ tử cung kịp thời có thể là nguyên nhân lớn gây sảy thai. Thường với những trường hợp chị em bị rách cổ tử cung khi sinh nhỏ hầu như không gây ảnh hưởng gì, nhưng nếu vết rách cổ tử cung lớn (vết rách cao) lên đến phần eo tử cung (lỗ trong) thì rất có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai ở lần mang thai sau do hở eo tử cung.

Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của rách cổ tử cung, các chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám và thực hiện khâu rách cổ tử cung kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về phương pháp khâu phục hồi rách cổ tử cung

Chỉ định khâu phục hồi rách cổ tử cung phải được thực hiện ngay sau khi chị em được chẩn đoán có tổn thương cổ tử cung để tránh tình trạng mất máu cho chị em.

Khâu phục hồi rách cổ tử cung được chỉ định để khắc phục tình trạng rách cổ tử cung

Chuẩn bị

+ Người thực hiện: Một bác sĩ chuyên sản phụ khoa đã được đào tạo khâu phục hồi rách cổ tử cung, một nữ hộ sinh có kinh nghiệm phụ.

+ Phương tiện: Cần chuẩn bị van âm đạo,  Pen sát trùng, Pen hình tim, Kéo thẳng đầu tù (sắc), Pen kẹp kim, Nhíp, 1 bơm tiêm 10ml, Chỉ vicryl số 1,  Dung dịch sát khuẩn.

+ Người bệnh: Người bệnh phải được thăm khám đánh giá toàn diện về lượng máu mất, huyết áp, mạch, toàn trạng, mức độ co hồi tử cung sau khi sinh (nếu mức độ co kém cần dùng thuốc co tử cung); các bệnh của chị em phụ nữ đặc biệt các bệnh có liên quan đến đông cầm máu như giảm tiểu cầu, giảm fibrinogen, APTT kéo dài…; Bác sĩ cần hỏi người bệnh và kiểm tra tình trạng bệnh án để không bỏ sót các ca dị ứng với các thuốc gây tê, kháng sinh, giảm đau.

Các bước tiến hành khâu phục hồi rách cổ tử cung

+ Bước 1: Tiến hành làm giảm đau cho người bệnh (nếu chưa có gây tê ngoài màng cứng để giảm cảm giác đau trong và sau sinh).

+ Bước 2: Chỉ khâu vết rách cổ tử cung và lưu ý quan sát rõ hai mép rách cổ tử cung để khâu, tránh khâu nhầm môi dưới và môi trên ở hai bên. Khâu vết rách cổ tử cung bằng chỉ tự tiêu.

+ Bước 3: Khâu lại vết rách ngoài tử cung của chị em nữ giới (cùng đồ nếu có) bằng chỉ tiêu mũi rời.

Theo dõi tình hình người bệnh

– Theo dõi tổng trạng, huyết áp và mạch.

– Theo dõi chảy máu: Nếu bị chảy máu thì bác sĩ phải kiểm tra kỹ và khâu lại.

– Theo dõi lượng máu mất đi, thực hiện các xét nghiệm hồng cầu, hemoglobin, khi cần thiết phải tiến hành truyền máu.

– Dùng kháng sinh 5 ngày sau khi khâu rách cổ tử cung.

Địa chỉ khâu phục hồi rách cổ tử cung an toàn, hiệu quả

Đối với những chị em nữ giới đang sinh sống và làm việc ở khu vực Biên Hòa Đồng Nai. Nếu đang lo lắng không biết địa chỉ thăm khám và thực hiện khâu phục hồi rách cổ tử cung nào tốt có thể lựa chọn đến Phòng khám đa khoa Thái Dương. Đây được đánh giá là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng trên địa bàn. Hiện nay, phòng khám Thái Dương đang được đông đảo chị em trong tỉnh và các khu vực lân cận tin tưởng lựa chọn khám chữa bệnh.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ khâu phục hồi rách cổ tử cung an toàn, hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi

Phòng khám đa khoa Thái Dương hội tụ được đội ngũ bác sĩ là các chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa. Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh phụ khoa cũng như thực hiện khâu rách cổ tử cung.

Các bác sĩ tại đây luôn tự trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Nhờ đó luôn theo kịp với sự đổi mới của nền khoa học kỹ thuật hiện đại. Đồng thời rèn luyện đạo đức chuẩn mực của một lương y. Làm việc trách nhiệm luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu.

Cơ sở vật chất khang trang

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa hoạt động dưới sự cấp phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đặc biệt phòng khám luôn chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị y tế hiện đại, chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài.

Phòng chức năng, khu vệ sinh được thiết kế theo quy chuẩn, đảm bảo sạch sẽ, rộng rãi. Phòng phẫu thuật chức năng luôn được đảm bảo vô trùng tuyệt đối, an toàn cho người bệnh. Nhờ đó hạn chế được tình trạng nhiễm trùng, rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Phòng khám Thái Dương không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa cũng như dịch vụ y tế chuyên nghiệp. Xứng đáng là môi trường khám chữa bệnh uy tín, hiệu quả mà chị em có thể tin tưởng lựa chọn. Những dịch vụ y tế, từ thủ tục khám chữa, chi phí khám chữa, quy trình điều trị đến thái độ của nhân viên y tế đều sẽ khiến chị em nữ giới hài lòng khi đến đây.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề khâu phục hồi rách cổ tử cung sau sinh, hi vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp nhanh.