Hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai là thắc mắc của nhiều chị em nữ giới. Bởi việc tránh thai sau khi thực hiện thủ thuật hút thai là vấn đề vô cùng quan trọng nhằm giúp chị em tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh tình trạng nạo phá thai nhiều lần, gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về phương pháp hút thai

Hút thai là một trong những phương pháp phá thai an toàn hiện nay, được nhiều chị em lựa chọn khi có nhu cầu bỏ thai. Trước khi giải đáp thắc mắc hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin sơ lược về phương pháp phá thai này sau đây.

Hút thai được biết đến là một phương pháp phá thai ngoại khoa, được thực hiện bằng cách cho thai phụ ngậm thuốc để làm ngừng sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê và sử dụng ống hút chân không chuyên dụng để đưa vào âm đạo qua cổ tử cung nhằm hút thai ra ngoài. Phương pháp phá thai này được áp dụng cho trường hợp chị em nữ giới mang thai từ tuần thứ 6 trở lên đến dưới 12 tuần tuổi (3 tháng tuổi).

Ưu điểm của phương pháp hút thai là hiệu quả cao, an toàn, thời gian thực hiện ngắn, không gây nhiều đau đớn, nhanh chóng hồi phục, tránh được các biến chứng sót thai, sót nhau, thai chết lưu, thai dị tật,…

Hút thai là phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Tuy nhiên, các chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyến cáo chị em, phương pháp hút thai chỉ đảm bảo an toàn, hiệu quả và đạt được ưu điểm trên khi được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín do đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thực hiện và thai phụ tuân thủ theo đúng quy trình của bác sĩ chuyên khoa trước, trong cũng như sau khi thực hiện hút thai.

Khi thực hiện phương pháp hút thai, chị em nữ giới cần phải tuân thủ theo đúng quy trình sau:

Trước khi hút thai

Chị em nữ giới phải thăm khám lâm sàng, thực hiện siêu âm để xác định chính xác tuổi thai, tình trạng của thai nhi và làm một số xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ… để đảm bảo quá trình hút thai diễn ra an toàn.

Quá trình thực hiện hút thai

Sau khi thăm khám, nếu chị em nữ giới đủ điều kiện để thực hiện phương pháp hút thai, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho chị em ngậm thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai trong buồng tử cung, sau đó tiến hành gây tê và  thực hiện hút thai ra ngoài.

Sau khi hút thai

Sau khi hút thai xong từ 1 – 3 giờ, chị em nữ giới sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ, mức độ co hồi tử cung cũng như tình trạng ra máu,…nếu ổn định, không có điều gì bất thường thì chị em có thể ra về. Sau đó tiến hành tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Sau khi thực hiện thủ thuật hút thai, chị em nữ giới cần lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài y muốn lặp lại, cũng như tránh những nguy cơ tai biến sau nạo hút thai, giúp chị em ổn định sức khỏe trước khi sẵn sàng mang thai trở lại.

Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai cho chị em sau khi thực hiện hút thai, trong đó sử dụng thuốc tránh thai được nhiều chị em lựa chọn. Vậy hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai? Vừa hút thai xong có được uống thuốc tránh thai không?

Hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai có thành phần nội tiết kết hợp hoặc chỉ có progestin đều có thể sử dụng để tránh thai ngay sau khi chị em thực hiện thủ thuật hút thai, chị em nữ giới có thể sử dụng ngay ngày làm thủ thuật hút thai. Tuy nhiên, khi uống thuốc tránh thai sau hút thai, chị em không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Có hai loại thuốc tránh thai hiện nay đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc tránh thai phổ biến. Chị em sau khi hút thai xong uống thuốc tránh thai này phải uống vào chính xác một khung giờ để duy trì hormone cần thiết trong cơ thể ngăn rụng trứng. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm đặc chất dịch ở cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng bên trong ống dẫn trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp mới quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động giống như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng nó có hàm lượng progesterone cao hơn nhiều lần so với thuốc tránh thai hàng ngày nên nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để không cho quá trình thụ thai diễn ra. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tránh thai mang tính tức thời, không thích hợp sử dụng thường xuyên trong tránh thai kể cả sau khi thực hiện hút thai hoặc ở tình trạng bình thường, nếu lạm dụng có thể gây vô sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số biện pháp khác có thể tránh thai an toàn sau hút thai

Ngoài sử dụng thuốc tránh thai, chị em có thể tham khảo thêm một số biện pháp tránh thai sau hút thai an toàn và hiệu quả cao gồm:

Tiêm thuốc tránh thai, thuốc cấy tránh thai

Sau hút thai bao lâu thì cấy que tránh thai? Chị em nữ giới có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai hoặc cấy que tránh thai ngay lập tức sau khi hút thai nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai. Phương pháp này về có bản có tính chất như dùng thuốc tránh thai, không thể phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su

Đây là biện pháp có tác dụng tránh thai cao, tiện lợi, an toàn được đa số chị em nữ giới lựa chọn. Sử dụng bao cao su cũng là cách giúp chị em tránh thai và phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả.

Một số biện pháp tránh thai an toàn sau khi hút thai

Đặt vòng tránh thai

Sau khi hút thai nếu không có biến chứng, lòng tử cung sạch, không viêm nhiễm, chị em có thể đặt vòng để tránh thai. Tuy nhiên chị em không nên đặt vòng ngay sau khi hút thai để tránh những tổn thương chưa lành, gây biến chứng hoặc khó kiểm soát được tình trạng băng huyết, thiếu máu cấp tính.

Sau phá thai 3 tháng giữa chị em không nên đặt vòng tránh thai ngay, cần chờ bình phục từ 4 – 6 tuần sau để tình trạng tử cung của chị em trở về tình trạng ổn định, hạn chế nguy cơ rơi vòng tránh thai, tụt vòng tránh thai.

Chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn đầy đủ và có lựa chọn cách tốt nhất cho bản thân.

Sử dụng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung

Phương pháp tránh thai sau hút thai này có thể sử dụng ngay sau khi chị em hút thai 3 tháng đầu. Nếu nạo phá thai sau 3 tháng giữa cần hoãn sử dụng màng ngăn âm đạo và mũ cổ tử cung cho đến khi kích thước cổ tử cung và tử cung của chị em trở lại trạng thái bình thường trong 4 – 6 tuần tùy vào tình trạng của mỗi người.

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng ở dạng bọt, gel, thuốc viên hay thuốc đặt là biện pháp tránh thai tạm thời. Bởi vì phương pháp này không mang lại hiệu quả cao và cũng không ngăn ngừa được bệnh tình dục.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc hút thai xong bao lâu thì uống thuốc tránh thai, hi vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.