Ngoài bao cao su, thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai… thì một số cặp đôi lại lựa chọn cách tránh thai tự nhiên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là những chia sẻ về cách tính ngày rụng trứng để không có thai rất dễ hiểu, giúp chị em hạn chế “vỡ kế hoạch”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Rụng trứng là khi một trứng hoặc đôi khi là nhiều trứng được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Sau khi rụng, trứng có thể sống được trong cơ thể phụ nữ khoảng 24 giờ. Trong khi đó, sau khi quan hệ thì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2 – 3 ngày. Do đó, nếu quan hệ tình dục  trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ có thể xảy ra.

Chính vì vậy, nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh quan hệ tình dục vào thời điểm đã nói ở trên. Quan trọng là xác định được ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng để không có thai dễ hiểu, giúp ngừa thai tự nhiên mà chị em có thể tham khảo và áp dụng:

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào đó người ta chia ra làm 3 thời điểm để có thể đưa ra biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm.

icon Thời điểm an toàn tuyệt đối

Với những chị em phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng vào ngày thứ 14 của vòng kinh, tính bắt đầu từ ngày có kinh nguyệt. Có nghĩa là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn. Thời gian từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 được xem là an toàn tương đối. Còn thời gian từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 là an toàn tuyệt đối.

Nguyên nhân là do vào thời điểm này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới nên khả năng thụ thai trong thời gian này sẽ cực kỳ thấp.

icon Thời điểm an toàn tương đối

Theo cách tính ngày rụng trứng để không có thai, thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu hành kinh) cho đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng nam giới lại có thể sống trong cơ thể người phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì thế, nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể sẽ diễn ra.

icon Thời điểm nguy hiểm

Nếu theo cách tính ngày rụng trứng để không mang thai thì chị em không nên có quan hệ tình dục từ ngày thứ 8 đến ngày 18 trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thông thường, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào những ngày giữa của chu kỳ và đây chính là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Nếu các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục thời thời gian này và không áp dụng bất kỳ một cách tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai là hơn 90%.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để nhận biết được ngày rụng trứng?

Để áp dụng được cách tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai, chị em cần nhận biết được ngày rụng trứng. 

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14 – 15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh  nguyệt gần nhất.

Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không xuất hiện. Nếu trường hợp không thụ tinh, lớp niêm mạc trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ kinh nguyệt vào khoảng 14 ngày sau đó.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai đơn giản và dễ hiểu nhất là chị em sẽ đánh dấu ngày đầu của kỳ kinh nguyệt và ngày hết kinh trên lịch tháng và theo dõi trong vài tháng để nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. 

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Để xác định ngày rụng trứng, chị em có thể dựa những biểu hiện dưới đây:

icon Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0.5 – 1 độ C so với nhiệt độ thông thường.

icon Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung, tiết dịch âm đạo mỏng, có màu giống lòng trắng trứng sống.

icon Đau ngực, đầy hơi, đau nhói vùng bụng dưới hoặc chuột rút chân.

icon Ham muốn tình dục tăng cao.

icon Có thể xuất hiện đốm máu nhẹ.

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai có hiệu quả không?

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ không có thai là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và khả năng sinh sản..

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng để không mang thai hay dựa vào biểu đồ tính ngày quan hệ an toàn chỉ hiệu quả với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, và nếu muốn áp dụng cách tránh thai này thì chị em cần phải theo dõi ít nhất 8 chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, nên đây không phải là phương pháp cho kết quả ngừa thai đạt 100%.

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai chỉ phù hợp với người có kỳ kinh đều đặn

Chính vì vậy, muốn tránh thai an toàn hơn, chị em nên sử dụng các biện pháp khác như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai…. để tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những chia sẻ của Đa khoa Thái Dương về cách tính ngày rụng trứng để không có thai, hi vọng sẽ hữu ích đối với các cặp đôi. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng.