Tình trạng viêm nhiễm vùng kín gây ra những cơn ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng của nữ giới. Một trong những cách giải quyết hiệu quả tình trạng này là sử dụng thuốc đặt phụ khoa. Nữ giới cần thực hiện hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách để hiệu quả điều trị bệnh được đảm bảo và an toàn cho sức khỏe. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chung về thuốc đặt phụ khoa 

Thuốc đặt phụ khoa hay thuốc đặt âm đạo còn được gọi là thuốc trứng hoặc viên đạn vì hình dáng của thuốc trông giống như quả trứng thu nhỏ hoặc hình viên đạn. Hiện nay, bên cạnh thuốc trứng còn có loại viên nén cũng được sử dụng để điều trị các bệnh lý về phụ khoa. Tuy nhiên, một số loại viên nén cần phải làm ướt trước khi đưa vào bên trong âm đạo. 

Thuốc đặt phụ khoa có tác dụng chữa viêm nhiễm âm đạo do nấm, vi khuẩn

Thuốc đặt phụ khoa có tác dụng chữa viêm nhiễm âm đạo do nấm, vi khuẩn

Công dụng chính của thuốc đặt phụ khoa đó là: 

✜ Chữa trị viêm âm đạo do nấm: Loại nấm Candida Albicans là tác nhân chính gây nên viêm âm đạo ở nữ giới. Để tiêu diệt tận gốc nấm Candida, người bệnh cần sử dụng thuốc đặt âm đạo chứa Clotrimazole hoặc Nystatin kèm theo kháng sinh đường uống sẽ giúp khắc phục tình trạng viêm nhiễm hiệu quả. 

 Viêm âm đạo do nhiễm trùng roi: Thuốc đặt phụ khoa chứa Metronidazol và kháng sinh Metronidazol dạng đường uống. 

 Viêm đường sinh dục do lậu cầu, Chlamydia: Cần sử dụng viên đặt phụ khoa kết hợp với kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. 

Xem thêm: Ngứa âm đạo là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa cho từng trường hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc đặt âm đạo, vì thế nếu như không biết cách đặt thuốc thì hiệu quả chữa trị sẽ không đạt được như mong muốn. Bên cạnh đó, việc đặt thuốc phụ khoa sai cách có thể gây ngứa ngáy vùng kín, chảy máu, tiểu tiện có lẫn bã thuốc,… 

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách cho từng trường hợp từ các chuyên khoa: 

Cách đặt thuốc âm đạo tiêu chẩn

Quy trình đặt thuốc phụ khoa theo tiêu chuẩn gồm các bước sau: 

 • Bước 1: Trước tiên, nữ giới cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch có pha một ít muối hoặc rửa vùng kín với muối sinh lý có sẵn. Lưu ý, chỉ nên làm ẩm bên ngoài vùng kín và không được thụt rửa sâu vào âm đạo. Đồng thời, chị em nữ giới cũng có thể kết hợp sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ trong trường hợp không có muối sinh lý tại nhà. 

 • Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng rồi mới cầm thuốc đặt vào trong âm đạo. Nếu như chị em sử dụng loại thuốc đặt ở dạng mềm thì hãy chú ý nhẹ tay để không vô tình bóp nát viên thuốc. Sau đó, cho từ từ viên thuốc vào bên trong âm đạo, chiều sâu khoảng 1 ngón tay.

 • Bước 3: Nếu nữ giới dùng thuốc nén thành viên cứng thì nên ngâm thuốc trước trong nước sôi để nguội khoảng 10 giây. Lúc này, khi thuốc đã mềm ra thì chị em sẽ đặt thuốc dễ dàng và bã thuốc dễ tan trong đường âm đạo hơn. Với cách này nữ giới cũng nên đặt thuốc theo chiều sau bằng khoảng 1 ngón tay. 

Cách đặt thuốc âm đạo cho người chưa quan hệ

Trong trường hợp nữ giới chưa từng quan hệ tình dục thì sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc uống. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm nhiễm vẫn không cải thiện thì nữ giới có thể được chỉ định dùng thuốc đặt. Nhưng để tránh tình trạng thuốc có thể lần sâu vào bên trong âm đạo và gây tổn thương màng trinh thì chị em không nên đặt quá sâu. 

Cụ thể hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách cho người chưa quan hệ tình dục như sau: 

 • Bước 1: Nữ giới không nên sử dụng thiết bị mở rộng van âm đạo để đặt thuốc phụ khoa vào bên trong. 

 • Bước 2: Nên ngâm viên thuốc đặt phụ khoa với nước sôi khoảng 10 giây cho mềm để tránh gây tổn thương âm đạo.

 • Bước 3: Dùng đầu ngón tay nhẹ nhàng, khéo léo đẩy thuốc vào bên trong âm đạo theo chiều sâu khoảng 1 ngón tay. 

Khi tiến hành đặt thuốc phụ khoa nữ giới lưu ý nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng

Khi tiến hành đặt thuốc phụ khoa nữ giới lưu ý nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng

Cách đặt thuốc âm đạo cho phụ nữ mang thai

Cách đặt thuốc âm đạo cho phụ nữ mang thai tương tự như đặt thuốc thông thường. Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng loại thuốc đặt phụ khoa có thành phần hóa chất thấp để các tác dụng của thuốc không thấm qua nhau thai. Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa an toàn cho phụ nữ mang thai như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, mẹ bầu cần rửa vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm, nước muối sinh lý hoặc nước ấm có pha dung dịch vệ sinh phụ khoa. Sau đó, cho viên thuốc ngâm trong nước nóng 10 giây trước khi đặt vào âm đạo. 

 • Bước 2: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi cầm viên thuốc đặt vào âm đạo. Nên cầm thuốc bằng đầu ngón cái và ngón trỏ rồi từ từ dùng ngón trỏ đẩy vào âm đạo đến cuối ngón tay. 

 • Bước 3: Trong thời gian đặt thuốc phụ khoa khoảng 30 phút, mẹ bầu không nên đi lại nhiều hay đi vệ sinh mà chỉ nên nằm ngửa với 2 chân kê gối cao. 

Cách đặt thuốc âm đạo với dụng cụ

Thay vì dùng đầu ngón tay đặt thuốc vào sâu trong âm đạo, hiện nay có dụng cụ bơm giúp công việc đặt thuốc phụ khoa an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn. Đồng thời hiệu quả mà thuốc chữa phụ khoa được bơm qua ống vào bên trong âm đạo tuyệt đối sẽ mang lại những cải thiện nhanh chóng. Ở trường hợp này thuốc phụ khoa thường là dạng gel. Và hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách bằng dụng cụ như sau:

 • Bước 1: Nữ giới hãy vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm, sau đó rửa tay bằng xà phòng và đeo găng tay vào. 

 • Bước 2: Sau khi cẩn thận lấy dụng cụ bơm ra khỏi bao bì, nữ giới nên trụng vào nước 100 độ C rồi cho thuốc dạng gel vào dụng cụ theo hướng dẫn. 

 • Bước 3: Bắt đầu bơm thuốc vào bên trong âm đạo, để thuốc vào toàn bộ âm đạo thì nữ giới nên chọn tư thế phù hợp như nằm ngửa, dạng chân đứng hay tư thế cong 2 đầu gối. 

 • Bước 4: Đưa ống bơm thuốc vào sâu trong âm đạo, sau đó nhấc đầu bơm thuốc để đầy toàn bộ thuốc vào. 

 • Bước 5: Khi thuốc đã vào hết trong âm đạo khoảng 1 ngón tay, nữ giới nhẹ nhàng rút dụng cụ ra khỏi âm đạo. Sau đó rửa sạch tay lại bằng xà phòng và nước ấm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa?

Để đảm bảo hiệu quả điều trị, ngăn ngừa tác dụng phụ nguy hiểm xảy ra thì bên cạnh thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa, nữ giới cần lưu ý thêm những điều sau: 

✔ Chỉ sử dụng thuốc đặt phụ khoa sau khi thăm khám và xác định được bệnh. Sử dụng thuốc đặt âm đạo cần tuân theo chỉ định và liệu trình do bác sĩ đưa ra. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng cảnh báo bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới nên đi khám càng sớm càng tốt, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị tại nhà. 

✔ Trước khi tiến hành đặt thuốc phụ khoa, nữ giới nên chú ý vệ sinh thật sạch vùng kín bằng dung dịch vệ sinh bác sĩ chỉ định hoặc dùng nước muối sinh lý tiệt trùng. 

✔ Nữ giới tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất hay thụt rửa sâu vào âm đạo, tránh để các vi khuẩn bị đẩy sâu vào trong.

Nữ giới chỉ sử dụng thuốc đặt âm đạo sau khi thăm khám và có chỉ định của bác sĩ

Nữ giới chỉ sử dụng thuốc đặt âm đạo sau khi thăm khám và có chỉ định của bác sĩ

✔ Khi đặt thuốc phụ khoa có thể làm xây xát niêm mạc vùng kín, vậy nên chị em cần cắt móng tay để tránh gây trầy xước âm đạo. Sau đó cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để tránh trường hợp vô tình đưa vi khuẩn có hại vào trong âm đạo. 

✔ Sau khi đặt thuốc phụ khoa, nữ giới nên tránh đi vệ sinh sớm, đồng thời cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian chữa trị bệnh.

 Nếu đã hết liệu trình dùng thuốc đặt phụ khoa mà bệnh không được cải thiện thì nữ giới cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị hiệu quả hơn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc đặt phụ khoa và hướng dẫn sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về bệnh lý phụ khoa cần được tư vấn điều trị chi tiết hơn thì hãy đến khám ngay tại chuyên khoa Sản Phụ khoa của phòng khám Đa khoa Thái Dương. Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm của phòng khám sẽ chẩn đoán và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn khám, vui lòng gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Hệ thống hỗ trợ trực tuyến của phòng khám luôn có chuyên viên y tế túc trực và hoạt động 24/7.