Vàng da là tình trạng da nhuốm màu vàng, thường kèm theo vàng niêm mạc và kết mạc mắt. Đây là triệu chứng đặc trưng của các bệnh lý về gan mật, trong đó thường gặp là vàng da do tắc mật. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hội chứng vàng da tắc mật: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị trong bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân của hội chứng vàng da tắc mật

Vàng da tắc mật được gây ra bởi tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của mật ra khỏi gan. Điều này dẫn đến việc lượng mật dư thừa cùng với các sản phẩm phụ của nó chuyển hướng vào máu và quá trình bài tiết mật ra khỏi cơ thể không đầy đủ.

Mật chứa nhiều các sản phẩm phụ, trong đó có bilirubin. Bilirubin có sắc tố từ nguồn gốc của các tế bào hồng cầu chết. Bilirubin màu vàng nên sẽ làm xuất hiện màu vàng đặc trưng của bệnh vàng da ở da, mắt, màng nhầy.

Hội chứng vàng da tắc mật là tình trạng thường gặp

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng vàng da tắc mật đó là:

Vàng da tắc mật ở người lớn

Vàng da tắc mật được xảy ra khi dòng chảy chính của mật di chuyển xuống ruột bị chặn và mật ứ lại trong máu. Vấn đề này xảy ra có thể do ống dẫn mật có sỏi gây ra tình trạng tắc hoặc khối u của ống mật nằm chặn tại vị trí ống mật đổ vào tá tràng. Các khối u này có thể chính là ung thư.

Thông thường, ung thư đường mật gây ra tình trạng vàng da biểu hiện lâm sàng là gan cứng lổn nhổn và không gây đau.

Vàng da tắc mật trẻ em

Giun chui ống mật: Triệu chứng điển hình là vàng da nhẹ, chẩn đoán chủ yếu dựa vào tính chất đau, trẻ bị đau dữ dội ở vùng hạ sườn phải và dưới mũi ức. Khi trẻ đau nằm chổng mông để khám sẽ thấy điểm cạnh mũi ức đau

U nang ống mật chủ: Đặc điểm điển hình là xuất hiện từng đợt đau bụng vùng hạ sườn phải, sốt nóng, sốt rét sau đó vàng da.

Vàng da tắc mật ở trẻ sơ sinh

Teo đường mật bẩm sinh (có thể teo 1 phần đường mật hoặc hoàn toàn đường mật ngoài gan). Chẩn đoán dựa vào tình trạng vàng da ngày càng tăng phân bạc màu, nước tiểu có màu vàng, gan to ứ mật.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Triệu chứng của hội chứng vàng da tắc mật

Khi mắc phải hội chứng vàng da tắc mật, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây:

Vàng da

Từ vàng nhẹ ở củng mạc mắt đến vàng da đậm hoặc thậm chí da sạm lại . Tình trạng ứ mật kéo dài thì càng sạm hoặc xuất hiện những chấm sắc tố.

Đau hạ sườn phải

Thông thường cơn đau quặn giúp chẩn đoán tắc mật do sỏi. Đau quặn gan và sốt rét run là biểu hiện điển hình của sỏi mật, nhưng cũng có thể là viêm gan.

Trình tự biểu hiện trong tắc mật do sỏi như sau: cơn đau quặn gan rồi sốt rét run, 1, 2 ngày sau xuất hiện vàng da.

Còn trong viêm gan sẽ xuất sốt rồi tới vàng da ứ mật. Người bệnh có cảm giác đau ở vùng hạ sườn phải.

 Sốt

Mức độ và tính chất của tình trạng sốt khác nhau tùy theo các nguyên nhân gây vàng da.

Ngứa

Do tăng acid mật trong máu làm kích thích đầu tận cùng các dây thần kinh dưới da, dẫn đến ngứa.

Nước tiểu sậm màu

Tùy theo mức độ vàng da mà màu của nước tiểu sậm nhiều hay ít. Nguyên nhân là do có bilirubin trong nước tiểu.

Phân bạc màu

Màu phân nhạt hơn bình thường, thậm chí phân có màu trắng như mat tit hoặc phân cò là triệu chứng đặc trưng của vàng da tắc mật.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh có thể bị phân mỡ khi gặp phải vàng da tắc mật do chất mỡ không được tiêu hóa.

Xuất huyết

Dưới nhiều hình thức và xuất hiện nhiều nơi nhưng thường là những chấm mảng xuất huyết dưới da hay xuất huyết ở những vết gãi. Trường hợp nặng có thể xuất huyết tiêu hóa, ho ra máu, chảy máu cam….

Ngoài ra, trường hợp ứ mật đến xơ gan thì có thể kèm theo các triệu chứng xơ gan như phù, lách to, tuần hoàn bàng hệ ở bụng.

Điều trị vàng da ứ mật như thế nào?

Điều trị dứt điểm hội chứng vàng da tắc mật cần dựa vào nguyên nhân gây ra vàng da. Cụ thể là:

Điều trị hội chứng vàng da tắc mật tùy vào nguyên nhân gây bệnh

Nếu vàng da do sỏi mật thì cần tiến hành phẫu thuật lấy sỏi. Ngoài ra, có thể lựa chọn điều trị nội khoa.

Nếu nguyên nhân gây vàng da tắc mật là do khối u chèn ép thì cần phẫu thuật cắt bỏ để điều trị triệt để. Trong cuộc phẫu thuật, tùy vào nhận định của các bác sĩ về khối u cũng như kết quả xét nghiệm tế bào, các phương án điều trị khác nhau có thể được đưa ra. Nếu là khối u ác tính thì lựa chọn tiếp theo sẽ là hóa trị hoặc xạ trị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hội chứng vàng da tắc mật. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.