Xoắn tinh hoàn là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện nay, đau xoắn tinh hoàn đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe sinh sản cũng như sự phát triển toàn diện của các bé trai. Vì vậy bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những di chứng sau này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em là gì?

Xoắn tinh hoàn được định nghĩa là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lưu lượng máu di chuyển đến tinh hoàn, từ đó gây ra tình trạng sưng và đau. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Do đó, những người bị đau xoắn tinh hoàn cần được tiến hành phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để quá muộn, tinh hoàn của người bệnh có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản hoặc bắt buộc phải cắt bỏ.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn của nam giới chưa cố định ở túi bìu và có sự di chuyển bất thường, đặc biệt khi tinh hoàn của nam giới nằm trong ống phúc tinh mạc. Tình trạng xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự thực hiện tháo nhiều lần.

Có 3 loại xoắn tinh hoàn thường gặp đó là:

 • Xoắn cả bó tĩnh mạch thừng tinh của nam giới gây ra nguy cơ hoại tử tinh hoàn và mào tinh: Đây chính là loại xoắn tinh hoàn thường gặp nhất.
 • Xoắn tinh hoàn đơn thuần: Khi xảy ra sự bất thường về cố định mào tinh – tinh hoàn và có một mạc treo giữa mào tinh với tinh hoàn của nam giới thì tinh hoàn có thể bị xoắn quanh mạc treo. Loại xoắn tinh hoàn này thường ít gặp hơn.
 • Xoắn phần phụ của mào tinh – tinh hoàn: Loại xoắn tinh hoàn này cũng ít gặp và triệu chứng lâm sàng của loại này không nặng nề như hai loại xoắn tinh hoàn nói trên.

Bệnh đau xoắn tinh hoàn thường có thể xảy ra mọi lứa tuổi nhưng xuất hiện nhiều nhất ở tuổi thanh thiếu niên (từ 2 đến 10 tuổi). Tỷ lệ gặp phải hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em từ 25-50% đối với những trường hợp trẻ sinh đôi mà trẻ là con thứ hai. Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (trẻ từ 10 – 15 tuổi). Hiện tượng xoắn tinh hoàn ở trẻ em có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh.

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em không hiếm gặp

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em không hiếm gặp

Nhận biết triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có các biểu hiện điển hình như sau:

 • Trẻ khi sinh ra đã thấy tinh hoàn to, không đau, sờ vào tinh hoàn thấy rắn đều, da ở bìu của trẻ đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn hoặc một bên bìu của trẻ rỗng do tinh hoàn bị xoắn có thể đã tiêu đi từ trước khi trẻ sinh ra đời (hay còn được gọi là tình trạng vắng tinh hoàn).
 • Với trẻ sơ sinh và bú mẹ chưa tự xác định được vị trí đau của tinh hoàn thì có biểu hiện thường xuyên quấy khóc.
 • Sau khi tinh hoàn của trẻ sơ sinh bị xoắn vài giờ có thể xảy ra tình trạng sốt.

Ở trẻ lớn hơn, hiện tượng xoắn tinh hoàn có các biểu hiện cấp tính sau đây:

 • Bỗng nhiên bị đau dữ dội, đột ngột ở một bên hoặc hai bên bìu, một số trẻ có kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, buồn nôn và nôn. Trẻ sơ sinh chỉ có quấy khóc, bỏ bú, da bìu đỏ, phù nề.
 • Trẻ bị đau, sưng vùng nếp bẹn bên phía không có tinh hoàn kèm theo tình trạng đau vùng bụng dưới (ở những trường hợp bị tinh hoàn ẩn).
 • Trẻ có thể có biểu hiện sốt hoặc không sốt, không có tiền sử chấn thương tại vùng bìu, không có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu rắt.
 • Nếu phát hiện hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em vào giai đoạn muộn thì trẻ có thể có sưng, đau và đỏ da vùng bìu, không cho cha mẹ sờ vùng bìu.

Nếu thấy những triệu chứng này ở bé trai, các bậc cha mẹ nên nghĩ đến việc trẻ có thể bị xoắn tinh hoàn và nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được khám và phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Hiện nay, chưa tìm được nguyên nhân xoắn tinh hoàn chính xác ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn tùy vào từng trường hợp cụ thể:

 • Một trong những yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em là do sự chuyển đổi đột ngột của nội tiết tố bên trong cơ thể của trẻ khi bước vào lứa tuổi dậy thì.
 • Ngoài ra là do tinh hoàn quá của trẻ di động dẫn đến kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng trong bìu giống như quả lắc đồng hồ, điều này khiến cho tinh hoàn của trẻ dễ bị xoắn hơn.

Dần về sau tinh hoàn của trẻ em sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao hiện tượng đau xoắn tinh hoàn thường xảy ra nhiều ở trẻ em và nam giới lứa tuổi dậy thì.

Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ mắc phải hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em thì các bậc cha mẹ cần kiểm tra tinh hoàn cũng như bìu của trẻ thường xuyên. Nếu tinh hoàn của trẻ chỉ có 1 bên thì các bậc cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nhiều người thường thắc mắc rằng xoắn tinh hoàn có tự khỏi hay không? Câu trả lời là không.

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường để lại những hậu quả nặng nề nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Nguyên nhân là do mạch máu bị nghẽn cho nên tinh hoàn của các bé không được nuôi dưỡng, từ đó rất dễ dẫn đến tình trạng tổn thương.

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Nếu các bậc cha mẹ chậm trễ trong việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị cho bé, tinh hoàn của các bé trai có thể bị hoại tử thành mủ hoặc bé bị teo tinh hoàn vĩnh viễn trong khoảng vài tháng.

Sau khi đến tuổi trưởng thành, nam giới bị đau xoắn tinh hoàn có nhiều nguy cơ bị vô sinh, nhất là các trường hợp thừng tinh của cả hai bên tinh hoàn của nam giới đều lần lượt bị xoắn.

Nhiều trường hợp tình trạng đau xoắn tinh hoàn trẻ em chữa trị chậm trễ khi tinh hoàn đã bị hoại tử và bắt buộc phải cắt bỏ tinh hoàn. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ giảm đi 50% khả năng sinh con khi đến tuổi trưởng thành. Đặc biệt khi đến tuổi trưởng thành, việc chỉ còn một tinh hoàn trong bìu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ.

Hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em là tối cấp cứu, các bậc cha mẹ cần phải đưa trẻ đi thăm khám, chẩn đoán và tiến hành mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn của trẻ càng cao (theo nghiên cứu của thế giới thì tốt nhất là tiến hành khám chữa dưới 12 tiếng tính từ khi trẻ có hiện tượng đau, sưng bìu). Nếu không được thăm khám và thực hiện mổ tháo xoắn kịp thời, trẻ không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản sau này.

Chẩn đoán hiện tượng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Để chẩn đoán tình trạng xoắn tinh hoàn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào:

Những triệu chứng lâm sàng

Tinh hoàn bên bị xoắn sẽ đau dữ dội và đột ngột, tinh hoàn bên này cũng cao hơn bên bình thường, bìu bên tinh hoàn bị xoắn to đau, mất phản xạ da bìu bên tinh hoàn bị xoắn (khi kích thích nhẹ mặt trong đùi phía bên,  tinh hoàn co lại thì là bình thường, nếu phản xạ này không xảy ra thì chứng tỏ bị xoắn tinh hoàn).

Các xét nghiệm cận lâm sàng

Thực hiện siêu âm Doppler màu có thể thấy hình ảnh thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, mào tinh và thừng tinh của bệnh nhân căng to, tổn thương do xoắn tinh hoàn, công thức máu. Chụp Scan phóng xạ để phát hiện lưu lượng máu di chuyển đến tinh hoàn, phân biệt xoắn tinh hoàn với các nguyên nhân khác với độ chính xác cao từ 90 – 100%.

Cách điều trị hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Hiện nay, cách điều trị hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em hiệu quả nhất đó chính là thực hiện phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, ít phức tạp nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng.

Thực hiện phương pháp phẫu thuật tháo xoắn sẽ giúp hồi phục cung cấp máu cho tinh hoàn của trẻ. Các bác sĩ chuyên khoa cũng ngăn ngừa tình trạng xoắn tinh hoàn tái phát bằng cách cố định tinh hoàn cho trẻ, đồng thời phòng ngừa nguy cơ xoắn thừng tinh ở bên đối diện bằng cách tiến hành cố định tinh hoàn đó. Riêng đối với trẻ sơ sinh không cần tiến hành mổ gấp để cố định tinh hoàn còn lại và có thể trì hoãn thực hiện việc này trong vài tháng.

Điều trị xoắn tinh hoàn chủ yếu bằng phẫu thuật

Điều trị xoắn tinh hoàn chủ yếu bằng phẫu thuật

Quy trình thực hiện mổ tháo xoắn tinh hoàn diễn ra theo các bước sau đây:

 • Bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản hoặc gây tê khe cùng kết hợp với mê hít bằng Sevoflurane.
 • Đường mổ: Thông thường là đường ngang ở nếp lằn bụng – mu cùng bên của bé trai.
 • Bác sĩ tiến hành đánh giá thể loại xoắn tinh hoàn cũng như mức độ thương tổn của bệnh nhân.
 • Sau đó, bác sĩ thực hiện tháo xoắn và cố định tinh hoàn cho bệnh nhân, tinh hoàn sau khi được tháo xoắn sẽ có màu sắc trở lại bình thường.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Được tiến hành khi tinh hoàn của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hoại tử.
 • Thăm dò bên tinh hoàn đối diện: Bác sĩ có thể tiến hành thăm dò và cố định tinh hoàn bên còn lại nếu cần thiết.

Phát hiện hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em có ý nghĩa rất quan trọng vì điều này giúp các bậc cha mẹ nắm bắt được thời điểm chữa bệnh tốt nhất cho con. Chỉ cần với tiểu phẫu mổ tháo xoắn kịp thời thì vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc bình thường của tinh hoàn cho bé. Chỉ những trường hợp không phát hiện được các triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em sớm mới dẫn đến nguy cơ tinh hoàn bị hoại tử và phải làm phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn.

Để phòng tránh hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần kiểm tra bìu của bé thường xuyên. Nếu thấy bìu của bé thỉnh thoảng bị trống chỉ có một bên thì các bậc cha mẹ cần phải đưa bé đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa ngay để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu như không may mắc bệnh.

Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý không được tự áp dụng các cách chữa xoắn tinh hoàn tại nhà cho trẻ khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi vì việc làm này có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm khôn lường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ khám chữa xoắn tinh hoàn uy tín tại Đồng Nai

Nếu các nam giới đang sinh sống và công tác ở khu vực Biên Hòa Đồng Nai hoặc các tỉnh thành lân cận, nam giới có thể lựa chọn đến Phòng khám đa khoa Thái Dương để khám chữa tình trạng xoắn tinh hoàn hiệu quả, an toàn. Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được biết đến là một địa chỉ y tế uy tín và quen thuộc của rất nhiều nam giới bị mắc phải các bệnh lý nam khoa nói chung và các bệnh lý về tinh hoàn nói riêng. Phòng khám thái Dương đã chữa trị khỏi bệnh cho rất nhiều nam giới để họ có thể trở về với cuộc sống bình thường, bảo vệ chức năng sinh sản và thăng hoa trong đời sống tình dục.

Đội ngũ bác sĩ nam khoa giỏi tay nghề

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nam khoa đang công tác tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh nam khoa, trong đó có bệnh xoắn tinh hoàn. Bên cạnh đó, họ còn từng có thời gian làm việc tại các bệnh viện lớn trên cả nước, tu nghiệp tại nước ngoài, thành thạo trong việc sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại, luôn tận tâm với nghề, đặt vấn đề y đức lên hàng đầu.

Cơ sở vật chất tân tiến

Phòng khám đa khoa Thái Dương sở hữu cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, các phòng bệnh tại đây đều được vô trùng sạch sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh y tế quốc tế, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn khi tiến hành khám chữa bệnh tại đây.

Hệ thống máy móc cùng với trang thiết bị khám chữa bệnh tại phòng khám cũng rất hiện đại, được nhập khẩu mới nguyên chiếc từ các nước có nền y học phát triển bậc nhất hiện nay trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore…

Điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Phương pháp điều trị bệnh mang lại hiệu quả tối ưu

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho mỗi người, nhờ đó mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa cũng được đánh giá cao khi thường xuyên cập nhật những công nghệ mới trong việc điều trị bệnh nam khoa, mang đến kết quả tối ưu nhất cho người bệnh, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Quy trình khám bệnh nhanh gọn, chính xác

Mọi thủ tục thực hiện cho việc thăm khám và điều trị bệnh tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đều được đơn giản hóa, có đội ngũ nhân viên y tế luôn hỗ trợ hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể cho người bệnh.

Người bệnh khi đến thăm khám tại phòng khám Thái Dương sẽ không phải chờ lâu, tiết kiệm và chủ động được thời gian khám chữa bệnh của mình khi đặt lịch hẹn trước khi đến khám thông qua hệ thống chat trực tuyến hoặc Hotline của phòng khám. Bên cạnh đó, việc đặt hẹn khám trước còn giúp người bệnh nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ phòng khám.

Làm việc chuyên nghiệp

Tất cả các bác sĩ chuyên khoa và đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám đa khoa Thái Dương đều nhiệt tình, thân thiện, chu đáo với người bệnh. Với mô hình điều trị khoa học “một bác sĩ chuyên khoa – một bệnh nhân – một y tá” phòng khám luôn tạo cho người bệnh cảm giác riêng tư, dễ chịu và thoải mái. Đặc biệt, phòng khám Thái Dương luôn nói “không” với văn hóa phong bì, đối xử công bằng với tất cả người bệnh, xem người bệnh như người nhà của mình để phục vụ và khám chữa.

Bảo mật thông tin

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa luôn làm việc trên tiêu chí tôn trọng và bảo mật mọi thông tin liên quan đến người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy yên tâm khi thăm khám điều trị bệnh tế nhị.

Chi phí khám chữa bệnh phải chăng

Tất cả các khoản thu tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều đảm bảo được niêm yết, công khai theo quy định của Bộ Y tế, mức phí cũng rất phải chăng, phù hợp với đại đa số người bệnh. Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa trao đổi về mức phí khám chữa trước khi tiến hành chữa trị, có hóa đơn cụ thể, rõ ràng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề hiện tượng đau xoắn tinh hoàn ở trẻ em, hy vọng cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.