Tinh hoàn lạc chỗ là một dị dạng bẩm sinh khá thường gặp ở bé trai mới sinh ra nhưng cơ thể thường tự sửa chữa vị trí tinh hoàn sau vài tháng. Tuy nhiên, ở một số bé tinh hoàn lạc chỗ lại không tự sửa chữa, khi đó cần tiến hành phẫu thuật để đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí. Cùng làm rõ tinh hoàn ẩn là gì? Tìm hiểu về tinh hoàn ẩn ở nam giới qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tinh hoàn ẩn là gì?

Theo sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ, khi hệ sinh dục được hình thành, ban đầu hai tinh hoàn sẽ nằm ở bụng bé trai. Đến khi gần đủ tháng và chuẩn bị sinh, hai tinh hoàn mới dần di chuyển xuống bìu nhờ ống nối riêng biệt. Vì thế, các bé trai vừa mới sinh ra thường hai tinh hoàn đã xuống đến và nằm ổn định ở bìu.

Tinh hoàn ẩn hay tinh hoàn lạc chỗ xảy ra khi trẻ sinh ra có một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm trong bìu như người bình thường. Thông thường chỉ có một tinh hoàn lạc chỗ và khoảng 10% bệnh nhân bị ẩn cả hai tinh hoàn bên trái lẫn bên phải.

Khi tinh hoàn không xuống bìu, có thể dùng tay sờ và không thấy có tinh hoàn. Khoảng 80% trường hợp bé trai sơ sinh mắc bệnh và phát hiện được khi sờ tay. Tình trạng tinh hoàn ẩn có thể lạc đến một số bộ phận như:

  • Bụng: Tinh hoàn có thể chưa di chuyển hoặc đang bắt đầu di chuyển để vào bìu.

  • Bẹn: Lúc này tinh hoàn nam giới đã di chuyển vào ống bẹnh để xuống bìu nhưng không đủ xa để sờ và cảm nhận thấy.

  • Bị teo hoặc không có tinh hoàn: Tuy tinh hoàn đã di chuyển xuống bìu nhung do kích thước quá nhỏ nên không cảm nhận thấy. Ngoài ra, một số trường hợp không có tinh hoàn hoặc tinh chưa và không bao giờ được hình thành.

Nguyên nhân gây tinh hoàn bị ẩn khá đa dạng

Nguyên nhân gây tinh hoàn bị ẩn khá đa dạng

 Các nguyên nhân gây tinh hoàn lạc chỗ

Theo các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị ẩn có liên quan trực tiếp đến những thay đổi của hormone trong cơ thể, dây thần kinh và cả quá trình mang thai của mẹ bầu. Cụ thể:

Rối loạn chức năng vùng hạ đồi

Vùng hạ đồi là khu vực ở não có chức năng kiểm soát quá trình giải phóng hormone tuyến yên vào máu vận chuyển đến những cơ quan trong cơ thể, trong đó có tinh hoàn. Khi vùng hạ đồi bị rối loạn có thể gây ra hiện tượng suy tuyến yên (tuyến yên giải phóng hormone ít hoặc nhiều hoặc không có hormone nào) khiến chức năng hệ sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng và tinh hoàn lạc chỗ.

Suy giảm hormone Testosterone

Suy giảm nồng độ hormone Testosterone trong cơ thể có thể khiến cho chức năng sinh dục của nam giới phát triển không bình thường và gây ra tình trạng tinh hoàn ẩn.

Lạm dụng hormone Estrogen khi mang thai

Estrogen là hormone quan trọng của nữ giới, ảnh hưởng đến các bộ phận trực tiếp tham gia vào quá trình mang thai và sinh nở. Trong thời gian mang thai, hầu hết mẹ bầu đều bị rối loạn nội tiết tố. Nếu lúc đang mang thai nhi là nam mà mẹ bầu sử dụng quá nhiều loại hormone Estrogen kháng hormone sinh dục nam thì bé sinh ra có nguy cơ bị ẩn tinh hoàn cao. 

Thiếu hụt hormone Androgen

Androgen là hormone rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, sinh sản và điều chỉnh chức năng của nhiều cơ quan bên trong cơ thể, bao gồm cả đường sinh sản. Nếu hormone Androgen bị thiếu hụt sẽ khiến cho sự phát triển chức năng tăng trưởng của thai nhi và chức năng sinh dục nam giới bị ảnh hưởng, trong đó có sự di chuyển của tinh hoàn xuống bìu.

Dây chằng phát triển không bình thường

Dây chằng nối giữa tinh hoàn và bìu phát triển bất thường như: quá ngắn, lệch lạc vị trí khiến cho tinh hoàn nằm lơ lửng ở trên đường di chuyển, không xuống được tới bìu hoặc lạc đến cơ quan khác. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Người bị tinh hoàn ẩn có sinh con được không?

Khi phát triển trẻ sơ sinh bị tinh hoàn ẩn cần tiếp tục theo dõi, khoảng 50% trường hợp tinh hoàn sẽ tự di chuyển về đúng vị trí trong vòng 3 tháng. Đây chỉ là tình trạng tinh hoàn di chuyển muộn nên không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản của trẻ. Song các bậc phụ huynh cần tiếp tục theo dõi xem bé có triệu chứng bất thường nào khác không để kịp thời thăm khám. 

Tinh hoàn ẩn nếu điều trị kịp thời vẫn có thể sinh con bình thường

Tinh hoàn ẩn nếu điều trị kịp thời vẫn có thể sinh con bình thường

Nếu trong vòng 6 tháng, tinh hoàn của bé vẫn không tự di chuyển xuống, chưa thấy tinh hoàn ở bìu thì cần thăm khám và chữa trị. Nhiệt độ ở vùng bìu được cơ thể điều chỉnh phù hợp với việc sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng, vì thế tinh hoàn cần di chuyển đến bìu và ổn định ở đây cho tới suốt đời.

Nếu tinh hoàn nam giới tiếp tục lạc ở bụng – nơi có nhiệt độ cao hơn, đa phần tinh trùng sẽ dần chết đi. Như vậy, chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm sút, đến độ tuổi trưởng thành nam giới rất khó để có con. 

Hơn thế nữa, tình trạng tinh hoàn ẩn, lạc ở bụng trong thời gian dài dễ dẫn đến bệnh ung thư hóa bởi vì đây không phải là môi trường thích hợp cho hoạt động của cơ quan này. Do đó, trẻ sơ sinh khi bị tinh hoàn lạc chỗ cần được vừa trở lại bìu càng sớm càng tốt. Nếu để diễn ra trong thời gian dài, tinh hoàn càng suy giảm chức năng và không thể sinh tinh được nữa. 

Như vậy, trẻ nam bị tinh hoàn ẩn vẫn có thể giữ được chức năng sinh sản nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách. Đa phần nếu trường hợp này kéo dài đến tuổi thanh niên và trưởng thành thì tinh hoàn đã không còn chức năng vốn có.

Xem thêm: Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chữa trị tinh hoàn ẩn như thế nào?

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị tình trạng tinh hoàn bị ẩn, nhưng chủ yếu là nội khoa và can thiệp phẫu thuật. Mục đích của quá trình điều trị là đưa tinh hoàn về đúng vị trí ở vùng bìu dương vật. Cụ thể các biện pháp chữa trị tình trạng tinh hoàn ẩn:

Chữa trị tinh hoàn ẩn bằng thuốc

Bé trai sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiêm một liều hCG (một loại nối tiết của nhau thai) nhằn giúp kích thích tinh hoàn tiếp tục di chuyển về vị trí ở bìu. Tuy nhiên, cần cân nhắc nhiều yếu tố để quyết định liệu lượng và thời gian tiêm nội tiết phù hợp. 

Thông thường, điều trị nội khoa chỉ áp dụng cho các trường hợp phát hiện sớm. Còn khi trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc nam giới trưởng thành thì tiêm thuốc nội tiết không còn tác dụng nữa.

Điều trị tinh hoàn ẩn chủ yếu bằng nội khoa và phẫu thuật

Điều trị tinh hoàn ẩn chủ yếu bằng nội khoa và phẫu thuật

Chữa trị tinh hoàn ẩn bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp không đáp ứng điều kiện chữa bằng thuốc, thường là phẫu thuật nội soi. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thao tác để tinh hoàn vào trong bìu, sau đó khâu vào đúng vị trí. 

Phẫu thuật nội soi thường được bác sĩ chuyên khoa khuyên nên thực hiện khi bé 3 – 6 tháng tuổi và trước 15 tháng tuổi. Có một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ loại bỏ mô tinh hoàn nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, tinh hoàn kém phát triển hoặc chết.

Nếu tinh hoàn bị ẩn kèm theo thoát vị bẹn thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành sửa chữa trong thời gian thực hiện phẫu thuật.

Nên khám và mổ tinh hoàn ẩn ở đâu tốt nhất?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của bé, phụ huynh nên chọn cơ sở y tế chất lượng để thăm khám cũng thư mổ tinh hoàn ẩn. Và tại khu vực Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa uy tín mà phụ huynh có thể tin tưởng. 

Không chỉ có đầy đủ về giấy phép hoạt động, chứng nhận nghề nghiệp, phòng khám Thái Dương còn có:

  • Đội ngũ y bác sĩ nam khoa tài giỏi, chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và luôn hết mình với bệnh nhân.

  • Chi phí thăm khám và điều trị tinh hoàn ẩn hợp lý, rõ ràng, luôn công khai minh bạch với người bệnh và niêm yết đúng quy định do Sở y tế ban hành. 

  • Cơ sở vật chất khang trang, đạt chuẩn, phòng chức năng lắp đặt đầy đủ hệ thống trang thiết bị, máy móc y khoa tân tiến và đảm bảo vô trùng sạch sẽ.

  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, khoa học, thủ tục đơn giản, đặt lịch hẹn dễ dàng và hoạt động không ngày nghỉ. 

Qua những chia sẻ trong bài viết tinh hoàn ẩn là gì? Tìm hiểu về tinh hoàn ẩn ở nam đã giúp bạn đọc nắm rõ nguyên nhân, tác hại và phương pháp điều trị tình trạng tinh hoàn lạc chỗ. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến tinh hoàn bị ẩn, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng.