Trước kia, thuốc ngừa thai có tác dụng khi phụ nữ sử dụng theo đúng liệu trình nhất định. Ngày nay, sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp ngừa thai nào, nữ giới có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi nào để đạt hiệu quả tốt nhất? không phải nữ giới nào cũng biết và nắm rõ. Chính vì thế mà chúng tôi dành bài viết này để thông tin chi tiết về loại thuốc tránh thai cấp tốc đến chị em nữ giới. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong các biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn được nhiều nữ giới lựa chọn và sử dụng hiện nay. Thông thường, loại thuốc ngừa thai này được sử dụng theo đường uống. Thuốc có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng theo chu kỳ hàng tháng ở nữ giới chậm lại. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có công dụng ngăn cản sự “gặp gỡ” của tinh trùng và trứng ở trong ống dẫn trứng. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn sự thụ tinh diễn ra hoặc không cho trứng thụ tinh làm tổ ở tử cung để phát triển. 

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc ngừa thai này có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp như:

  • Người phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai trước khi làm chuyện ấy.

  • Khi thực hiện quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc gặp vấn đề với bao cao su như: rách, thủng, tuột bao… 

  • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi cả hai chưa muốn có con. 

  • Trong trường hợp người phụ nữ rơi vào các tình huống bị cưỡng bức, hiếp dâm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Góc tư vấn: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Đối với vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, bác sĩ chuyên khoa cho biết, các thành phần có trong thuốc ngừa thai cấp tốc là hormone estrogen và progesterone cao gấp nhiều lần so với thuốc ngừa thai hàng ngày. Do đó, nếu nữ giới lạm dụng quá nhiều, uống hơn 2 liều thuốc trong 1 tháng có thể đối mặt với nhiều tác hại khó lường như:

Tác động xấu đến hệ tiêu hóa

Một trong những tác động xấu nhanh đến và dễ xuất hiện nhất sau khi uống thuốc nhiều thuốc tránh thai cấp tốc đó là khiến nữ giới bị buồn nôn, ói mửa cùng các triệu chứng khó chịu, kích thích hệ tiêu hóa khác. Nguyên nhân gây xuất hiện các triệu chứng này là do sự gia tăng đột ngột của nồng độ hormone estrogen trong cơ thể nữ giới. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có sao không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có sao không?

Gây rối loạn kinh nguyệt

Bản chất của thuốc ngừa thai khẩn cấp là cung cấp một lượng lớn hormone sinh dục nữ vào cơ thể nhằm ngăn chặn, làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn cản trứng thụ tinh làm tổ. Sau khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc do rối loạn nội tiết tố nên một số nữ giới có thể bị chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian dài. 

Nữ giới cần hạn chế dùng thuốc tránh thai, ăn đủ giấc, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ tự điều chỉnh trở lại như bình thường. Trong trường hợp, kinh nguyệt bị rối loạn, vô kinh kéo dài sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nữ giới cần đi thăm khám sớm. 

Ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, nữ giới có thể mất khả năng mang thai và sinh con nếu lạm dụng thuốc quá liều. Lượng hormone estrogen cao có trong thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ức chế chức năng bài tiết estrogen ở buồng trứng, dễ tạo ra hiện tượng kháng estrogen, dẫn đến suy buồng trứng sớm, thậm chí khiến nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh sớm. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thuốc ngừa thai khẩn cấp đưa vào cơ thể nữ giới một lượng estrogen cao gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường, do đó dễ làm tăng sản vú, sản nội mạc tử cung và ức chế các chức năng của buồng trứng. Đây là những yếu tố nguy cơ có thể chuyển biến thành bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung sau này. 

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc còn khiến nữ giới dễ bị tăng cân không kiểm soát, rối loạn huyết áp và hô hấp, căng thẳng, stress, mắc bệnh trầm cảm… Trong trường hợp chắc chắn đã mang thai hoặc nghi ngờ có bầu, chị em không nên uống tránh thai cấp tốc vì có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ. 

Xem thêmCác biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, hiệu quả

Như vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, loại thuốc này tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Do đó, tốt nhất nữ giới nên cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hãy đọc kỹ hướng dẫn và thực hiện đúng:

Loại thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc ngừa thai này được sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 ngày. Nếu chuyện ấy xảy ra hơn 24 giờ thì việc uống thuốc không còn tác dụng ngừa thai. Do đó, nếu nữ giới lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp 24h thì phải uống trước khi quan hệ tròng 1 ngày. 

Loại thuốc tránh thai 36h

Cũng tương tự như thuốc ngừa thai cấp tốc 24h, loại thuốc tránh thai 36h có tác dụng sau khi quan hệ tình dục 36 giờ. Để tránh thai hiệu quả, nữ giới cần uống thuốc trong vòng 36 giờ đồng hồ đổ lại. 

Nữ giới không nên uống quá 2 liều thuốc ngừa thai khẩn cấp trong 1 tháng

Nữ giới không nên uống quá 2 liều thuốc ngừa thai khẩn cấp trong 1 tháng

Loại thuốc tránh thai 48h

Đây là loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày (48 giờ đồng hồ). Một vỉ thuốc tránh thai 48h gồm có 2 viên, trong vòng 48 giờ nữ giới cần uống hết cả 2 viên thuốc. Khi uống nữ giới cần đảm bảo giữa hai lần dùng thuốc phải có khoảng cách tối thiểu là 12 giờ đồng hồ. 

Loại thuốc tránh thai 72h

Đây là loại thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng ngừa thai sau khi quan hệ không an toàn trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng loại thuốc này cao nhất, nữ giới cần đảm bảo uống đủ 2 viên thuốc trong vòng 3 ngày.

Loại thuốc tránh thai 120h

Loại thuốc này có tác dụng ngừa thai với thời gian lâu nhất là 5 ngày (120 giờ đồng hồ). Để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả cao, nữ giới hãy uống trong trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc bộc lộ tốt nhất. 

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho chị em phụ nữ là trong trường hợp phải dùng thuốc tránh thai cấp tốc thì nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, vừa có thể đảm bảo sức khỏe của chị em vừa cho hiệu quả ngừa thai tối đa. Trong trường hợp những  tác dụng phụ diễn ra quá lâu hoặc với tần suất bất thường sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, nữ giới cần tiến hành thăm khám nhanh nhất có thể. 

Qua các thông tin chia sẻ trong bài viết, hy vọng đã giúp chị em phụ nữ có được đáp án tốt nhất cho vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Và nắm rõ cách dùng loại thuốc ngừa thai này an toàn, hiệu quả nhất trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng. 

Nếu còn thắc mắc gì về thuốc tránh thai khẩn cấp hay muốn tìm hiểu thêm các biện pháp kế hoạch hóa khác, nữ giới hãy gọi trực tiếp đến số Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ ngay lập tức giải đáp chu đáo.