Siêu âm là một trong những việc mà mẹ bầu cần phải thực hiện để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày. Nhưng, siêu âm thai bao nhiêu lần là hợp lý? Làm siêu âm thai nhiều có sao không? không phải bà bầu nào cũng nắm rõ và chi tiết. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp: siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? và thông tin thêm về cột mốc siêu âm thai quan trọng tới các mẹ bầu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao mẹ bầu nên đi siêu âm?

Siêu âm thai là một trong các phương pháp chẩn đoán y khoa, sử dụng sóng âm để thu được hình ảnh thai nhi, nhau thai cũng như tử cung và nhiều cơ quan khác nằm trong khung xương chậu mẹ bầu. Phương pháp này giúp bác sĩ sản phụ khoa theo dõi sự phát triển của thai nhi và có thể phát hiện những bất thường ở bé nếu có. 

Siêu âm thai với các điều kiện lý tưởng có thể cho kết quả chẩn đoán chính xác lên tới 90% ở những trường hợp thai nhi mắc dị tật. Độ chính xác của kết quả chẩn đoán qua siêu âm thường phụ thuộc nhiều vào máy móc, thiết bị, khả năng, trình độ phân tích của bác sĩ làm siêu âm cũng như điều kiện và thời gian thực hiện.

Siêu âm giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi

Siêu âm giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi

Siêu âm thai là một kiểm tra khá phổ biến và bắt buộc hiện nay. Vì thông qua siêu âm thai, bác sĩ sản phụ khoa có thể:

 Kiểm tra, xác định vị trí và sự phát triển của thai ở từng giai đoạn. 

 Trong những tháng đầu thai kỳ, siêu âm thai giúp bác sĩ chuyên khoa biết được chính xác vị trí nằm của thai, thai bình thường hay nằm ngoài tử cung mẹ bầu. Việc phát hiện thai nằm ngoài tử cung sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và đảm bảo tính mạng cho thai phụ.

 Kiểm tra và phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi nếu có. 

 Sau tuần thứ 38, siêu âm thai được tiến hành nhằm kiểm tra vị trí nằm hiện tại của bé là ngược hay bình thường. 

 Trường hợp thai nhi quá ngày dự sinh, siêu âm thai cũng sẽ được tiến hành để kiểm tra em bé sắp sinh chưa?

 Ngoài ra, siêu âm thai còn nhằm mục đích theo dõi thai nhi khi mẹ làm các xét nghiệm như: nội soi thai, chọc dò ối hoặc hỗ trợ kỹ thuật mổ lấy thai nhi ra ngoài tử cung.

Làm siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Với tầm quan trọng của siêu âm kể trên cùng với sự tò mò về tình trạng phát triển thai nhi, nhiều mẹ bầu đã đi siêu âm thường xuyên, vượt quá số lần khuyến cáo. Lúc này, làm siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hay siêu âm đầu dò nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? là vấn đề được mọi bà bầu đặc biệt quan tâm.

Siêu âm nhiều không gây hại cho thai nhi nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng

Siêu âm nhiều không gây hại cho thai nhi nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng

Trên thực tế, trong suốt thai kỳ, có nhiều mẹ bầu trung bình siêu âm từ 9 – 10 lần, thậm chí có người mang thai ở tuần thứ 20 nhưng số lần siêu âm thai lên đến 14 – 15 lần. Điều này diễn ra khá phổ biến ở Việt Nam ngay cả khi sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn bình thường.

Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa, chưa có cơ sở chứng minh rằng việc siêu âm nhiều lần có hại cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc lạm dụng siêu âm nhiều lần là không nên vì vừa gây lãng phí thời gian, tiền bạc của mẹ vừa tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm khi đi lại. 

Nếu tiếp xúc ở mức độ vừa phải, hợp lý về cả thời gian và cường độ thì sóng siêu âm hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bà bé. Vì thế, các mẹ bầu cũng không cần lo lắng về vấn đề sóng siêu âm có hại cho thai nhi không?

Xem thêm: Mang thai mấy tuần thì có tim thai?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những cột mốc siêu âm quan trọng mẹ nên biết

Sau khi đã nắm rõ được thực hiện siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không thì mẹ bầu nên tìm hiểu về cột mốc siêu âm thai quan trọng. Theo đó, các 3 giai đoạn đánh dấu sự phát triển quan trọng của bé là: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Tương ứng với tuần thai thứ 12 – 14, tuần thai thứ 22 – 24 và khi thai nhi được 32 – 34 tuần tuổi.  

Mẹ mang thai được 12 – 14 tuần 

Đây là thời điểm siêu âm giúp bác sĩ sản phụ khoa có thể phân tích, đánh giá được những bất thường lớn của thai nhi, đo chiều dài đầu mông để xác định bé được bao nhiêu tuần tuổi, từ đó dự kiến ngày mẹ lâm bồn. 

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra được độ mờ da gáy ở thai và phát hiện sớm hội chứng Down để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Giai đoạn thai kỳ từ 22 – 24 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể nên có thể nhìn thấy rõ hình thành và xác định sớm các dị tật bẩm sinh nếu có như: hở hàm ếch, thiếu ngón tay, ngón chân…

Ngoài ra, ở thời điểm này, thông qua siêu âm bác sĩ có thể đánh giá và theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi bằng cách đo các chỉ số sinh học, mục đích là đánh giá bé có phát triển tương ứng với tuổi thai hay không, có bị chậm phát triển và nếu nhỏ thì có những nguy cơ, ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé không.

Thời gian siêu âm thai tốt nhất

Thời gian siêu âm thai tốt nhất

Khi bé được 32 – 34 tuần tuổi

Vào giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở các cơ quan của thai nhi như: tim, mạch máu, tổn thương não… thông qua siêu âm. 

Bên cạnh đó, thực hiện siêu âm trong thời gian này còn mục đích xác định cân nặng thai nhi, tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai, em bé nằm xuôi hay ngược và dự kiến ngày sinh của mẹ bầu. Từ đó, xác định hình thức sinh phù hợp nhất với thể trạng của thai phụ là sinh thường hay sinh mổ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Siêu âm thai ở đâu uy tín và an toàn?

Trước khi đi siêu âm, mẹ bầu nên tìm hiểu và tham khảo về cơ sở y tế chất lượng để đảm bảo về kết quả và thuận tiện trong việc di chuyển. Nếu mẹ bầu đang sinh sống tại khu vực Đồng Nai thì có thể đến phòng khám Thái Dương để thực hiện siêu âm cũng như chăm sóc sức khỏe thai kỳ. 

Phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa là một trong số ít các cơ sở y tế sản phụ khoa uy tín, được đông đảo mẹ bầu tin chọn hiện nay. Nguyên nhân là vì, phòng khám Thái Dương hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn cần có ở một cơ sở y tế chất lượng như:

✦ Về cơ sở hạ tầng: Đa khoa Thái Dương xây dựng theo tiêu chuẩn của bệnh viện quốc tế nên có không gian rộng rãi, vô trùng sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi.

✦ Về y bác sĩ: Các y bác sĩ công tác tại đây đều là những người ưu tú, có trình độ chuyên môn cao, từng đi tu nghiệp ở nước ngoài và làm việc tại nhiều bệnh viện lớn.

✦ Về chi phí: Tất cả các khoản chi phí khám, siêu âm thai được niêm yết rõ ràng theo quy định và công khai minh bạch với thai phụ.

✦ Về quy trình làm việc: Vì Đa khoa Thái Dương đã đơn giản hóa quy trình khám thai, cho nên các mẹ bầu không phải chờ đợi lâu khi đến đây thực hiện siêu âm định kỳ. 

 Về trang thiết bị y tế: Phòng khám Đa khoa Thái Dương áp dụng những công nghệ, phương pháp siêu âm tân tiến, cho hình sắc nét và chính xác. 

Trên đây là những thông tin giải đáp: siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển trong điều kiện tốt nhất. 

Nếu mẹ còn thắc mắc gì liên quan đến phương pháp siêu âm thai hay chăm sóc thai sản thì hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.