Để đạt đến sự hưng phấn và cảm giác thăng hoa trong chuyện “yêu” mà không cần lo lắng mang thai ngoài ý muốn, nhiều cặp đôi đã lựa chọn quan hệ vào thời điểm gần kỳ kinh nguyệt. Vậy, quan hệ trước kỳ kinh nguyệt có thai không? Bài viết dưới đây là những thông tin giải đáp: quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không từ bác sĩ sản khoa, mời bạn đọc theo dõi!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chu kỳ kinh nguyệt có ý nghĩa ra sao đối với việc mang thai?

Trước khi đi vào vấn đề chính là quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không thì cùng tìm hiểu sơ lược về chu kỳ kinh nguyệt có ý nghĩa như thế nào đối với việc mang thai ở nữ giới. 

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý mang tính chất tự nhiên của hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cơ thể nữ và nam giới khi bước vào tuổi dậy thì sẽ xuất hiện nhiều thay đổi, tạo nên sự khác biệt giữa hai giới tính.

Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt cùng hiện tượng rụng trứng báo hiệu về khả năng sinh sản và sự thay đổi ở cơ thể từ bé gái sang phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ tồn từ lúc này và kéo dài đến thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ mãn kinh đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản không còn nữa.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 đến 35 ngày và số ngày có kinh từ 3 – 7 ngày. Trong những ngày hành kinh, lượng máu mất đi khoảng 50 đến 80ml. 

Kinh nguyệt xuất hiện có nghĩa là nữ giới không mang thai

Kinh nguyệt xuất hiện có nghĩa là nữ giới không mang thai

Khi trứng trong cơ thể nữ giới bắt đầu rụng và phóng noãn, những bộ phận thuộc cơ quan sinh dục sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, nếu không có tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung vốn được chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ sẽ bị bong và đẩy ra ngoài gây chảy máu, gọi là máu kinh nguyệt.

Điều này có nghĩa là nếu chưa có kế hoạch mang thai, nữ giới nên quan hệ tình dục cách thời điểm rụng trứng để hạn chế khả năng tinh trùng gặp được trứng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ quan sinh sản của nữ giới từ 3 – 5 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Bác sĩ tư vấn] Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Từ những phần tích trên có thể thấy rằng, việc tính toán thời điểm quan hệ tình dục để tránh thai là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Trên thực tế, đây được xem là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên. Cách tránh thai tự nhiên được nhiều người quan tâm bởi đặc điểm không cần dùng dụng cụ hoặc các phương pháp can thiệp, nhờ đó ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không, trước hết chúng ta cùng làm rõ về thời điểm quan hệ tình dục ảnh hưởng như thế nào đến việc mang thai. 

Nữ giới sẽ có những ngày mà khả năng thụ thai ở mức thấp, còn được gọi là ngày quan hệ an toàn. Giả sử, chu kỳ kinh nguyệt của chị em đều đặn là 28 ngày thì cách tính toán ngày an toàn được thực hiện như sau: 

● Từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh (ngày hành kinh đầu tiên) đến ngày hết kinh (khoảng ngày thứ 7) được xem là thời gian quan hệ khá an toàn.

● Từ ngày thứ 8 đến ngày 18 là thời gian diễn ra sự rụng trứng: Nếu quan hệ vào khoảng thời gian này rất dễ đậu thai.

 Từ say ngày 18 đến ngày 28: Đây là khoảng thời gian trứng đã rụng và được xem là có độ an toàn cao nhất khi quan hệ. 

Tùy trường hợp mà đáp án quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không sẽ khác nhau

Tùy trường hợp mà đáp án quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không sẽ khác nhau

Thời điểm quan hệ gần ngày kinh nguyệt của nữ giới có thể chia thành ba trường hợp như sau: 

Gần ngày kinh nhưng rơi vào thời gian rụng trứng

Trường hợp này nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng ngừa thì khả năng thụ thai là rất cao. Bởi vì, trong thời gian này trứng có thể gặp được tinh trùng và diễn ra quá trình thụ thai.

Trứng sau khi rụng chí sống được trong vòng 23 đến 40 giờ nhưng tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo nữ giới tối đa 5 ngày. Bên cạnh đó, việc tính ngày rụng trứng đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ mang lại tính chính xác cao hơn.

Gần ngày kinh và sau thời điểm rụng trứng

Lúc này khả năng mang thai ở mức khá thấp bởi vì tuổi thọ của trứng ngắn và sau khi rụng chúng sẽ tự phân hủy để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt mới. Vì vậy, quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không, nếu cả hai làm chuyện ấy sau khi trứng rụng đến trước kỳ rụng trứng tiếp theo được xem là thời điểm an toàn. Tuy nhiên, vẫn không thể đảm bảo ở mức tuyệt đối do đặc điểm sức khỏe của từng người và những tác động từ khách quan. 

Gần ngày kinh và trước khi rụng trứng

Đây là thời điểm khá an toàn bởi khả năng thụ thai không cao song do tinh trùng có thể sống đến vài ngày khi đi vào cơ thể nữ giới nên rủi ro mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. 

Xem thêm: Tìm hiểu: Uống thuốc tránh thai có hại không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tính ngày quan hệ để tránh thai nên áp dụng cho trường hợp nào?

Theo chia sẻ từ bác sĩ sản khoa, không phải ai cũng nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Mà biện pháp tránh thai tự nhiên này chỉ nên áp dụng cho những đối tượng như sau: 

✛ Người có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn trong vòng ít nhất 6 tháng liên tiếp.

✛ Người có chu kỳ kinh bình thường, tức đó không quá dài hoặc quá ngắn, tốt nhất dao động trong khoảng 28 – 30 ngày.

✛ Không gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe hoặc thay đổi chế độ ăn uống hay môi trường sống. Đôi khi, những thay đổi hết sức bình thường bên ngoài lại gây tác động khiến việc tính toán ngày quan hệ an toàn không còn chính xác.

✛ Người không phải trong độ tuổi tiền mãn kinh. 

Một số biện pháp tránh thai hiện đại và an toàn

Mặc dù tránh thai bằng cách quan hệ gần ngày kinh nguyệt giúp đem lại cảm giác chân thật, khoái cảm trong chuyện “yêu” nhưng đây không phải là phương pháp tránh thai an toàn. Vì thế, để không phải lo lắng quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không cũng như phòng ngừa khả năng thai mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, tốt nhất các cặp đôi nên tìm hiểu và áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại khác. Chẳng hạn như: 

Sử dụng bao cao su

Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai hiệu quả mà còn giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục thiếu an toàn. Hiện nay, bao cao su được sản xuất rất đa dạng về mùi hương, kích thước, đặc biệt không làm mất đi cảm giác chân thật khi quan hệ của cả hai. Để đảm bảo cuộc yêu diễn ra suôn sẻ, tránh bị thủng, rách hoặc tuột bao cao su, nam giới nên lựa chọn sản phẩm có kích thước vừa với “cậu nhỏ”.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hoạt động dựa trên cơ chế ngăn cản quá trình rụng trứng trong cơ thể nữ giới diễn ra, đồng thời làm dày màng nhầy tử cung khiến tinh trùng và trứng không có cơ hội tiếp xúc với nhau. 

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc ngừa thai phổ biến là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai cấp tốc với cách sử dụng hoàn toàn khác nhau:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Đúng như tên gọi, thuốc được sử dụng mỗi ngày để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thông thường, nữ giới sẽ uống thuốc mỗi ngày 1 viên và khoảng thời gian nhất định. Khi muốn có con trở lại, chị em chỉ cần ngừng uống thuốc từ 1 đến 3 tháng.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc được sử dụng ngay sau khi nữ giới có hoạt động tình dục không dùng biện pháp tránh thai an toàn nào. Đối với loại thuốc tránh thai này, nữ giới lưu ý uống càng gần thời gian quan hệ thì hiệu quả ngừa thai càng cao và không được sử dụng quá 2 lần/tháng và 3 lần/năm.

Các cách tránh thai an toàn và hiệu quả hiện nay

Các cách tránh thai an toàn và hiệu quả hiện nay

Tiêm thuốc ngừa thai

Thuốc tiêm tránh thai có công dụng làm ức chế quá trình rụng trứng, tạo màng nhầy quanh tử cung và tiêu diệt tinh trùng khi chúng xâm nhập vào âm đạo nữ giới. Biện pháp ngừa thai này có độ an toàn khá cao, không làm phát sinh các tác dụng cũng như ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Hiệu quả ngừa thai của phương thức này đạt đến 99% nên được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn và áp dụng. 

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ rất nhỏ, làm bằng đồng hoặc nhựa dẻo và được đặt vào buồng tử cung của người phụ nữ với tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng, đồng thời khiến trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Biện pháp đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả lên tới 99% và có thời hạn sử dụng từ 3 – 10 năm tùy loại vòng. 

Sử dụng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai có chứa thành phần là hormone estrogen và progestin tổng hợp với khả năng tạo ra môi trường không lý tưởng cho hoạt động thụ thai diễn ra cũng như ức chế quá trình rụng trứng.

Để sử dụng, chị em nữ giới chỉ cần dán trực tiếp lên phần thịt mềm trên cơ thể, ví dụ như ở da bắp tay, ngực, bụng dưới,… Mỗi miếng dán ngừa thai có thể sử dụng trong vòng 1 tuần với hiệu quả tránh thai đạt 91 – 95%. 

Với những thông tin giải đáp: quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu còn thắc mắc gì về các biện pháp tránh thai hay muốn đặt lịch khám sức khỏe sinh sản, vui lòng liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi trực tiếp tới Hotline: 037.891.5690 để nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các chuyên gia y tế.