Bên cạnh dùng thuốc, đặt vòng, cấy que,… thì những cách ngừa thai tự nhiên cũng được các chị em phụ nữ ưu tiên áp dụng. Vậy, đâu là cách ngừa thai tự nhiên an toàn và phổ biến? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến chị em nữ giới các cách tránh thai tự nhiên không dùng thuốc hiệu quả nhất hiện nay. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tránh thai tự nhiên là như thế nào? 

Tránh thai tự nhiên chính là hình thức kiểm soát sinh sản không sử dụng thuốc hoặc các dụng cụ ngừa thai. Thông thường, buồng trứng của nữ giới sẽ phóng một nang noãn trứng trưởng thành mỗi tháng, tạo nên quá trình rụng trứng. Lúc này, trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Một quả trứng chưa được thụ tinh có thể sống đến 24 tiếng đồng hồ. 

Khả năng sinh sản ở nữ giới xảy ra trong khoảng 6 ngày mỗi ngày, bao gồm 5 ngày trước thời điểm rụng trứng và ngày rụng trứng. Tránh thai tự nhiên sử dụng các cách khác nhau nhằm xác định tương đối chính xác ngày có khả năng sinh sản để tránh quan hệ dẫn đến mang thai.

Hầu hết các biện pháp tránh thai như đặt vòng, cấy que, uống thuốc ngừa thai,… đều gây ra một số tác dụng phụ trên cơ thể như đau đầu, căng tức ngực, mệt mỏi, buồn nôn, giảm ham muốn tình dục,… Trong khi đó, cách tránh thai tự nhiên hoàn toàn vô hại, không gây tác động xấu đến cơ thể và sức khỏe sinh sản của nữ giới vì không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, hormone hay dụng cụ vật lý nào. Chính vì thế mà sử dụng các cách tránh thai tự nhiên ngày càng được nhiều nữ giới quan tâm và lựa chọn. 

Các cách tránh thai tự nhiên phổ biến nhất

Có rất nhiều cách tránh thai tự nhiên để các chị em phụ nữ áp dụng, nhưng trong số đó những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến:

Đâu là cách tránh thai tự nhiên hiệu quả?

Đâu là cách tránh thai tự nhiên hiệu quả?

Xuất tinh ngoài

Khi áp dụng biện pháp ngừa thai này, trong lúc quan hệ tình dục người đàn ông sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo nữ giới trước khi xuất tinh, mục đích là để tinh trùng phóng ra không có cơ hội xâm nhập vào tử cung. 

Có một số vấn đề xảy ra khi sử dụng cách tránh thai tự nhiên là xuất tinh ngoài. Đầu tiên, nam giới có thể giải phóng một lượng nhỏ tinh dịch trước khi xuất tinh thực sự và những tinh trùng chứa trong đó có khả năng đi qua âm đạo vào bên trong để gặp trứng thụ tinh. 

Thứ hai, nam giới cần tự chủ và cảm nhận chính xác về thời điểm xuất tinh để có thể kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo bạn tình. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến cảm xúc của cánh mày râu, đôi lúc tạo cho họ áp lực dẫn đến căng thẳng, stress trong lúc quan hệ tình dục.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tránh thai tự nhiên này dựa trên việc tính toán thời kỳ dễ thụ thai ở nữ giới theo chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên 12 chu kỳ trước đó của mình, nữ giới trừ đi 18 ngày từ chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất để xác định ngày dễ thụ thai đầu tiên và 11 ngày từ chu kỳ kinh dài nhất để xác định ngày dễ thụ thai cuối cùng. Từ đó, chị em sẽ tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày. Sau đó, lấy con số này trừ đi 14 ngày là ra ngày rụng trứng. 

Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả ngừa mang thai khoảng 80%. Đồng thời, biện pháp này chỉ nên áp dụng với những nữ giới có chu kỳ kinh đều đặn, không ngắn hơn 21 ngày và không dài quá 35 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Theo dõi thân nhiệt cơ thể

Biện pháp này dựa trên nguyên tắc thân nhiệt của phụ nữ giảm từ 12 – 24 giờ trước khi rụng trứng và sau đó tăng trở lại sau khi quá trình rụng trứng xảy ra. Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ này không quá lớn, không quá ½ độ C khi cơ thể nữ giới ở trạng thái nghỉ ngơi. 

Để tiến hành theo dõi nhiệt độ cơ thể, nữ giới cần đo nhiệt độ vào buổi sáng sớm trước khi rời giường. Dùng một nhiệt kế đặc biệt chính xác và nhạy hơn nhiệt kế đo miệng thông thường, sau đó ghi chép cẩn thận về sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể hàng ngày. Việc này cần thực hiện hàng tháng và chị em có thể lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể để dễ dàng theo dõi hơn. 

Với cách tránh thai tự nhiên này, chị em nên kiêng quan hệ tình dục kể từ khi thân nhiệt giảm cho đến ít nhất là 48 – 72 giờ sau khi nhiệt độ cơ thể tăng trở lại. 

Dùng bộ dụng cụ kiểm tra chỉ số rụng trứng

Phương pháp tránh thai này được tiến hành bằng cách dùng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để xác định thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất. Do hormone tạo hoàng thể thúc đẩy sự trưởng thành của trứng ở trong buồng trứng nên lượng hormone LH (Luteinizing) thường tăng cao từ 20 – 48 giờ trước khi rụng trứng. Sự gia tăng này được gọi là gia tăng hormone LH, có thể phát hiện trong nước tiểu của nữ giới từ 8 – 12 giờ sau đó. Bộ dự đoán rụng trứng được thiết kế để đo lượng hormone LH ở trong nước tiểu nữ giới. 

Để thực hiện cách tránh thai tự nhiên nay, nữ giới chỉ cần lấy một lượng nước tiểu vừa đủ rồi nhúng que thử vào. Lượng hormone LH được biểu thị bằng sự thay đổi màu sắc trên que thử rụng trứng. Độ đậm nhạt của màu sắc tỷ lệ thuận với lượng hormone LH có trong nước tiểu nữ giới. Nhờ đó, chị em biết mình sắp rụng trứng hay chưa để kiêng quan hệ tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Chị em nữ giới cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu từ 2 – 3 ngày trước thời điểm rụng trứng dự kiến diễn ra hàng tháng. 

Nên ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn?

Nên ăn gì để tránh thai sau khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn?

Sử dụng thực phẩm tránh thai

Trong một số loại thực phẩm có chứa chất gây ức chế quá trình thụ tinh xảy ra. Do đó, sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp vấn đề với các biện pháp tránh thai thì nữ giới có thể sử dụng để phòng ngừa mang thai ngoài kế hoạch:

 Rau ngót: Trong rau ngót có chứa nhiều Papaverin, đây là một hợp chất cơ thể kích hoạt những cơn cơ thắt ở tử cung, từ đó gây khó khăn cho quá trình thụ thai. 

● Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa chất enzyme Papain, khi đi vào cơ thể chúng sẽ gây ức chế loại hormone quan trọng trong quá trình thụ thai là Progesterone. Bởi vì, sẽ gây ra những khó khăn nhất định quá trình thụ tinh, giảm khả năng có thai ngoài ý muốn.

● Đậu nành: Hợp chất Genistein chứa trong đậu nành có tác dụng tiêu diệt tinh trùng. Cũng chính vì thế mà những người ăn chay trường, thường xuyên ăn đậu nhanh sẽ khó thụ thai hơn so với người khỏe mạnh và cơ thể được bổ sung đa dạng dưỡng chất.

● Táo gai: Đây là loại thực phẩm giúp lưu thông khí huyết và tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên táo gai lại có tính hàn, làm tăng nguy cơ co bóp tử cung ở nữ giới. Vì thế, khi bổ sung thực phẩm này, cơ hội mang thai của chị em sẽ thấp hơn rất nhiều. 

● Cà rốt: Chất Caroten cũng một số dưỡng chất khác có trong rốt rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, tiêu thụ nhiều cà rốt có thể gây mất kinh nguyệt và kiềm chế chức năng sinh sản ở nữ giới. Do đó, loại thực phẩm này cũng được cho vào danh sách các cách tránh thai tự nhiên hiệu quả. 

Xem thêm: Tìm hiểu về xác suất có thai khi quan hệ ngày đèn đỏ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi áp dụng cách tránh thai tự nhiên 

Để việc ngừa thai bằng các cách tránh thai tự nhiên đạt hiệu quả cao nhất và an toàn thì chị em nữ giới cần lưu ý một số điều sau đây:

 Không nên đặt trọn niềm tin vào các cách tránh thai tự nhiên bởi chúng không đạt hiệu quả thành công cao như những biện pháp ngừa thai khác. Theo CDC thì tỷ lệ thất bại khi áp dụng cách ngừa thai tự nhiên là 24%. Điều này có nghĩa là cứ 4 người thì có 1 người áp dụng phương pháp tránh thai tự nhiên sẽ mang thai. Chính vì thế để tăng hiệu quả, nữ giới nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác như: sử dụng bao cao su, dùng chất diệt tinh trùng,…

Nên kết hợp dùng bao cao su với cách tránh thai tự nhiên để đạt hiệu quả ngừa thai cao

Nên kết hợp dùng bao cao su với cách tránh thai tự nhiên để đạt hiệu quả ngừa thai cao

✜ Các cách tránh thai tự nhiên không có tác dụng như thuốc tránh thai hay đặt vòng nhưng chúng vẫn mang lại hiệu quả nếu chị em thực hiện theo đúng hướng dẫn. Quan trọng là phải hết sức cẩn thận, kỹ lưỡng khi quan sát và ghi chép đầy đủ để không gặp phải sai sót nào. 

✜ Tránh thai tự nhiên đòi hỏi nữ giới phải theo dõi, quan sát kỹ cơ thể của mình và tuân thủ theo lịch trình. Biện pháp này không dành cho những người có kinh nguyệt không đều đặn hoặc đang cho con bú trên 6 tháng. Tốt nhất, nữ giới hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để xem phương pháp tránh thai mình lựa chọn có phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân không.

Hy vọng qua chia sẻ về những cách tránh thai tự nhiên không dùng thuốc hiệu quả nhất có thể giúp chị em nữ giới chọn được biện pháp ngừa thai phù hợp với bản thân. Nếu còn thắc mắc gì về các phương pháp tránh thai tự nhiên, nữ giới có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách là nhắn tin vào bảng khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi trực tiếp tới Hotline: 037.891.5690 để được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm giải đáp chu đáo.