U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng bệnh lại mang đến không ít bất tiện, phiền toái cho người mắc. Nếu để nang buồng trứng lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạnh. Vậy, u nang buồng trứng là bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về căn bệnh phụ khoa này và giới thiệu địa chỉ điều trị nang buồng trứng uy tín tại Đồng Nai đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là tình trạng các khối u hình thành và phát triển một cách bất thường ở bên trong buồng trứng, có vỏ bọc ngoại (gọi là vỏ nang). Bên trong là một khối có chứa chất dịch lỏng cùng với một số thành phần khác hoặc là khối chất rắn ở dạng như bã đậu. 

Khối u có thể hình thành ở bất kỳ ai và trong mọi độ tuổi, có thể gặp từ bé gái mới bước vào tuổi dậy thì cho đến cụ bà trên 80 tuổi. Tuy nhiên, nhóm mắc bệnh u nang buồng trứng chiếm tỷ lệ cao nhất rơi vào độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, khối u nang được xếp vào một trong những loại u dễ gặp ở nữ giới, chiếm đến 3.6% trong các bệnh phụ khoa. 

Các sĩ phụ khoa cho biết, bệnh u nang buồng trứng được chia thành u nang cơ năng và u nang thực thể:

U nang cơ năng

U được sinh ra do các rối loạn chức năng sinh lý của buồng trứng trong quá trình phát triển, không có tổn thương giải phẫu và có nguồn gốc từ các nang noãn (trứng). Khối u buồng trứng thường tự biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt và kích thước từ vài cm đến 6 – 8cm. Cơ 3 loại u nang cơ năng chính đó là: 

 Nang bọc noãn: Là các noãn nang ở buồng trứng đã phát triển để độ trưởng thành nhưng không phóng noãn được. Hay nói cách khác là các nang noãn không vỡ ra vào ngày quy định mà tiếp tục lớn lên. Điều này khiến cho các nữ giới bị chậm kinh nguyệt. 

✜ Nang hoàng thể: Khối u được hình thành do hoàng thể vẫn phát triển bình thường sau khi phóng noãn, tạo ra các nang có vỏ mỏng chứa đầy dịch bên trong. Nang hoàng thể có thể gây đau đớn và chảy máu vùng chậu. 

✜ Nang hoàng tuyến: Đây là dạng u nang buồng trứng ít gặp nhất. Nang hoàng tuyến là tình trạng các nang noãn bọc bị kích thích cao độ dẫn đến không phóng noãn mà bị hoàng thể hóa. Kích thước của các khối u thường lớn hơn so với nang bọc noãn, bên trong còn chứa nhiều dịch lutein. 

Bệnh u nang buồng trứng có thể xảy ra ở nữ giới trong mọi độ tuổi

Bệnh u nang buồng trứng có thể xảy ra ở nữ giới trong mọi độ tuổi

U nang thực thể

U xuất hiện từ những tổn thương bên trong buồng trứng, thường là ở dạng lành tính, tuy nhiên vẫn có khả năng ác tính nhưng rất hiếm gặp. Bệnh u nang thực thể diễn biến âm thầm, thường kéo dài nhiều năm và được chia thành:

✜ U nang nước: Là một túi có chứa dịch trong, cuống dài và vỏ mỏng. Ở mặt ngoài và mặt trong của u nang đôi khi các nhú nhỏ rất dễ bị ung thư hóa. Số lượng nhú càng nhiều khả năng bị ung thư càng tăng cao. Tuy nhiên, hầu hết các u nang nước đều là u lành tính và tỷ lệ khối u phát triển thành ung thư tương đối thấp. 

✜ U nang bì: Thường hay gặp nhất là teratoma (u quái) và khối u tế bào mầm. Phần lớn là u lành tính, gặp ở mọi độ tuổi, có thể là tuổi sinh sản, người mãn kinh, kể cả trẻ em và 10% phụ nữ mang thai. Thành nang có cấu trúc như một lớp sừng dày, bên trong chứa răng, tóc, xương, tuyến giáp,… Đường kính dưới 10cm nhưng rất dễ bị xoắn, gây nguy hiểm đối với bệnh nhân hơn các loại u nang buồng trứng khác. 

✜ U nang nhầy: Là một khối u có nhiều thùy nên có kích thước to hơn so với các u khác, lớp vỏ dày và cấu trúc giống như da. Thành nang được chia làm hai lớp bao gồm lớp tổ chức xơ và lớp thượng bì trụ đơn ở phía trong. Bên trọng nang có chứa dịch đặc, màu vàng và nhầy. U nang nhầy rất dễ gặp và thường dính với các tạng nằm xung quanh nhưng tỷ lệ ung thư thấp. 

✜ U nang cuống: Đây là một dạng nang nước, không dính với các tạng xung quanh, kích thước tương đối lớn và dễ xoắn hơn so với u nang bì, nếu vỡ nang có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

✜ U nang có vách, chia thùy và có chồi: Hình thành nên các chồi hoặc vách, từ đó chia nang ra thành nhiều thùy. Thông thường, việc điều trị nang buồng trứng này sẽ được tiến hành từ các chồi bên trong vách hoặc thùy sau đó mới đến những chồi ở phía bên ngoài. 

Xem thêm: Tìm hiểu: U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng ở nữ giới 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh u nang buồng trứng thường liên quan đến các vấn đề như rối loạn hormone, nội tiết tố nữ, bệnh lý nội mạc tử cung hoặc hội chứng đa nang buồng trứng. Cụ thể, những nguyên nhân gây u nang buồng trứng phổ biến nhất bao gồm: 

  • Lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

  • Căng thẳng, stress, bị thừa cân, béo phì.

  • Gan giảm năng suất làm việc do quá sức hoặc bị nhiễm độc. 

  • Phụ nữ đã từng bị sảy thai hoặc bé gái dậy thì sớm, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn so với người bình thường.

  • Nội tiết tố bị phá hủy hay chức năng của tuyến giáp suy giảm. 

Điều trị nang buồng trứng bằng phương pháp nào?

Tùy từng độ tuổi, mức độ bệnh vừa dựa vào các thông tin về triệu chứng, số lượng, kích thước, vị trí u nang mà có phương pháp điều trị phù hợp sẽ khác nhau ở từng bệnh nhân. Dưới đây là những phương pháp điều trị nang buồng trứng phổ biến hiện nay:

Khi khối u nang buồng trứng có kích thước quá lớn bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật 

Khi khối u nang buồng trứng có kích thước quá lớn bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật 

Điều trị bằng nội khoa

U nang buồng trứng có thể được chữa trị bằng một số loại thuốc có tác dụng làm giảm kích thước khối u, giảm các triệu chứng bệnh do rối loạn nội tiết tố, kinh nguyệt không đều, giảm đau nhức khó chịu,… Cụ thể, những loại thuốc thường được chỉ định như thuốc progesterone, thuốc tránh thai,… 

Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm sự phát triển của khối u cũng như cải thiện triệu chứng bệnh. Khối u nang buồng trứng có thể vẫn phát triển chậm hoặc rất nhanh nếu ngừng sử dụng thuốc. Hơn nữa, không thể dùng thuốc điều trị nang buồng trứng kéo dài do có thể gặp nhiều tác dụng phụ. Do đó, nếu bệnh không được cải thiện, vẫn cần mổ loại bỏ khối u nang ở buồng trứng. 

Mổ mở u nang buồng trứng

Mổ mở là phương pháp điều trị nang buồng trứng truyền thống ít được chỉ định nếu các trường hợp có thể thực hiện mổ nội soi. Tuy nhiên, ở bệnh nhân cao tuổi, có khối u lớn hoặc u nang có biến chứng xoắn, vỡ,… sẽ cần mổ mở xử lý. 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ rạch một đường ở bụng, sau đó cắt khối u nang buồng trứng và xử lý những vấn đề biến chứng gặp phải. Phương pháp điều trị nang buồng trứng này có thể gây nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe của người bệnh như: mất nhiều máu, vết mổ dính, dính ruột, nhiễm trùng,… Ngoài ra, mổ mở gây nhiều đau đớn và thời gian phục hồi chậm nên chỉ được chỉ định khi không thể áp dụng phẫu thuật mổ nội soi. 

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi là phương pháp điều trị nang buồng trứng được chỉ định phổ biến nhất do mang lại nhiều ưu điểm như: ít gây đau đớn, loại bỏ khối u hoàn toàn, có thể bóc tách khối u để bảo vệ mô lành buồng trứng giữ lại khả năng mang thai cho bệnh nhân,… 

Những trường hợp bệnh nhân có kích thước khối u nang vừa và nhỏ, không phải khối u ung thư thì có thể mổ nội soi loại bỏ chúng. Phương pháp điều trị nang buồng trứng này đang được thực hiện tại nhiều bệnh viện và phòng khám uy tín trên cả nước. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tiết lộ địa chỉ điều trị nang buồng trứng hiệu quả, chất lượng

Vỡ nang và xoắn nang là hai biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng, nếu chậm trễ can thiệp có thể đe dọa đến tính mạng. Vì thế, khi có dấu hiệu u nang buồng trứng, nữ giới hãy đi khám ngay và chị em nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh.

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ điều trị nang buồng trứng hiệu quả, uy tín

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ điều trị nang buồng trứng hiệu quả, uy tín

Phòng khám Đa khoa Thái Dương ở Đồng Nai là một trong những cơ sở y tế chuyên Sản Phụ khoa chất lượng mà nữ giới có thể tin tưởng để khám chữa bệnh u nang buồng trứng. Không chỉ có nhiều năm hoạt động, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn:

❖ Quy tụ nhiều bác sĩ ưu tú: Những y bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa khoa Thái Dương đều có chuyên môn vững vàng, nhiều năm kinh nghiệm và nhận được sự yêu quý từ đông đảo bệnh nhân về sự tận tâm.

❖ Chi phí khám bệnh hợp lý: Toàn bộ các khoản chi phí khám và điều trị nang buồng trứng tại Đa khoa Thái Dương được niêm yết rõ ràng, công khai minh bạch với bệnh nhân.

❖ Cơ sở hạ tầng hiện đại: Phòng khám xây dựng theo tiêu chuẩn của bệnh viện quốc tế nên luôn chú trọng đến vấn đề vô trùng, vô khuẩn kỹ càng, không gian thoáng đãng và lắp đặt đầy đủ hệ thống máy móc, y khoa tân tiến. 

 Quy trình khám bệnh chuyên nghiệp: Phòng khám đã đơn giản hóa quy trình thăm khám bệnh với thủ tục đơn giản, nhanh gọn và đặt lịch hẹn online dễ dàng. Do đó, người bệnh có thể chủ động về thời gian thăm khám bệnh và không phải chờ đợi lâu khi đến trực tiếp Đa khoa Thái Dương để khám trị bệnh. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân, biện pháp chữa bệnh và địa chỉ điều trị nang buồng trứng uy tín tại Đồng Nai. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh u nang buồng trứng, bạn có thể gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp và hỗ trợ tận tình.