U nang buồng trứng là một trong các hội chứng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở người phụ nữ. Tình trạng này có thể kiểm soát hiệu quả và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu bằng cách thay đổi lối sống kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng. Vậy, người bị u nang buồng trứng nên và không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu: u nang buồng trứng kiêng ăn gì và thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị u nang buồng trứng qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan về bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

U nang buồng trứng là một dạng u lành tính và phát triển ở bên trong buồng trứng của người phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì. Khối u nang thường có dạng nước, chứa dịch bên trong và bên ngoài là vỏ bọc (gọi là vỏ nang). 

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng rất đa dạng, tuy nhiên thường gặp nhất là do các vấn đề liên quan đến sự thay đổi hormone, rối loạn nội tiết tố, những bệnh lý về nội mạc tử cung hoặc buồng trứng,… Cụ thể:

U nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư nếu không được chữa trị sớm

U nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư nếu không được chữa trị sớm

✛ Rối loạn nội tiết tố nữ ở những giai đoạn sinh lý của cơ thể hoặc do các bệnh nội tiết, bệnh phụ khoa. Nội tiết tố bị phá hủy có thể dẫn đến tình trạng suy tuyến thượng thận.

✛ Sử dụng thuốc tránh thai quá liều lượng cho phép dẫn đến những thay đổi hormone trong cơ thể nữ giới.

✛ Chế độ ăn uống ít rau xanh, nhiều loại thực phẩm có chứa các chất tác động tới nội tiết tố nữ hoặc hormone như thịt, sữa, trứng,…

✛ Người thường xuyên ở trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress cao độ hoặc thừa cân, béo phì cũng có thể là đối tượng dễ mắc bệnh u nang buồng trứng. 

✛ Các bé gái có hiện tượng dậy thì sớm hoặc phụ nữ đã từng bị sảy thai cũng cần phải cảnh giác với bệnh lý này.

✛ Nang trứng bị dị tật, phát triển một cách bất thường, hấp thụ các chất dinh dưỡng kém. 

✛ Mạch máu của các nang bị vỡ ra, gây chảy máu và dẫn đến hình thành u nang xuất huyết.

✛ Các tế bào biểu mô, tế bào mô đệm và tế bào mầm phát hiện không bình thường.

✛ Thể vàng không tiêu biến sau khi kết thúc quá trình phóng noãn mà tồn tại dai dẳng trong cơ thể. 

Bệnh u nang buồng trứng đa số là lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, khi có các dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng như: bị đau sau khi quan hệ tình dục, đau âm ỉ hoặc dữ dội ở bụng dưới hay buồng trứng bên trái hoặc bên phải, đi tiểu thường xuyên, rối loạn kinh nguyệt, luôn có cảm giác no dù không ăn, đầy hơi,… nữ giới nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Bên cạnh thực hiện thăm khám sớm và tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sĩ, người bị u nang buồng trứng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Việc ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng có thể hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả. Vậy, người bị u nang buồng trứng kiêng ăn gì?   

Thức ăn nhanh 

Trong các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, dầu mỡ nhưng giá trị dinh dưỡng lại không cao, đặc biệt còn kích thích sự phát triển của u nang và là nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch, huyết áp,… Vì thế, người bệnh cần nói không với thức ăn nhanh trong thời gian chữa trị bệnh u nang buồng trứng. 

Các loại đồ uống, thực phẩm bệnh nhân u nang buồng trứng cần kiêng ăn

Các loại đồ uống, thực phẩm bệnh nhân u nang buồng trứng cần kiêng ăn

Các loại thịt có màu đỏ

Các loại thịt có màu đỏ là thực phẩm không thể nào thiết trong danh sách bị u nang buồng trứng kiêng ăn gì. Bởi vì, thịt bò, thịt cừu,… chứa nhiều Cholesterol và các chất béo bão hòa làm tăng kích thước của khối u nang, đồng thời khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. 

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc chế biến sẵn thường chứa nhiều đường ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cũng như làm cho khối u nang buồng trứng phát triển theo chiều hướng xấu. Vì thế, bị u nang buồng trứng kiêng ăn gì, người bệnh cần tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế. 

Thực phẩm nhiều đường

Ăn quá nhiều độ ngọt là điều không tốt cho cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân u nang buồng trứng. Bởi vì, khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng đường lớn sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, dễ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì, từ đó khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngoài u nang buồng trứng kiêng ăn gì kể trên, người bệnh còn cần phải hạn chế uống cà phê, rượu, bia, thức uống có gas,… Vì chúng có thể làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng hàm lượng đường trong máu,… từ đó khiến bệnh u nang buồng trứng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các loại thực phẩm tốt cho người bị u nang buồng trứng

Bên cạnh bị u nang buồng trứng kiêng ăn gì thì nữ giới cũng nên tìm hiểu về các loại thực phẩm hỗ trợ điều trợ điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những loại thực phẩm mà các chuyên khoa khuyến cáo người bị u nang buồng trứng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Rau xanh và trái cây tươi

Trong rau xanh và trái cây có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất tự nhiên cực kỳ tốt cho bệnh nhân u nang buồng trứng. Trong đó, những loại rau xanh đặc biệt hữu ích cho việc kiểm soát và điều trị bệnh ung nang buồng trứng là:

  • Rau bina: Chứa nhiều acid folic tốt cho những trường hợp bị thiếu máu do rong kinh kéo dài. 

  • Rau cải: Dồi dào chất chống oxy hóa và phytoestrogens có tác dụng làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Ngoài ra, những loại rau xanh đậm như củ cải, rau ngót,… và các loại đậu cũng rất tốt cho bệnh nhân u nang buồng trứng.

Những loại trái cây như ổi, chanh, bưởi, quýt,… có vai trò rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người bị u nang buồng trứng. Khi được hấp thụ vào cơ thể, lượng beta carotene có trong các loại trái cây này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng kích thích mô lành hình thành, chống lão hóa và góp phần ngăn chặn khối u nang phát triển. 

Thực phẩm giàu omega 3

Bệnh nhân u nang buồng trứng nên sử dụng các loại dầu thực vật, dầu oliu để thay thế cho những chất béo thông thường. Omega 3 thường có nhiều trong đậu nành, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,… 

Những loại thực phẩm tốt cho người bị u nang buồng trứng

Những loại thực phẩm tốt cho người bị u nang buồng trứng

Các loại thịt màu trắng

Một loại thực phẩm nữa cũng rất tốt cho người bệnh u nang buồng trứng đó là thịt màu trắng như: thịt gà, thịt cá thu, cá hồi,.. Chúng có chứa nhiều acid béo với tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u nang, đồng thời cải thiện tình trạng viêm nhiễm. 

Thực phẩm dồi dào chất sắt

Khi mắc bệnh u nang buồng trứng, nữ giới rất dễ bị thiếu máu do tình trạng rong kinh, băng huyết kéo dài. Do đó, việc bổ sung sắt là vô cùng quan trọng để giúp cơ thể sản sinh đủ lượng máu, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh các khối u nang. Một số loại thực phẩm dồi dào chất sắt như hạt thông, hạt hạnh nhân, quả phỉ, lòng trắng trứng gà và các loại động vật thân mềm (ốc, sò, hàu),… 

Ngũ cốc giàu chất xơ

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng là do sự thay đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới. Vì thế, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để hỗ trợ gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và cân bằng lượng hormone. Ngoài ra, ngũ cốc giàu chất xơ còn được chứng minh có thể làm giảm kích thước khối u xơ, u nang.

Trên thực tế, bằng cách thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, rất nhiều trường hợp đã có thể kiểm soát các triệu chứng bệnh, đồng thời bảo vệ khả năng sinh sản của mình. Vì thế, khi chẳng may mắc bệnh lý này chị em nữ giới nên tìm hiểu: u nang buồng trứng kiêng ăn gì và thực hiện nghiêm ngặt để sức khỏe nhanh hồi phục.

Nếu còn thắc mắc nào về bệnh u nang buồng trứng hay muốn đặt lịch khám bệnh, nữ giới có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế sẽ hỗ trợ tận tình và nhanh chóng đến chị em.