Sau khi đặt vòng nếu nữ giới không tuân thủ nghiêm ngặt các lời khuyên từ bác sĩ rất dễ gặp phải tình trạng tuột vòng, lạc vòng, dây vòng thò ra ngoài… Trong đó, dây vòng tránh thai bị thò ra ngoài âm đạo nếu không được xử lý sớm sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm. Vậy, dây vòng tránh thai thò ra ngoài phải khắc phục thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý sự cố dây vòng thò ra ngoài hiệu quả ở bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý giải tại sao dây vòng tránh thai thò ra ngoài?

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai đang được nhiều nữ giới lựa chọn vì cho hiệu quả dài lâu (3 năm – 10 năm), an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng tình dục. Theo đó, vòng tránh thai có cấu tạo giống hình chữ T với sợi dây dài 2cm, được đặt trực tiếp vào tử cung nữ giới. 

Phương pháp tránh thai này hoạt động với cơ chế giải phóng chất đồng hay hormone ra để ngăn chặn trứng gặp tinh trùng và thay đổi sinh hóa nội mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ ở buồng tử cung. 

Dây vòng tránh thai bị thò ra ngoài âm đạo nguyên nhân do đâu?

Dây vòng tránh thai bị thò ra ngoài âm đạo nguyên nhân do đâu?

Mặc dù đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được đánh giá an toàn, ít gây ra các tác dụng phụ. Thế nhưng, sau khi đặt vòng tránh thai, nếu nữ giới không tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo từ bác sĩ phụ khoa thì rất dễ gặp phải tình huống lạc vòng, tuột vòng, dây vòng thò ra ngoài… Trong đó, dây vòng tránh thai thò ra ngoài âm đạo là hiện tượng thường gặp và do những nguyên nhân sau gây ra:

Vận động mạnh liên tục và trong thời gian dài

Ở những nữ giới làm các công việc như: vận động viên điền kinh, cử tạ, lao động nặng nhọc… thì rất dễ bị tuột vòng, dây vòng thò ra ngoài… Nguy cơ gặp phải các hiện tượng tăng cao nếu nữ hoạt vận động mạnh ngay sau khi tiến hành thủ thuật đặt vòng, hoạt động liên tục trong thời gian dài. 

Do tử cung không thích ứng với vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dị vật lạ nên khi đặt vào tử cung, cơ thể sẽ gây ra những phản ứng nhằm đảo thải vòng ra ngoài. Nếu cơ thể nữ giới thích ứng với vòng tránh thai thì chúng sẽ sống hài hòa và không gây ra triệu chứng gì. Ngược lại, nếu cơ thể không thích ứng được thì dây vòng tránh thai thò ra ngoài, bị lệch vòng là điều khó tránh khỏi. 

Cấu tạo và kích thước của tử cung 

Kích thước của tử cung ở từng nữ giới là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, nếu chiều dài dây vòng tránh thai nhỏ hơn so với kích thước của tử cung thì rất dễ gặp phải hiện tượng bị tuột ra khỏi tử cung và thò ra âm đạo. Nhưng nếu kích thước dây vòng tránh thai lớn hơn tử cung có thể gây cọ xát, gây tổn thương cho cơ quan này. 

Hoạt động quan hệ mạnh bạo và quá sớm 

Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng dây vòng tránh thai thò ra ngoài thường gặp nhất ở nữ giới. Sau khi vừa đặt vòng xong, chị em đã quan hệ tình dục với tần suất cao và thực hiện các tư thế mạnh báo. Lúc này, vòng tránh thai chưa thích ứng với cơ thể và ổn định vị trí nên rất dễ bị lệch khỏi vị trí hay dây vòng thò ra ngoài.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dây vòng tránh thai thò ra bên ngoài âm đạo có sao không?

Các chuyên gia y tế cho biết, vòng tránh thai cho hiệu quả ngừa thai lên tới 99% nếu đặt đúng vị trí. Nhưng khi vòng bị xê dịch, tuột hay dây vòng tránh thai thò ra ngoài thì tác dụng ngừa thai giảm đi một nửa, thẩm chí là bằng 0.

Dây vòng thò ra ngoài nếu không được xử lý sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Dây vòng thò ra ngoài nếu không được xử lý sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Thêm vào đó, nếu dây vòng thò ra ngoài, vòng tránh thai tụt xuống dưới mà chị em không nhanh chóng xử lý sẽ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng sau:

Gia tăng nguy cơ bị bệnh viêm âm đạo

Nguyên nhân gây viêm âm đạo là vì dây vòng thò ra ngoài vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm, mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ quan sinh dục, dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm. 

Có bầu ngoài ý muốn

Trong trường hợp, dây vòng thò ra ngoài, vòng tránh bị lệch khỏi vị trí… và nữ giới vẫn quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai khác thì khả năng có bầu cực kỳ cao. Tuy nhiên, vì vòng tránh thai vẫn còn nằm ở bên trong tử cung nên sẽ dẫn đến hiện tượng sảy thai, lưu thai, mang thai ngoài dạ con hoặc thai bị dị tật bẩm sinh. 

Vòng tránh thai lạc đến bộ phận khác

Nếu như dây vòng tránh thai thò ra ngoài là vì bị đứt thì khả năng vòng chữ T sẽ trôi dạt đến các cơ quan lân cận, gây tổn thương, viêm nhiễm cho những bộ phận này và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau. 

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai bao lâu thì phải thay? Để lâu có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách khắc phục tình trạng dây vòng tránh thai thò ra ngoài

Ngay sau khi phát hiện dây vòng tránh thò ra ngoài âm đạo, nữ giới nên ngay lập tức đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gần nhất để xử lý. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, xác định vị trí vòng tránh thai để tiến hành tháo đúng cách, đảm bảo an toàn cho cơ quan sinh sản. 

Nếu sau khi tháo vòng tránh thai, nữ giới vẫn có nhu cầu áp dụng phương pháp ngừa thai này thì bác sĩ sẽ tư vấn thời điểm tiến hành thủ thuật đặt vòng thích hợp. 

Khi phát hiện dây vòng thò ra ngoài nữ giới nên đến cơ sở y tế để xử lý

Khi phát hiện dây vòng thò ra ngoài nữ giới nên đến cơ sở y tế để xử lý

Ngoài ra, khi nhận thấy dây vòng tránh thai thò ra ngoài, chị em phái nữ tuyệt đối không được làm 2 điều sau đây:

  • Thứ nhất, không nên tự tìm hiểu và tiến hành tháo vòng tránh thai tại nhà vì điều này sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm. Lý do là vì nữ giới không có kinh nghiệm cùng dụng cụ y khoa để thực hiện. Nếu chị em tự kéo dây vòng tránh thai có thể khiến tử cổ tử cung, tử cung, âm đạo bị trầy xước, chảy máu, đau đớn và nhiễm trùng. 

  • Thứ hai, chị em nữ giới không được dùng tay hay dụng cụ để đẩy vòng tránh thai lên vì sẽ khiến cho vòng bị trôi mạc sang các cơ quan khác. Trong trường hợp, dây vòng thò hẳn ra ngoài thì nữ giới cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa sớm, không nên để kéo dài vì tình trạng này có thể gây nhiễm trùng, rách niêm mạc tử cung, thậm chí là thủng buồng trứng. 

Đâu là địa chỉ xử lý tình trạng dây vòng thò ra ngoài an toàn, uy tín nhất?

Nếu phái nữ đang sinh sống tại địa phận tỉnh Đồng Nai hoặc khu vực lân cận thì có thể đến trực tiếp phòng khám Đa khoa Thái Dương để thực hiện. Đây là cơ sở y tế chuyên về phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình được đánh giá cao trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là phòng khám Thái Dương lại nhận được nhiều phản hồi tích cực và được đông đảo nữ giới gần xa tin tưởng là vì:

 Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa vừa giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm vừa có đạo đức nghề nghiệp tốt và luôn tận tâm với bệnh nhân.

✦ Tất cả những khoản phí thăm khám, siêu âm, điều trị bệnh lẫn giá thuốc đều được Đa khoa Thái Dương công khai rõ ràng với bệnh nhân và niêm yết theo đúng quy định của cơ quan chức năng. 

✦ Quy trình thăm khám bệnh tại Đa khoa Thái Dương đã được tối ưu hóa với thủ tục đơn giản và có nhân viên y tế tiếp đón, hướng dẫn chu đáo. Cho nên nữ giới sẽ không phải chờ đợi lâu khi đến phòng khám để xử lý tình trạng dây vòng tránh thai bị thò ra ngoài. 

✦ Sau thời gian hành chính, nữ giới vẫn có thể đến Đa khoa Thái Dương để thăm khám và khắc phục sự cố dây vòng thò ra ngoài âm đạo. Vì phòng khám Thái Dương hoạt động đến 20 giờ mỗi ngày và kể cả chủ nhật, lễ, tết lớn.

Qua những chia sẻ trong bài viết, mong rằng sẽ giúp phái nữ biết được dây vòng tránh thai thò ra ngoài phải khắc phục thế nào hiệu quả và an toàn? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để bác sĩ giải đáp tận tình và nhanh chóng.