Thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi của nó, đây là một loại thuốc tránh thai chuyên dùng cho những trường hợp khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu. Vậy vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai khẩn cấp và một số thông tin cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là một trong những biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn được nhiều chị em sử dụng. Thông thường loại thuốc tránh thai này được sử dụng theo cách uống. Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở chị em nữ giới bị chậm lại. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng ngăn cản quá trình tinh trùng gặp trứng. Từ đó, ngăn chặn sự thụ tinh, hoặc không cho trứng đã được thụ tinh được vào tử cung làm tổ.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai này có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa đã khuyến cáo chị em nữ giới không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ nên dùng trong các trường hợp sau đây:

icon tick hồng Chị em không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục.

icon tick hồng Khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc có vấn đề khi sử dụng bao cao su như thủng bao cao su, tuột bao cao su,…

icon tick hồng Khi không mong muốn có con.

icon tick hồng​​​​​​​ Trong trường hợp chị em nữ giới bị cưỡng bức, hiếp dâm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng để ngừa thai ngoài ý muốn

Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau và có cách sử dụng cũng như liều lượng khác nhau.

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường: Thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Trong đó:

Thuốc tránh thai 24 giờ

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này được sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng một ngày. Nếu việc quan hệ đã xảy ra hơn 24 giờ đồng hồ thì việc sử dụng thuốc này không còn tác dụng. Do đó, nếu chị em lựa chọn thuốc tránh thai 24 giờ thì phải uống trước khi quan hệ tình dục tròn 1 ngày.

 Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng giống như thuốc tránh thai 24 giờ, thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ tình dục 36 giờ. Để tránh thai, chị em phải uống thuốc trong vòng 36 giờ đổ lại.

Thuốc tránh thai 48 giờ

Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng sau khi quan hệ khoảng 2 ngày (48 giờ đồng hồ). Loại thuốc tránh thai này gồm 2 viên. Trong khoảng 48 giờ, các chị em cần phải uống hết 2 viên thuốc này. Khi uống thuốc, chị em phải đảm bảo giữa 2 lần uống cách nhau tối thiểu là 12 giờ đồng hồ.

Thuốc tránh thai 72 giờ

Đây là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai sau quan hệ trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng loại thuốc này được tốt nhất, các chị em nữ giới nên uống hai viên trong khoảng 3 ngày.

Thuốc tránh thai 120 giờ

Tương đương với tác dụng của các loại khác, thuốc tránh thai khẩn cấp này có tác dụng sau khi quan hệ 120 giờ. Thuốc tránh thai này có tác dụng sau khoảng thời gian lâu nhất (5 ngày). Để thuốc phát huy hiệu quả nhất, các chị em hãy uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho chị em nữ giới là trong trường hợp phải dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em nên dùng các loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, các chị em có thể vừa được đảm bảo sức khỏe, tác dụng của thuốc cũng đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất có thể, tránh tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai.

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai được không? Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, nhiều trường hợp chị em nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai.

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp những vẫn có thai là do:

Lạm dụng thuốc quá nhiều gây nhờn thuốc

Cũng giống như các loại thuốc khác, việc các chị em nữ giới lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ gây ra tình trạng nhờ thuốc. Hơn nữa, loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chỉ sử dụng trong trường hợp “cấp tốc”, ngoài ý muốn và các chị em nữ giới chỉ không nên uống quá 2 viên/ tháng (đối với loại vỉ 1 viên) và 4 viên/ tháng (đối với loại thuốc tránh thai vỉ 2 viên).

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều khiến thuốc mất đi tác dụng, giảm hiệu quả tránh thai và việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc không đúng cách, không đúng thời điểm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại 24 giờ, 36 giờ, 72 giờ , 120 giờ… do đó, chị em nữ giới nên lựa loại thuốc tránh thai khẩn cấp phù hợp nhất. Nếu chị em nữ giới uống nhầm loại thuốc tránh thai hoặc uống sau thời gian quy định thì thuốc tránh thai khẩn cấp hầu như không có tác dụng, do đó nhiều chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn 2 vạch.

Quan hệ vào ngày rụng trứng

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn cản buồng trứng của chị em nữ giới phóng noãn, nếu chị em quan hệ tình dục trúng vào ngày rụng trứng thì lúc này, trứng đã được thụ tinh, nếu gặp tinh trùng đảm bảo chất lượng thì khả năng thụ thai thành công là rất cao, khiến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết tố

Ở trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần nội tiết, mà thành phần hormon Estrogen và progesterone trong cơ thể mỗi người khác nhau nên hiệu quả đáp ứng của thuốc cũng khác nhau. Với một số trường hợp chị em nữ giới không đáp ứng tốt với thuốc nên xảy ra tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để tránh trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai, các chị em nữ giới cần lưu ý những điều sau đây:

Chị em nên dùng thuốc đúng cách để tránh uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai​​​​​​​

icon tick hồng Điều đầu tiên và quan trọng nhất là chị em nữ giới cần lưu ý khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào chính là hướng dẫn sử dụng thuốc. Các chị em cần nắm rõ thành phần của thuốc, tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Làm như vậy, các chị em nữ giới có thể đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra như: Phản ứng, tác dụng phụ của thuốc, dị ứng với các thành phần của thuốc,…

icon tick hồng​​​​​​​ Thứ hai, các chị em cần tuân thủ theo liệu trình, thời gian uống thuốc theo đúng hướng dẫn. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã khuyến cáo rằng, chị em nữ giới không nên uống 2 liệu trình thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Trong trường hợp chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn thấy chậm kinh, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Nếu phát hiện uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho chị em lời khuyên kịp thời.

icon tick hồng​​​​​​​ Thứ ba, mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp phòng tránh khá hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, biện pháp này không thể phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh có thể lây qua đường tình dục.

icon tick hồng​​​​​​​ Dựa vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu, tình huống cụ thể, các chị em hãy chọn lựa cho mình biện pháp tránh thai an toàn. Tốt nhất, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai có độ an toàn và hiệu quả cao như: Sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng thuốc tránh thai hàng ngày…

Trên đây là những thông tin chia sẻ vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các chị em vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tư vấn nhanh chóng.