Đau ruột thừa là một căn bệnh về đường ruột rất phổ biến, nếu không điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng. Để nhận biết đau ruột thừa ở vị trí nào với các triệu chứng đi kèm, mời các bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa chính là 1 bộ phận của ống tiêu hóa, nằm ở vị trí đáy manh tràng, gần ngã 3 nối ruột non và ruột già. Đó là 1 ống mỏng dài khoảng 5-10 cm. Thông thường, ruột thừa nằm ở vị trí vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên nhiều trường hợp nằm ở các vị trí lân cận, thậm chí ở giữa hoặc bên trái bụng.

Nhiều giải thiết cho rằng ruột thừa có vai trò như 1 kho chứa các lợi khuẩn có ích, giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa sau khi bị tiêu chảy do nhiễm trùng tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có giả thiết cho rằng ruột thừa là 1 tàn tích còn sót lại của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa của con người.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau ruột thừa. Đó là viêm ruột thừa và khối u ruột thừa. Trong đó, viêm ruột thừa là nguyên nhân thường gặp.

Đau ruột thừa thường được điều trị bằng việc can thiệp phẫu thuật, ít khi điều trị nội khoa.

Đau ruột thừa ở vị trí nào?

Đau ruột thừa ở vị trí nào?

Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đau ruột thừa ở vị trí nào hay vị trí đau ruột thừa ở đâu đó chính là bên phải vùng bụng. Cơn đau sẽ có xu hướng lan xuống vùng hố chậu ở bên phải. Đôi khi, những cơn đau ruột thừa cũng có thể xuất hiện ở những vị trí hơi khác, nhất là đối với trẻ em hoặc những chị em phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa

Sau khi biết được đau ruột thừa ở vị trí nào, bạn đọc cần tìm hiểu thêm những triệu chứng đau ruột thừa khác để kịp thời điều trị vì đau ruột thừa để lâu rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau đây chính là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng đau ruột thừa mà các bạn không nên bỏ qua:

Sốt

Ngoài triệu chứng đau bụng bên phải, bệnh viêm ruột thừa còn có thể làm tăng thân nhiệt, gây sốt nhẹ, nhưng cũng có nhiều trường hợp có thể tăng cao đến 39.5 – 40 độ C.

Buồn nôn và nôn ói

Viêm ruột thừa làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời kích thích phản ứng buồn nôn, nôn.

Rối loạn tiêu hóa

Hiện tượng viêm nhiễm tại ruột thừa có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ăn không ngon, chán ăn, đau bụng âm ỉ, khó tiêu, đầy bụng…

Mót tiểu tiện và đại tiện

Mót tiểu tiện và đại tiện là triệu chứng viêm ruột thừa ít gặp. Triệu chứng này chỉ xảy ra khi viêm ruột thừa cấp tính trong hông chậu bé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách điều trị viêm ruột thừa

Nguyên tắc điều trị tình trạng đau ruột thừa do viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Sau khi có chẩn đoán, phẫu thuật này cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Có thể phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn như bệnh nhân không tốn sức, nhanh hồi phục và không để lại sẹo nhưng chi phí cao hơn.

Đau ruột thừa cần phẫu thuật càng sớm càng tốt

Các trường hợp viêm ruột thừa cấp không có biến chứng ở những vị trí xa xôi, bệnh nhân có nguy cơ khi phẫu thuật hay từ chối phẫu thuật thì có thể điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, nếu thất bại phải chuyển phẫu thuật và đòi hỏi quá trình theo dõi chặt chẽ, kéo dài hơn và hiệu quả điều trị cũng giảm dần theo thời gian.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề đau ruột thừa ở vị trí nào sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.