Không ít người khi bị va chạm, té ngã nhưng chủ quan không đi thăm khám vì nghĩ nó không nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tình trạng tụ máu não, trong nhiều trường hợp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu ngay nguyên nhân và dấu hiệu tụ máu não sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân tụ máu não

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu tụ máu não ở trẻ em và người lớn, hãy cùng xem qua những nguyên nhân gây ra tình trạng này nhé.

Tụ máu não chính là hiện tượng các mạch máu lớn ở não bao bị tổn thương do tai nạn và chấn thương vùng đầu gồm: Tụ máu ngoài màng cứng nội sọ là khối tụ máu xuất hiện giữa lớp màng cứng của não và xương sọ, tụ máu dưới màng cứng xuất hiện giữa lớp màng cứng bao quanh não và não bộ. Tụ máu não gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Vì vậy, khi gặp các chấn thương, va chạm xảy ra tại vùng đầu, hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra các dấu hiệu tụ máu não.

Nguyên nhân tụ máu não

Hầu hết các trường hợp bị tụ máu não là do những nguyên nhân sau đây:

  • Chấn thương, va chạm xảy ra ở vùng đầu
  • Tai nạn giao thông, ngã từ trên cao hoặc bị phình động mạch.
  • Do các mô vùng hệ thống mạch máu lân cận tổn thương khi thực hiện các hoạt động nha khoa hay thẩm mỹ
  • Sử dụng các loại thuốc chống đông máu có khả năng gặp phải các vấn đề chảy máu nhiều hơn, bao gồm cả tụ máu

Bên cạnh đó, tụ máu não có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác gây ra. Tuy nhiên, những người bị tụ máu não thường có tâm lý chủ quan khi bị chấn thương đầu. Rất nhiều trường hợp, phát hiện dấu hiệu bị tụ máu não muộn mới đi khám đã xuất hiện nhiều biến chứng như: đau đầu, ói, hôn mê. Nhiều trường hợp cứu được thì có thể hồi phục không hoàn toàn, không nói được, bị liệt, ngơ ngẩn, cũng có trường hợp tổn thương nghiêm trọng thì tử vong.

Do đó, mọi người không nên chủ quan xem nhẹ những chấn thương tại vùng đầu, ngay cả khi va chạm, đụng đầu nhẹ, không thấy vết thương thì cũng phải cẩn trọng, chú ý theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết dấu hiệu tụ máu não

Dấu hiệu tụ máu não ban đầu rất khó để phân biệt ra nếu không được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, vì nó tương đương với nhiều dấu hiệu của những căn bệnh khác. Vì vậy, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như đau đầu, sưng ngoài da đầu, chóng mặt, hay nói nhịu kéo dài không dứt. Phần lớn, các dấu hiệu của tình trạng tụ máu dưới màng cứng thường xuất hiện trong vòng 72 giờ sau khi bị chấn thương.

Người bệnh đặc biệt lưu ý những dấu hiệu bị tụ máu não dưới đây để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: Đau đầu nghiêm trọng và cảm giác đau ngày càng nặng thêm, đồng tử không đều, khi cử động chân tay gặp khó khăn; mất thính giác, buồn ngủ, khó nuốt, mất ý thức…

Dấu hiệu tụ máu não

Cách điều trị tụ máu não

Đối với các trường hợp tụ máu ở dưới da đầu, dưới móng tay… thì không cần chữa trị do cơ thể sẽ hấp thụ lại máu từ khối máu tụ theo thời gian. Người bệnh chỉ cần áp dụng các biện pháp kiểm soát khối máu tụ dưới da ngay tại nhà như: tránh động vào vùng bị tổn thương và thực hiện chườm đá để giảm sưng đau, nắm rõ tụ máu não nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Đối với những trường hợp cảm thấy đau hơn thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cần hạn chế dùng các loại thuốc chống đông máu để tránh tình trạng bệnh thêm nặng.

Trong những trường hợp nặng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thủ thuật để hút các khối máu tụ. Ở các trường hợp ít gặp, khối tụ máu sẽ tiếp tục phát triển do máu vẫn liên tục chảy ra từ các mạch máu đang bị tổn thương. Hệ quả là một khối tụ máu gồm cả máu mới lẫn máu cũ cần phải được loại bỏ hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu tụ máu não. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh.