HPV là loại virus gây bệnh phổ biến hiện nay, bất cứ ai cũng có thể bị phơi nhiễm HPV nhưng không nhận ra do dấu hiệu bệnh không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu nhiễm HPV ở nữ giới không nên chủ quan được chia sẻ trong bài viết, chị em hãy thực hiện thăm khám càng sớm càng tốt để ngăn chặn kịp thời những biến chứng không mong muốn xảy ra. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thông tin về chủng virus HPV 

Chủng virus HPV có tên gọi quốc tế Human Papilloma, đây là một loại virus gây u nhú ở người, trong hơn 150 loại HPV thì có khoảng 40 loại gây ra các bệnh về đường sinh dục ở cả nam và nữ giới. 

Virus HPV có thể lây truyền qua nhiều con đường như: đường máu, lây khi tiếp xúc, sử dụng chung đồ dùng cá nhân và phổ biến nhất là con đường quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, tình trạng bị phơi nhiễm HPV vẫn có thể xảy ra ở những người không có hoạt động tình dục. 

Virus HPV có thể lây nhiễm từ người sang người qua nhiều con đường

Virus HPV có thể lây nhiễm từ người sang người qua nhiều con đường

Theo số liệu thống kê gần đây, có đến 80% phụ nữ bị nhiễm HPV một lần trong đời, đa số trong đó những người bị nhiễm có thể loại bỏ được virus nhờ hệ miễn dịch của cơ thể tốt. Nếu không thể tự khỏi, virus HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục hay còn được gọi là bệnh sùi mào gà. 

Nếu nhiễm HPV kéo dài, virus có thể gây ra những biến đổi tế bào, dẫn đến các tổn thương tiền ung thư và cuối cùng là phát triển thành bệnh ung thư, bao gồm: ung thư cổ tử cung ở nữ, ung thư dương vật ở nam, ung thư khẩu hầu, ung thư hậu môn… 

Quá trình tiến triển và gây ra các tổn thương tiền ung thư của chủng virus HPV thường không có biểu hiện rõ ràng, người nhiễm HPV hầu hết là vô tình phát hiện ra khi thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh phát triển thành ung thư mới nhận biết được. 

Xem thêm: HPV là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhiễm HPV ở nữ như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, cơ thể bị nhiễm virus HPV sẽ hình mụn cóc dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại HPV. Cụ thể dấu hiệu nhiễm HPV ở phụ nữ như sau:

Mụn cóc sinh dục

Xuất hiện dưới dạng các vết sưng không đau, tiết dịch và gây ngứa ngáy, khó chịu. Ở phụ nữ, dấu hiệu nhiễm HPV này chủ yếu hình thành tại âm hộ nhưng cũng có gặp tại vùng da hậu môn, trong cổ tử cung hoặc âm đạo. 

Mụn cóc thông thường

Xuất hiện trên ngón tay và bàn tay dưới dạng những nốt sần sùi, gồ lên. Trong hầu hết các trường hợp nhiễm HPV và gây mụn cóc thông thường chỉ gây mất thẩm mỹ, nhưng đôi lúc cũng gây đau đớn hoặc chảy máu. 

Biểu hiện nhiễm HPV ở nữ như thế nào?

Biểu hiện nhiễm HPV ở nữ như thế nào?

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng là những nốt mụn cứng có đầu phẳng và hơi nhô cao. Dấu hiệu nhiễm HPV này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể người bệnh. Trẻ em thường bị ở mắt, phụ nữ thì bị ở chân còn nam giới có xu hướng nổi nhiều ở vùng râu.

Mụn cóc Plantar

Là những nốt mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc gót chân, gây ngứa ngáy và vô cùng khó chịu cho người bệnh. 

Virus HPV chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư nguy hiểm ở phụ nữ. Vì thế, khi có các dấu hiệu nhiễm hpv ở nữ giới không nên chủ quan, hay nhanh chóng đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh HPV, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp một cách tận tình và chu đáo nhất nhé.