Theo ước tính, số lượng phụ nữ nhiễm HIV trên thế giới hiện nay chiếm 51% trong tổng số người trưởng thành bị nhiễm bệnh này. HIV khi tiến triển thành AIDS sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Do đó, bạn cần nhận diện dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nữ giới trước khi quá muộn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nữ giới

HIV được biết đến là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Con đường lây truyền HIV qua các dịch của cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo, trực tràng, sữa mẹ.

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị bệnh và xuất hiệu triệu chứng? Sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV thì khoảng từ 2 – 4 tuần người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện sớm của bệnh. 

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần ở nữ giới có thể giống cảm cúm nhẹ như sốt, đau đầu, cơ thể thiếu sức sống. Thông thường, những biểu hiện này sẽ biến mất trong khoảng một vài tuần. Trong một vài trường hợp, có thể cần đến 10 năm để xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu nặng hơn. Trong suốt khoảng thời gian này, virus HIV có khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

Dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nữ giới

Ngoài ra, một số dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nữ giới khác bao gồm:

Phát ban và các thay đổi trên da

Dấu hiệu bệnh HIV ở nữ điển hình là phát ban, da trở nên nhạy cảm với các tác nhân kích ứng và ánh nắng, bong tróc da, nổi những mảng đỏ lớn và nổi bóng nước nhỏ trên da.

Những người mắc HIV cũng có nguy cơ cao nhiễm mụn rộp và zona.

Sưng các hạch trong cơ thể

Trong thời kỳ đầu nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch của chị em nữ giới bắt đầu hoạt động, dẫn đến những hạch bạch huyết to ra, sưng hạch trong vài tháng.

Dễ mắc bệnh viêm nhiễm

Bệnh HIV làm suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể nên các bệnh cơ hội có nguy cơ xâm nhập và phát triển mạnh, điển hình như viêm phổi, lao và viêm gan C. Những người mắc HIV dễ bị nhiễm trùng ở vùng mắt, da, hệ tiêu hóa, phổi, thận và não hơn người bình thường.

Sốt và đổ mồ hôi về đêm

Những chị em phụ nữ bị nhiễm HIV có thể bị sốt nhẹ kéo dài. Nhiệt độ khi sốt nhẹ thường nằm trong khoảng từ 37,6°C đến 38,2°C. Do tình trạng sốt nhẹ nên nhiều chị em nữ giới không nhận ra tình trạng dương tính với HIV của mình, vì thế chị em có thể dễ dàng bỏ qua nó. Thỉnh thoảng, chị em còn có thể đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm kèm sốt, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Triệu chứng HIV ở phụ nữ giai đoạn nặng

Khi HIV tiến triển đến giai đoạn nặng, người bệnh có thể xuất hiện những đợt tiêu chảy, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa. Những triệu chứng khác bao gồm đau đầu nặng, đau cơ, nhức khớp. Hơi thở ngắn, tình trạng ho kéo dài và khó nuốt cũng là những triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này.

Ở những giai đoạn trễ hơn, HIV có thể dẫn đến mất tình trạng trí nhớ tạm thời, rối loạn thần kinh và thậm chí là hôn mê.

Hội chứng AIDS là giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh HIV. Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của người bệnh cực kỳ dễ bị tổn thương và các bệnh viêm nhiễm ngày càng khó chữa trị. Những chị em phụ nữ đã tới thời kỳ AIDS có nguy cơ cao mắc phải những bệnh ung thư khó trị.

Cách phòng tránh HIV ở nữ giới

Một số cách phòng tránh HIV dành cho chị em nữ giới bao gồm:

Dùng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh HIV

  • Không sử dụng ma túy, không sử dụng chung và cũng không tái sử dụng bơm kim tiêm.
  • Những người có yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh cần sử dụng thuốc dự phòng chống phơi nhiễm HIV.
  • Không thụt rửa sau quan hệ tình dục để tránh làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên trong môi trường âm đạo, khiến dễ xảy ra viêm nhiễm hơn, nhất là tăng nguy cơ lây nhiễm với HIV và các bệnh tình dục.
  • Chung thủy với một bạn tình không nhiễm HIV, không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
  • Quan hệ tình dục an toàn, tốt nhất là luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về việc nhận diện dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu ở nữ giới trước khi quá muộn, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhé.