Một trong những phương pháp ngừa thai an toàn đang được nữ giới lựa chọn và áp dụng khi muốn kế hoạch hóa gia đình đó chính là đặt vòng. Trước hay sau khi tiến hành đặt vòng, hầu hết các chị em phái nữ đều có vô vàng vấn đề thắc mắc. Trong đó phải kể đến thời hạn sử dụng hay khi nào cần tháo tránh thai. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ [bác sĩ tư vấn] đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được? đến nữ giới. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa, có kích thước nhỏ và hình dạng giống như chữ T. Với sự hỗ trợ của các dụng cụ y khoa, vòng tránh thai sẽ được đặt và cố định ở tử cung của nữ giới. Ở vòng tránh thai có 2 dây thò dài khoảng 2cm – 3cm thò ra để giúp nữ giới có thể dễ dàng kiểm tra vòng có giữ đúng vị trí hay không.

Sau khi tiến hành đặt vòng tránh thai, công dụng của vòng là ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn chặn trứng thụ tinh làm tổ ở tử cung được phát huy ngay lập tức, giúp nữ giới tránh dính bầu ngoài ý muốn. Vòng tránh thai được xem là phương pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn, cho hiệu quả lên tới 90% và thời gian sử dụng dài lâu (tối đa 10 năm). 

Hơn thế nữa, vòng tránh thai còn có nhiều nhiều tác dụng như: giảm lượng máu kinh khi đến ngày “đèn đỏ”. giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ cổ tử cung và làm giảm bớt cơn đau nhức ở khu vực bụng dưới trong những ngày hành kinh. Chính vì vậy mà khi muốn tránh mang thai ngoài ý muốn, kế hoạch hóa gia đình nhiều chị em phụ nữ chọn phương pháp đặt vòng tránh thai.

Song song với những ưu điểm thì vòng tránh thai cũng gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới. Các tác dụng phục càng nghiêm trọng và kéo dài nếu nữ giới không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc thực hiện đặt vòng tránh thai tại địa chỉ kém chất lượng. Cụ thể những ảnh hưởng, tác hại mà nữ giới có thể gặp phải khi đặt vòng không an toàn là bị viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung, viêm tử cung, viêm cổ tử cung…

Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả lên đến 10 năm

Đặt vòng tránh thai cho hiệu quả lên đến 10 năm

Quy trình đặt vòng tránh thai

Quá trình đặt vòng ngừa thai được thực hiện vô cùng đơn giản và diễn ra trong thời gian ngắn, tầm 15 phút. Sau khi đặt vòng nữ giới có thể sinh hoạt trở lại bình thường nhưng cần lưu ý các khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa để tránh xảy ra các trường hợp không mong muốn.

Theo đó, quy trình đặt vòng tránh thai theo quy định của Bộ y tế bao gồm những bước sau đây:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Nữ giới sẽ được bác sĩ thăm khám sức khỏe nói chung và cơ quan sinh dục để đảm bảo đủ điều kiện để đặt vòng tránh thai. Trong trường hợp nếu phái nữ có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa thì chưa thể đặt vòng mà cần chữa khỏi bệnh trước.

Nếu chị em đáp ứng điều kiện đặt vòng, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn các loại vòng tránh thai để nữ giới lựa chọn cùng các mức chi phí và quy trình thực hiện.

  • Bước 2: Tiến hành đặt vòng

Đầu tiên, bác sĩ phụ khoa sẽ chèn 2 ngón tay vào âm đạo và tay còn lại đặt trên bụng nữ giới để cảm nhận cơ quan vùng chậu. Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung nữ giới để đặt vòng. Bác sĩ sẽ mở âm đạo bằng một dụng cụ y tế được gọi là mỏ vịt. Sau đó, sát khuẩn để làm sạch âm đạo và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong quá trình đặt vòng. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nhằm giúp nữ giới giảm bớt sự đau đớn. Cuối cùng, vòng tránh thai được luồn qua âm đạo và đặt vào tử cung. 

  • Bước 3: Chăm sóc sau đặt vòng

Sau khi đặt vòng xong, nếu không có triệu chứng bất thường xảy ra nữ giới có thể ra về. Trước khi chị em ra về, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn và khuyến cáo một số vấn đề cần kiêng cữ trong thời gian đầu để tránh bị rớt, lệch vòng tránh thai.  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì có thể tháo được?

Đặt vòng tránh thai bao lâu có thể tháo ra được? Là một trong những thắc mắc mà chị em nữ giới quan tâm đến nhất khi muốn áp dụng cách kế hoạch hóa gia đình này. Đối với vấn đề này, các bác sĩ phụ khoa cho biết, nữ giới cần tháo vòng khi rơi vào các trường hợp sau:

Vòng tránh thai quá hạn sử dụng

Mỗi loại vòng tránh thai sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau như vòng tránh thai chữ T chứa đồng từ 8 năm – 10 năm còn vòng tránh thai nội tiết chỉ khoảng 3 năm – 5 năm. Vì thế, nữ giới cần chú ý về thời gian đặt vòng để biết được thời điểm phải tiến hành tháo ra. Nếu để vòng quá thời hạn trong tử cung có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.

Vòng tránh thai có vấn đề

Đặt vòng tránh thai có thể gặp phải các sự cố như bị lỏng, gãy, tuột ra khỏi tử cung, thậm chí có khả năng gây tổn thương và thủng khoang bụng. Do đó, nếu nghi ngờ vòng tránh thai xảy ra vấn đề thì nữ giới cần đến cơ sở y tế kiểm tra sớm và xử lý kịp thời để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Nếu vòng tránh thai bị tuột nữ giới cần tiến hành tháo vòng sớm

Nếu vòng tránh thai bị tuột nữ giới cần tiến hành tháo vòng sớm

Không tương hợp với vòng

Cơ thể nữ giới sau khi đặt vòng tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: xuất huyết âm đạo bất thường, đau bụng dưới dữ dội, lượng máu kinh ra nhiều… Trong trường hợp này, nữ giới cần đi đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa tháo vòng tránh thai ra hay thay đổi loại vòng khác phù hợp hơn.

Mắc các bệnh phụ khoa

Nữ giới chẳng may mắc các bệnh u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… thì không nên tiếp tục đặt vòng tránh thai mà tốt nhất tháo vòng sớm và tập trung vào việc điều trị bệnh.

Mang thai khi đang đặt vòng

Có không ít trường hợp nữ giới mang thai ngay trong khoảng thời gian đặt vòng. Lúc này, chị em phụ nữ cần phải đến cơ sở y tế để tiến hành tháo sớm nhằm đảm bảo an toàn cho bé. 

Khi có dự định sinh con 

Ngay sau khi có kế hoạch sinh con thì nữ giới có thể tiến hành tháo vòng. Sau khoảng 7 ngày – 10 tháo vòng, nữ giới có thể quan hệ tình dục bình thường để sớm mang thai.

Tham khảo thêm: Đau rát bên ngoài vùng kín cảnh báo bệnh gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý sau khi tháo vòng tránh thai nữ giới nên biết

Để đảm bảo tử cung được khỏe mạnh, sau khi tháo vòng tránh thai nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kiêng cữ thời gian mang thai

Mặc dù sau 7 ngày tháo vòng là nữ giới đã có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường nhưng lúc này tử cung vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Cho nên, tốt nhất nữ giới hãy chờ khoảng 2 tháng – 3 tháng rồi có em bé.

Sau khi vừa tháo vòng tránh thai nữ giới không nên vận động mạnh và làm việc nặng

Sau khi vừa tháo vòng tránh thai nữ giới không nên vận động mạnh và làm việc nặng

Tránh vận động mạnh

Sau khi tháo vòng tránh thai, ít nhất là 1 tiếng đồng hồ nữ giới không nên đi lại nhiều, không leo lên xuống cầu thang, đồng thời tránh làm việc nặng nhọc và hoạt động thể thao trong khoảng 1 tuần. Điều này nhằm tránh gây tổn thương cho tử cung, đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này. 

Trong trường hợp nữ giới tháo vòng tránh thai do vòng lạc vào bụng và phải tiến hành phẫu thuật nội soi để lấy vòng ra thì chị em cần nghỉ ngơi ít nhất là từ 2 tuần – 3 tuần để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Tránh ngâm nước quá lâu

Khi vừa tháo vòng xong, nữ giới nên tránh thụt rửa vùng kín và ngâm mình quá lâu trong bồn nước. Bởi điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm nhập vào bên trong và gây nên bệnh viêm nhiễm.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của [bác sĩ tư vấn] đặt vòng tránh thai bao lâu thì tháo được? Hy vọng sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về phương pháp đặt vòng. Nếu còn câu hỏi nào cần được chuyên gia y tế giải đáp thì nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương theo Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chu đáo.