Bất cứ thay đổi bất thường nào của cơ thể trong thời gian mang bầu cũng khiến người mẹ cảm thấy lo lắng. Đặc biệt, khi có cơn gò tử cung xuất hiện, các mẹ bầu thường nghĩ đây là dấu hiệu đang chuyển dạ, sắp sinh, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cơn gò tử cung là gì trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu: Cơn gò tử cung là gì?

Tử cung là chứa đựng, nuôi dưỡng thai nhi và nhau thai trong suốt thai kỳ. Trong thai kỳ, đặc biệt là vào những tháng cuối, mẹ thỉnh thoảng có thể cảm thấy cơn gò cứng bụng, kèm triệu chứng đau thắt như khi có kinh. Đây chính là cơn gò tử cung. Tác dụng của những cơn gò tử cung là gì? Giúp đẩy thai nhi vào đúng vị trí kênh sinh khi chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải chỉ khi sắp chuyển dạ, người mẹ mới cảm nhận được cơn gò tử cung. 

Dựa vào thời điểm xuất hiện cũng như tần suất, cơn gò tử cung được chia thành 3 loại như sau: 

Cơn gò sinh lý (hay cơn gò Braxton – Hicks)

Đây là những cơn gò bất chợt xuất hiện trong ngày, thường ở thời điểm tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Tại sao em bé gò trong bụng mẹ trong thời điểm này? Đây là cách để cơ thể hay tử cung của người bệnh “tập luyện” cho việc sinh nở. Cơn gò tử cung này cũng có thể xuất hiện khi mẹ bầu mệt mỏi, mất nước, đi đứng quá nhiều.

Dấu hiệu nhận biết bao gồm: Cơn gò không xuất hiện thường xuyên, nếu tư thế thay đổi sẽ dừng lại, không kéo dài, không theo chu kỳ, không tăng cường độ theo thời gian…

Lúc này, mẹ bầu không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn là hết.

Cơn gò tử cung sớm 

Đây là dấu hiệu sinh non, thường xảy ra trước tuần 37 của thai kỳ. Các cơn gò thường xuất hiện đều đặn theo chu kỳ, không giảm dần ngay cả khi thay đổi vị trí hoặc tư thế. 

Mẹ bầu có cảm giác căng cứng bụng, đau bụng âm ỉ, áp lực ở khung chậu và co thắt. 

Khi xuất hiện cơn gò tử cung sớm, kèm theo dấu hiệu ra máu, rỉ ối, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay.

Cơn gò tử cung chuyển dạ

Xuất hiện khi em bé chuẩn bị chào đời. Cách nhận biết dễ nhất là chúng sẽ tăng dần về cường độ và thời gian cũng như khoảng cách giữa các cơn gò.

Cơn gò tử cung chuyển dạ phân thành 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn chuyển dạ sắp sinh

Những cơn gò này vẫn còn nhẹ. Thai phụ có cảm giác căng chặt tử cung, bụng dưới, kéo dài từ 30 – 90 giây, sau đó tăng dần lên.

+ Giai đoạn chuyển dạ thật sự

Những cơn gò tử cung lúc này sẽ ngày càng đau nhiều hơn và thường xuyên hơn. Cổ tử cung giai đoạn này sẽ mở rộng từ 4 – 10cm, chuẩn bị để sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơn gò tử cung xuất hiện có nguy hiểm không? 

Nhiều mẹ bầu thường lo lắng không biết rò tử cung nguy hiểm không, tác hại cơn gò tử cung là gì. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nó không nguy hiểm như mẹ bầu nghĩ, đây chỉ là phản ứng bình thường khi mang thai.

Khi cơn gò tử cung xuất hiện kèm theo những dấu hiệu dưới đây thì các mẹ bầu cần đi khám ngay: 

  • Tần suất cũng như cường độ tăng dần. 
  • Xuất hiện thường xuyên dù không đau.
  • Không giảm khi uống nước, nghỉ ngơi, thay đổi vị trí.
  • Xuất hiện trước tuần thứ 37 thai kỳ.
  • Kèm theo triệu chứng đau nhiều, chảy máu, vỡ ối hay rỉ ối…

Cách làm giảm cơn gò tử cung cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi khi xuất hiện cơn gò tử cung sinh lý

Khi xuất hiện cơn gò tử cung, cấn mẹ bầu cần xác định xem đó là loại cơn gò tử cung gì. 

Nếu là cơn gò sinh lý, mẹ bầu có thể tắm nước ấm hoặc chườm ấm  bụng bầu, đổi tư thế nằm ngồi, hít thở sâu và massage nhẹ nhàng để làm giảm cơn gò tử cung.  

Nếu là cơn gò sinh non, mẹ bầu cần đến bệnh viện gấp để được thăm khám, điều trị kịp thời. 

Nếu là cơn gò chuyển dạ, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý vì nó có thể kéo dài khá lâu, kể cả khi mẹ bầu đã đến bệnh viện. Trong lúc này, một số biện pháp như hít thở chậm và sau, uống nước ấm có thể giúp giảm đau.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cơn gò tử cung là gì. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh.