Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể bé gái sẽ xuất hiện hiện tượng có kinh nguyệt mỗi tháng. Nắm được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp nữ giới theo dõi và biết được tính trạng sức khỏe của bản thân. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những chia sẻ về chu kỳ kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt ở nữ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giúp bạn hiểu rõ hơn chu kỳ kinh nguyệt là gì? 

Về khái niệm chu kỳ kinh nguyệt là gì? Các chuyên gia lý giải như thế này, chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về mặt sinh lý được điều hành bởi các hormone sinh dục ở cơ thể con gái. Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi bé gái bước sang tuổi dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng cho đến thời kỳ mãn kinh sẽ chấm dứt. Đây là hiện tượng hết sức bình thường của quá trình phát triển và trưởng thành ở một người phụ nữ.

Kinh nguyệt xuất hiện là do sự thay đổi hệ hormone sinh dục trong cơ thể nữ giới. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ rụng từ 1 trứng – 2 trứng và chỉ có duy nhất một trứng được phóng ra. 

Lúc này, một số cơ quan trong bộ phận sinh dục nữ sẽ phối hợp làm việc như: nội mạc bao phủ toàn bộ tử cung và tạo dựng môi trường tốt nhất để sẵn sàng cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành nên thai nhi. Trong trường hợp trứng phóng ra mà không gặp tinh trùng để thụ tinh thì lớp nội mạc sẽ không cần thực hiện chức năng này nữa, lúc đó chúng bắt đầu bong ra và một chu kỳ kinh nguyệt mới lại diễn ra.

Như vậy, nếu kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng có nghĩa là bạn không mang thai. Một chu kỳ kinh thường diễn ra từ 3 ngày – 7 ngày tùy từng người. Khoảng thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt cách nhau từ 28 ngày – 32 ngày. Một số trường hợp có thể kéo dài đến 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày. 

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường diễn trong trong vòng 28 ngày - 32 ngày

Một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường diễn trong trong vòng 28 ngày – 32 ngày

Hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Việc nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt là gì? Và thời gian lặp lại chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Sẽ giúp nữ giới có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cơ thể  tốt hơn, đặc biệt là phòng tránh mang thai ngoài ý muốn nên chưa có kế hoạch sinh con. 

Các bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm cho biết, cách tính chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng cũng khá đơn giản. Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào? Được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Cụ thể hơn về cách tính chu kỳ kinh để chị em hiểu:

  • Bước 1: Đánh dấu ngày bắt đầu khi “đèn đỏ” xuất hiện để dễ dàng theo dõi sát sao chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

  • Bước 2: Theo dõi liên tục cho đến ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và tiếp tục đánh dấu.

  • Bước 3: Theo dõi không ngừng trong 6 tháng liên tiếp, nữ giới sẽ có được kết quả trung bình và nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo rơi vào ngày nào?

Xem thêm: Bị trễ kinh 1 tháng là nguyên nhân do đâu?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu của một kỳ kinh bình thường

Một chu kỳ kinh nguyệt ổn định thường quay lại trong 28 ngày – 32 ngày và diễn ra trong 3 ngày – 5 ngày. Ngoài ra, có những người có độ dài chu kỳ kinh nguyệt từ 7 ngày – 10 ngày với lượng máu kinh ít cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng. 

Còn máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ tuổi, lượng máu cơ thể thải ra trong suốt chu kỳ khoảng 2 thìa. Nếu số lượng máu kinh chảy ra nhiều hơn 4 thìa – 6 thìa thì cũng không quá quan trọng. Nếu nữ giới gặp phải tình trạng hành kinh ra cục máu động nhỏ vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của kỳ kinh thì cũng không cần phải lo lắng, đây là hiện tượng bình thường vào những ngày “đèn đỏ’ mà thôi. 

Những thay đổi nhỏ giữa các chu kỳ kinh nguyệt cũng không có gì đáng lo ngại. Ví dụ nếu khoảng cách giữa 2 chu kỳ trước là 28 ngày, nhưng sau lại 30 ngày mới xuất hiện “đèn đỏ” cũng là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân là do một số bệnh lý hoặc nữ giới bị căng thẳng, thay đổi môi trường sống đột ngột… làm thay đổi chu kỳ kinh hoặc bị lở 1 kỳ kinh. 

Ngoài ra, những dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt là gì? Trong những ngày hành kinh nữ giới sẽ cảm thấy thèm ăn, tâm trạng thất thường, hay cáu gắt, khó chịu, đau ở lưng, đau bụng, nổi mụn, nhiệt độ cơ thể tăng cao… Các triệu chứng này có thể thay đổi theo từng cơ địa ở từng người. 

Khi kinh nguyệt có biểu hiện bất thường thì nữ giới nên đi thăm khám ngay

Khi kinh nguyệt có biểu hiện bất thường thì nữ giới nên đi thăm khám ngay

Kinh nguyệt như thế nào thì cần đi khám ngay?

Do thiếu hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt là gì? Hay máu kinh nguyệt là gì? nên nhiều nữ giới nghĩ rằng những thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra do chế độ ăn uống, thời tiết, tập thể dục… Từ đó, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại, mầm bệnh phát triển trong cơ thể và dẫn đến nhiều bệnh lý, biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, việc tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt là hết sức cần thiết, đồng thời khi có những dấu hiệu sau thì nữ giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám:

  • Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn 7 ngày, được gọi là hiện tượng rong kinh. 

  • Ra máu kinh dài hơn 7 ngày và không mang tính chất chu kỳ, được gọi là hiện tượng rong huyết. Nếu rong kinh diễn ra hơn 15 ngày sẽ chuyển thành rong huyết, lúc này sẽ được gọi là rong kinh – rong huyết. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới nếu chậm trễ điều trị. 

  • Xuất hiện tình trạng cường kinh, đây là hiện tượng máu kinh ra nhiều và kéo dài khiến cho sức khỏe nữ giới bị giảm sút mạnh do mất quá nhiều máu. 

  • Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều, màu sắc thay đổi và số lượng ít hoặc nhiều hơn bình thường. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đa khoa Thái Dương – Địa chỉ y tế khám phụ khoa chất lượng ở Biên Hòa

Vì chu kỳ kinh nguyệt liên quan mật thiết đến khả năng sinh thai và sinh con. Cho nên chị em phụ nữ tuyệt đối không được chủ quan khi thất kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường cũng như nên đi thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hàng năm.

Nếu bạn đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Đồng Nai hoặc khu vực lân cận thì có thể chọn phòng khám Đa khoa Thái Dương để gửi gắm sức khỏe. Chắc chắn những dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng điểm mạnh sau của Đa khoa Thái Dương sẽ khiến bạn cực kỳ hài lòng khi đến đây thăm khám phụ khoa:

Đa khoa Thái Dương là địa chỉ thăm khám phụ khoa uy tín, có bác sĩ giỏi

Đa khoa Thái Dương là địa chỉ thăm khám phụ khoa uy tín, có bác sĩ giỏi

Chuyên gia y tế có tài lẫn tâm

Các bác sĩ phụ khoa của phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều là những người từng tốt nghiệp từ trường y danh tiếng, nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài, có hơn 20 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh phụ khoa và luôn tận tâm, hết mình vì bệnh nhân.

Chi phí hợp lý, công khai minh bạch

Khi đến Đa khoa Thái Dương thăm khám phụ khoa, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chi phí. Bởi vì, các khoản chi phí khám chữa bệnh tại đây luôn tuân thủ, niêm yết chi tiết, minh bạch theo quy định của Sở y tế. Đồng thời còn thông báo rõ ràng trước để người bệnh đưa ra quyết định của mình. 

Quy trình khám bệnh khoa học, đặt lịch hẹn tiện lợi

Các thủ tục thăm khám bệnh tại Đa khoa Thái Dương đã được lược bỏ bớt, có nhân viên y tế hướng dẫn tường tận nên bạn không phải chờ đợi khi đến đây thăm khám bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể đặt lịch hẹn trước để tiết kiệm thời gian, thuận lợi hơn cho việc đi lại. 

Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị hiện tại

Phòng khám Thái Dương xây dựng với quy mô rộng rãi, đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế, máy móc công nghệ tân tiến nhất, nhờ đó mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho người bệnh trong quá trình thăm khám tại đây. 

Hỗ trợ khám phụ khoa ngoài giờ hành chính

Nhằm tạo điều kiện cho chị em nữ giới trong việc thăm khám bệnh, Đa khoa Thái Dương có khám phụ khoa ngoài giờ hành chính (đến 20 giờ mỗi ngày), hoạt động xuyên suốt lễ và tết lớn. Chi phí thăm khám ngoài giờ hành chính vẫn không có gì thay đổi nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết chu kỳ kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt ở nữ sẽ giúp bạn đọc có thể nhiều kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo.