Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào

Xếp hạng: 4.8 / 5 ( 139 lượt đánh giá)

Việc nắm rõ cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em phụ nữ có thể theo dõi những gì đang diễn ra đối với cơ thể của mình, đồng thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để có thể can thiệp khắc phục kịp thời. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Trước giải đáp thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin khái quát để chị em hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt là gì.

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý của cơ thể người phụ nữ lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Hành kinh hay ngày đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ được diễn ra ở chị em phụ nữ khỏe mạnh giữa tuổi dậy thì và ở cuối độ tuổi sinh sản.

Kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy chị em phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích một trứng (đôi khi có thể là hai trứng). Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành quá trình thai kỳ.

Nếu việc thụ tinh không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và xuất hiện kinh nguyệt. 

Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thì các chị em phụ nữ phải theo dõi, quan sát trong nhiều tháng liền mới có thể biết được. Thời gian kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người đều sẽ khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài từ 21 - 35 ngày

icon Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ dài ngắn khác nhau, tuy nhiên trung bình chu kỳ kinh nguyệt sẽ dài khoảng 28 ngày. Nhưng cũng có trường hợp chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày. Tất cả phụ nữ đều có kinh nguyệt, trừ những trường hợp nữ giới mắc bệnh lý.

icon Những triệu chứng phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt 

Hầu hết các chị em phụ nữ bắt đầu có các triệu chứng từ 1 - 2 tuần trước khi hành kinh như:

– Chuột rút ở vùng bụng dưới.

– Đau lưng, đau khớp, đau cơ bắp.

– Ngực sưng, đau.

– Nhức đầu, cơ thể mệt mỏi.

– Khó ngủ.

– Thèm ăn và có những thay đổi về khẩu vị.

– Căng thẳng, dễ bị kích động, tâm trạng thay đổi thất thường.

– Tiêu chảy.

Giải đáp thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào?

Biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ những gì đang diễn ra đối với cơ thể bạn, chủ động lên chăm sóc bản thân cũng như phát hiện ra những thay đổi bất thường có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào?

Vậy chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh của lần này cho đến ngày đầu tiên có kinh của lần tiếp theo. Dưới đây là các bước để giúp chị em tính xem chu kỳ kinh nguyệt của mình bao nhiêu ngày:

 Bước 1: Chị em có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày đầu hành kinh. Đây chính là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

 Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày hành kinh tiếp theo và đánh dấu lại. Đây chính là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

 Bước 3: Căn cứ vào thông tin từ bước 1 và bước 2, các chị em sẽ có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 Bước 4: Theo dõi như vậy liên tục trong vòng 6 tháng, chị em sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó có thể tính được ngày hành kinh tiếp theo sẽ ghé thăm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những hiểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Không phải người phụ nữ nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Một số chị em phụ nữ có thể gặp phải tình trạng bất thường của kinh nguyệt như chu kỳ kinh nguyệt đến muộn hoặc đến sớm, lượng kinh ra quá nhiều hay quá ít, kinh không đều, rong kinh, vô kinh, mất kinh, đau bụng dữ dội khi hành kinh... Những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường có thể do mắc các bệnh phụ khoa

icon Do chị em phụ nữ thường xuyên căng thẳng, stress.

icon Do tuổi tác (nhiều chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, nồng độ estrogen thấp có thể gây kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí mất kinh).

icon Do sử dụng các loại thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp.

icon Do giảm cân đột ngột, tập thể dục quá sức hoặc rối loạn ăn uống.

icon Trễ kinh hoặc mất kinh có thể do chị em phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

icon​​​​​​​ Do bệnh tật: Kinh nguyệt bất thường có thể do chị em mắc phải các bệnh về tử cung buồng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, suy buồng trứng, viêm vùng chậu, tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp... 

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào. Nếu còn điều gì chưa rõ, chị em có thể liên hệ đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.


Từ khóa:

Chu kỳ kinh nguyệt là gì, Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào, Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào

Bài viết liên quan
Chi phí chữa trị bệnh rong kinh ở Biên Hòa giá bao nhiêu?

06-11-2019
Rong kinh có thể là biểu hiện của các căn bệnh hiểm nguy gây biến chứng lớn tới...

Bị tắc kinh nguyệt phải làm sao để có trở lại

05-05-2021
Làm sao để có kinh nguyệt trở lại khi bị tắc kinh là vấn đề được nhiều chị em...

Đau bụng kinh nên làm gì cho đỡ đau

29-11-2020
Các chị em phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng thường gặp phải chứng đau...

Tìm hiểu về các nguyên nhân bị rong kinh ở nữ giới

17-01-2023
Rong kinh là một bệnh lý phụ khoa gây ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý cũng như sức...