Mặc dù thuốc ngừa thai hàng ngày rất dễ sử dụng nhưng nếu không biết cách dùng sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, đồng thời khiến nữ giới gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, chúng tôi dành bài viết này để hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa tới chị em phụ nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ưu và nhược điểm của cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được phát minh và sử dụng vào năm 1950, thuốc đã có nhiều thay đổi và phát triển cho đến ngày nay. Theo thống kê, có đến hơn một nửa số lượng phụ nữ có nhu cầu sử dụng thuốc ngừa thai dạng đường uống. Đây được đánh giá là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và tiện lợi nhất cho người dùng. 

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày gồm 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone, cơ chế tác dụng của chúng rất đơn giản. Thuốc bổ sung 2 hormone này nhằm ngăn cản sự rụng trứng diễn ra, làm dày lớp màng nhầy tử cung, từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển về phía trứng để thụ tinh. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày cũng làm biến đổi thành tử cung khỏi trạng thái thích hợp nhất để trứng thụ tinh làm tổ và phát triển. Nhờ đó, giúp nữ giới tránh mang thai ngoài ý muốn cho trong thời gian sử dụng biện pháp ngừa thai này.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai an toàn, tiện lợi, hiệu quả cao

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai an toàn, tiện lợi, hiệu quả cao

So với các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác như: đặt vòng, cấy que, sử dụng bao cao su… thì cách uống thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều ưu điểm lẫn hạn chế như:

Ưu điểm

  • Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những ngày đầu sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày.

  • Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đơn giản và không cản trở hoạt động tình dục cũng như làm giảm khoái cảm cho cả hai. Nếu sử dụng đầy đủ và tuân thủ cách uống thuốc tránh thai hàng ngày từ chuyên gia thì tỷ lệ đậu thai là rất thấp, các trường hợp thất bại thường là do dùng thuốc sau hoặc quên uống 1 ngày. 

  • Các tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày có thể bị loại bỏ ngay khi ngừng uống thuốc và nữ giới có khả năng mang thai ngay. 

  • Ngoài ngừa thai, thuốc còn có một số tác dụng khác như: giảm đau bụng kinh, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư, giúp da mềm mại hơn, ngăn ngừa nổi mụn, hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung… 

Nhược điểm

  • Thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục thiếu an toàn.

  • Thuốc ngừa thai có tác dụng phụ, nữ giới có thể gặp một số triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt, đau ngực… Các tác dụng phụ này đa phần sẽ kết thúc sau khoảng 1 – 2 tháng sử dụng thuốc ngừa thai  hàng ngày. 

  • Thuốc tránh thai hàng ngày làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở phụ nữ nhưng rất hiếm gặp. 

  • Thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đau tim và đột quỵ ở người phụ nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày là biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn đã được kiểm chứng. Các trường hợp sử dụng sau cách uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm giảm tác dụng và gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Dùi có nhiều dòng thuốc ngừa thai hàng ngày song cách dùng giống nhau ở các loại như sau: 

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai theo đúng hướng dẫn để đảm bảo đạt hiệu quả cao

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai theo đúng hướng dẫn để đảm bảo đạt hiệu quả cao

Loại thuốc ngừa thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên đúng cách như sau:

  • Viên đầu tiên: Uống vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt và liên tục 1 viên/ngày cho tới khi hết vỉ thuốc. Nếu vừa qua kỳ kinh trong vòng 5 ngày thì chị em uống bắt đầu từ ngày thứ 5 đến khi hết vỉ thuốc tránh thai. 

  • Vỉ kế tiếp: Sau khi dùng hết vỉ thứ nhất, nữ giới hãy nghỉ uống 7 ngày rồi mới tiếp tục sử dụng vỉ thứ 2 với 1 viên/ngày. 

Như vậy, từ vỉ thuốc tránh thai thứ 2 trở đi, chỉ cần uống cách 7 ngày, không phụ thuộc vào sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt. Chị em phụ nữ lưu ý vẫn kết hợp sử dụng bao cao su trong vòng 7 ngày đầu tiên dùng thuốc để đảm bảo ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Loại thuốc ngừa thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên

Dạng thuốc ngừa thai hàng ngày vỉ 28 viên sẽ bao gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ và 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt. Sở dĩ có thể 7 viên thuốc giả dược là nhằm giúp người sử dụng dễ tính toán ngày uống, dùng liên tục, đúng cách và không quên dùng thuốc,

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 28 viên cũng tương tự như vỉ 21 viên. Uống viên thứ nhất của vỉ vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt, tiếp tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc. Sau đó chuyển sang vỉ thuốc tiếp theo mà không cần chờ ngày như loại vỉ 21 viên. 

Xem thêm: Tìm hiểu về miếng dán tránh thai dành cho nữ giới

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

3 lưu ý nữ giới cần nhớ khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày

Bên cạnh sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia y tế, chị em cần lưu ý thêm 3 điều sau trong quá trình dùng biện pháp kế hoạch hóa này. 

Thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày không quy định về thời gian sử dụng cụ thể, nữ giới có thể uống bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên nữ giới nên uống vào một giờ cố định trong ngày để tạo thói quen, tránh quên sử dụng thuốc tránh thai. 

Tốt nhất chị em phụ nữ nên tạo thói quen uống thuốc ngừa thai hàng ngày vào buổi sáng, trong trường hợp quên có thể bù 1 viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày. Như vậy, giúp hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt tối đa.

Nếu lỡ quên 1 liều hay bị nôn khi vừa uống thì nữ giới cần bổ sung 1 viên ngay

Nếu lỡ quên 1 liều hay bị nôn khi vừa uống thì nữ giới cần bổ sung 1 viên ngay

Nên làm gì khi quên 1 liều uống thuốc tránh thai?

Nếu quên uống 1 liều thuốc tránh thai nhưng dưới 12 tiếng so với giờ dùng thuốc mỗi ngày thì nữ giới cần uống ngay viên thuốc đó. Viên uống sau vẫn uống theo đúng theo thời điểm định kỳ trong ngày. Như vậy, chị em sẽ uống 2 viên thuốc tránh thai trong một ngày, 1 viên bù vào buổi sáng và viên uống định kỳ vào buổi chiều hoặc buổi tối. Trong trường hợp này, nữ giới không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khác nếu có quan hệ tình dục. 

Còn nếu quên 1 liều thuốc ngừa thai sau 12 tiếng từ giờ dùng thuốc hàng ngày thì cần uống ngay viên đó. Viên uống kế tiếp vẫn sử dụng theo đúng lịch định kỳ mỗi ngày. Tuy nhiên nếu có phát sinh quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước đó thì nữ giới cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khẩn cấp và 7 ngày tiếp theo nếu có thì nên kết hợp sử dụng bao cao su. 

Nếu quên từ 2 viên thì hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày không còn, khuyến cáo nên sử dụng biện pháp ngừa thai khác trong tháng đó để tránh bị vỡ kế hoạch. 

Cách xử lý khi bị nôn sau uống thuốc ngừa thai

Do nguyên nhân bệnh lý, nữ giới có thể bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Trường hợp bị nôn ngay khi vừa dùng thuốc hoặc trong vòng 3 – 4 giờ đồng hồ thì chị em hãy uống 1 viên bổ sung, còn các viên sau vẫn sử dụng theo đúng lịch trình. Nếu bị nôn ói hoặc tiêu chảy kéo dài thì cần kết hợp sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Việc tìm hiểu và nắm rõ cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa vừa giúp chị em kế hoạch hóa theo ý muốn vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Hi vọng các thông tin chia sẻ ở bài viết này đã giúp chị em hiểu hơn về thuốc tránh thai hàng ngày và có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phòng tránh có thai ngoài ý muốn hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc gì về cách dùng thuốc ngừa thai hàng ngày hay các biện pháp tránh thai khác, nữ giới hãy gọi vào số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ chu đáo nhất.