Hiểu đúng về các loại thuốc ngừa thai và cách uống thuốc tránh thai đúng nhất mang lại hiệu quả tối đa sẽ giúp nữ giới dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cũng như đảm bảo an toàn, hạn chế tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, chị em phụ nữ đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ về biện pháp ngừa thai này trong bài viết sau đây nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách thức ngừa thai của thuốc tránh thai như thế nào?

Thuốc tránh thai được biết đến là một loại thuốc phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn dễ sử dụng và được dùng khá phổ biến. Loại thuốc này được sử dụng cho những nữ giới chưa muốn có con hoặc đã sinh con nhưng đang muốn kế hoạch trong một thời gian.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là gây tác động ngăn ngừa buồng trứng phóng noãn đúng chu kỳ. Đồng thời, thuốc ngừa thai còn làm chậm quá trình trứng qua ống dẫn trứng, làm mỏng lớp nội mạc tử cung và khiến chất nhầy ở cổ tử cung dày lên. Tất cả những điều này là nhằm mục đích ngăn cản tinh trùng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiện đang được áp dụng phổ biến

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai hiện đang được áp dụng phổ biến

Các thành phần chính trong các loại thuốc tránh thai đó là estrogen, progesterone, levonorgestrel và một số tá dược khác. Theo như nghiên cứu, phương pháp ngừa thai bằng cách uống thuốc cho hiệu quả đạt đến 97% nếu sử dụng đúng cách. 

Bên cạnh tác dụng ngừa mang thai ngoài kế hoạch, thuốc tránh thai còn có những lợi ích khác. Chẳng hạn như: giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt, làm da đều màu hơn, phòng tránh nguy cơ ung thư buồng trứng… 

Những ai không nên sử dụng loại thuốc ngừa thai?

Trước khi sử dụng, chị em nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc ngừa thai. Đặc biệt, nếu chị em thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không nên dùng thuốc tránh thai:

  • Phụ nữ vừa mới sinh con xong.

  • Người có thói quen hút thuốc và trên 35 tuổi.

  • Có tiền sử mắc một số bệnh lý như: đái tháo đường, ung thư vú, các bệnh về tim, gan…

  • Từng bị chảy máu tử cung nhưng không rõ nguyên nhân do đâu.

  • Đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh hoặc bị rối loạn đông máu.

  • Người phụ nữ có tiền sử bị bệnh thần kinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai an toàn, hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai là thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc ngừa thai khẩn cấp. Theo chia sẻ từ chuyên gia y tế, cách uống thuốc tránh thai của từng loại sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với thuốc ngừa thai hàng ngày

Trên thị trường hiện đang bán loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và loại thuốc tránh thai vỉ 28 viên. Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng nhất theo lời khuyên từ chuyên gia như sau:

 Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ có 21 viên

Vỉ đầu tiên nữ giới sẽ uống bắt đầu từ ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, trường hợp có kinh trong vòng 5 ngày thì sử dụng thuốc vào ngày thứ 5 của kỳ kinh. Uống liên  tục mỗi ngày 1 viên thuốc vào thời gian cố định. 

Sau khi uống hết vỉ thuốc thứ nhất, nữ giới cần dừng uống 7 ngày, sau đó mới chuyển sang vỉ thứ hai. Từ ngày thứ 8, chị em nữ giới cần nhớ uống đều đặn 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. 

✜ Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ có 28 viên

Trong vỉ thuốc 28 viên sẽ bao gồm 21 viên thuốc ngừa thai và 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường có màu sắc khác với thuốc tránh thai nhằm giúp nữ giới quên. Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên là dùng viên đầu vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Uống đến khi hết đầu tiên rồi chuyển sang vỉ thứ hai mà không cần phải dừng 7 ngày như khi sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp là khác nhau

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp là khác nhau

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm loại vỉ 1 viên và loại vỉ 2 viên, cho hiệu quả cao khi uống gần với thời điểm quan hệ tình dục. 

✜ Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 1 viên

Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp này chỉ có một viên duy nhất và thành phần chính là progestin. Sau khi quan hệ, nữ giới cần phải uống thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ đồng hồ. Theo nhiều nghiên cứu thì sau 24 giờ kể từ khi quan hệ tình dục mà dùng thuốc ngừa thai, hiệu quả có thể đạt đến 95%. Còn từ 24 giờ – 48 giờ thì hiệu quả giảm còn khoảng 85%, từ 48 giờ – 72 giờ hiệu chỉ còn chạm mốc 55%. 

Nếu nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khi phôi thai đã hình thành thì hiệu quả ngừa thai gần như không còn. Bên cạnh đó, sau khi uống thuốc, nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như: đau bụng, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… 

✜ Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 2 viên

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên thì thành phần bao gồm estrogen và progestin. Cách uống thuốc tránh thai loại vỉ 2 viên là sau khi quan hệ xong chị em sẽ dùng 1 viên và cách 12 giờ sử dụng viên còn lại.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 2 viên sẽ cho công dụng tốt nhất nếu chị em phụ nữ uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tương tự với thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên, nữ giới dùng càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả càng cao. 

Hơn nữa, với thuốc tránh thai cấp tốc loại 2 viên, nữ giới cần phải uống đủ hai viên và đúng theo quy định thì thuốc mới phát huy công dụng. Nếu chị em chỉ sử dụng 1 viên thuốc, dùng sai thời gian hoặc không đúng cách uống thuốc tránh thai theo chỉ dẫn thì thuốc gần như không có tác dụng. 

Xem thêmTình trạng ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai

Ngoài nắm rõ về cách uống thuốc tránh thai đúng, an toàn thì nữ giới nên lưu ý thêm một số vấn đề sau khi áp dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình này:

Nữ giới cần bổ sung 1 viên thuốc ngay nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai

Nữ giới cần bổ sung 1 viên thuốc ngay nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai theo từng vỉ một

Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới nên uống theo từng vỉ để có thể nắm rõ quá trình sử dụng thuốc, biết được thời gian nào nên tiếp tục uống và dừng lại. Bên cạnh đó, chị em cần uống thuốc ngừa thai đúng mũi tên chỉ dẫn hoặc các hướng dẫn để đảm bảo tránh quên sử dụng thuốc dẫn đến trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Dùng thuốc vào giờ cố định

Với thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới nên uống vào một giờ cố định trong ngày để tạo thành thói quen và tránh quên dùng thuốc. Đồng thời, tốt nhất nên uống vào buổi sáng vì nếu lỡ quên dùng thuốc có thể bổ sung vào buổi chiều hoặc buổi tối. 

Còn với thuốc tránh thai khẩn cấp, bên cạnh uống gần với thời gian quan hệ tình dục và đủ liều thuốc (loại vỉ 2 viên), nữ giới lưu ý không nên dùng quá 2 liều/ tháng. Bởi vì, nếu lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. 

Bổ sung liều mới nếu quên hoặc bị nôn

Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em nữ giới cần dùng bổ sung ngay khi nhớ ra, viên uống sau vẫn dùng theo thời điểm định kỳ. Như vậy, có thể nữ giới sẽ uống 2 viên thuốc trong một ngày, 1 viên bù vào buổi sáng và viên theo định kỳ vào buổi chiều hoặc tối. 

Còn nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc hoặc trong vòng 3 – 4 giờ, nữ giới hãy uống 1 viên thuốc bổ sung, các viên còn lại vẫn dùng theo đúng lịch trình. Nếu như bị nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, nữ giới cần kết hợp sử dụng bao cao su khi quan quan hệ để tránh thai hiệu quả. 

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp chị em phái nữ hiểu rõ về các loại thuốc ngừa thai và cách uống thuốc tránh thai đúng nhất mang lại hiệu quả tối đa. Nếu còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào về thuốc tránh thai, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.