Tính ngày quan hệ cho khả năng mang thai thấp là biện pháp tránh thai đang được nhiều nữ giới áp dụng. Tuy nhiên, không phải phái nữ nào cũng nắm rõ cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn xác, dễ nhớ. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính ngày an toàn dễ hiểu cho chị em phụ nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt con gái

Muốn tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách tính ngày an toàn dễ hiểu trong chu kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ cần hiểu rõ về ngày “rụng dâu” của mình. Nguyệt san là hiện tượng sinh lý tự nhiên của con gái, xuất hiện lần đầu vào độ tuổi dậy thì. Là một tập hợp những thay đổi định kỳ xảy ra ở các cơ quan buồng trứng và tử cung, đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chức năng sinh sản của phái nữ. 

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh

Ở nữ giới khỏe mạnh, vòng chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 ngày  –  32 ngày và số ngày “rụng dâu” trung bình là 3 đến ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt ở con gái sẽ được chia làm 4 giai đoạn:  

 Giai đoạn hành kinh: Đây là thời điểm lớp niêm mạc ở tử cung nữ giới bắt đầu bong tróc và đi ra ngoài qua đường âm đạo theo hình thức chảy máu kinh.

✛ Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ nguyệt san và kết thúc bằng quá trình rụng trứng. Vào thời gian này, tuyến yên sẽ tiết ra một lượng hormone nhằm kích thích nang trứng phát triển nhờ sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng sẽ chứa một quả trứng chưa trưởng thành và chỉ duy nhất một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành rồi rụng. 

✛ Giai đoạn rụng trứng: Trong thời gian nang trứng phát triển sẽ kéo theo sự gia tăng của nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới. Từ đây khiến cho vùng dưới đồi tiết ra lượng hormone lớn để giải phóng gonadotropin, thúc đẩy quá trình sản xuất hormone luteinising (LH) và FSH nhiều hơn bình thường. Chính nồng của của hormone LH cao trong cơ thể nữ giới đã kích thích trứng rụng. 

✛ Giai đoạn hoàng thể: Tuy trứng rụng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng bị vỡ vẫn nằm lại ở buồng trứng. Qua một thời gian, nang trứng bị vỡ sẽ biến đổi thành một cấu trúc mới được gọi là hoàng thể.

Hướng dẫn cách tính ngày an toàn dễ hiểu, dễ nhớ

Các bác sĩ thai sản cho biết, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 hoặc ngày 15. Và trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ được chia thành 3 giai đoạn là: giai đoạn quan hệ an toàn tương đối, giai đoạn quan hệ an toàn tuyệt đối và giai đoạn quan hệ nguy hiểm. Cụ thể như sau:

  • Thời gian quan hệ khả năng mang thai thấp: Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của kỳ nguyệt san. Đây là thời điểm trứng bắt đầu rụng và nếu gặp được tinh trùng thì vẫn có thể diễn ra quá trình thụ thai thành công. 

  • Thời gian quan hệ có nguy cơ mang thai cao: Nếu chị em muốn tránh thai ngoài ý muốn thì không nên sinh hoạt vợ chồng vào khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh. Bởi vì, đây là giai đoạn rụng trứng, tỷ lệ dính bầu khi quan hệ vào những ngày này lên đến 90%.

  • Thời gian quan hệ khả mang thai gần bằng 0: Là khoảng thời gian từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt mới. Trong giai đoạn này trứng đang bị phân hủy nên khả năng mang thai gần như không có. 

Cách tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu và dễ nhớ

Cách tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu và dễ nhớ

Vậy, làm sao để tính cụ thể ngày quan hệ tình dục an toàn? Vì ở mỗi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau nên cách tính ngày an toàn sẽ không giống nhau. Dưới đây là cách tính ngày an toàn dễ hiểu cho từng chu kỳ kinh nguyệt.

Trường hợp có chu kỳ kinh là 26 ngày

Với trường hợp này thì mốc cuối ngày rụng trứng là 26 – 12 = 14, còn mốc đầu ngày trứng rụng là 14 – 5 = 9. Do đó, từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt là giai đoạn cho khả năng thụ thai rất cao. 

Trường hợp có chu kỳ kinh là 30 ngày

Tương tự cách tính ngày an toàn dễ hiểu như trên, mốc cuối và đầu của giai đoạn rụng trứng là ngày thứ 18 và ngày thứ 13. Và từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 trong chu kỳ nguyệt san là thời điểm cho xác suất mang thai cao nhất. Do đó, đây không phải là thời điểm quan hệ an toàn nếu nữ giới chưa muốn sinh con. 

Trường hợp có chu kỳ kinh là 32 ngày

Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày thì mốc cuối và giai đoạn rụng trứng là vào ngày thứ 20 và ngày thứ 15. Theo đó, giai đoạn cho tỷ lệ mang thai cao là từ ngày 15 đến ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu chị em chưa có kế hoạch sinh con thì nên tránh quan hệ vào những ngày này. 

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ gì không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày an toàn để tránh mang thai có thực sự hiệu quả?

Mặc dù cách tính ngày an toàn dễ hiểu được đánh giá cho tỷ lệ ngừa mang thai ngoài ý muốn cao. Thế nhưng, không phải lúc nào chị em phụ nữ cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai này. Thêm vào đó, cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh chỉ hiệu quả với những nữ giới có kinh nguyệt đều đặn ít nhất là 6 tháng liên tiếp. 

Mặt khác, cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai còn nhiều hạn chế. Hiệu quả của biện pháp này chỉ đạt tầm 60% – 70%. Và trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp nữ giới đã tính kỹ lưỡng nhưng vẫn dính bầu ngoài ý muốn. Nguyên nhân xảy ra sự cố này thường là do:

  • Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không ổn định hoặc mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt, bệnh phụ khoa, dẫn đến cách tính bị sai lệch. 

  • Nữ giới có chu kỳ nguyệt san đều nhưng do stress, áp lực hay chế độ ăn uống không khoa học khiến quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, hậu quả là tính sai ngày. 

  • Nhiều trường hợp chị em nữ giới chủ quan, không kết hợp biện pháp tránh thai khác dẫn đến quan hệ trong ngày tương đối an toàn hoặc an toàn tuyệt đối nhưng vẫn có thai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp tránh thai an toàn khác nữ giới nên biết

Như vậy, cách tính ngày an toàn dễ hiểu ở trên không mang hiệu quả tránh thai 100%. Vì thế, nếu chị em chưa có kế hoạch mang thai thì nên tham khảo và áp dụng một trong cách biện pháp ngừa thai sau đây:

Các biện pháp tránh thai an toàn, dài lâu

Các biện pháp tránh thai an toàn, dài lâu

Sử dụng bao cao su

Dùng bao cao su là biện pháp tránh thai vừa an toàn và tiện lợi nhất. Hiệu quả tránh thai của bao cao su có thể đạt 99% nếu dùng đúng cách. Ngoài ngừa thai, bao cao su còn cho tác dụng phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. 

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. Phương pháp ngừa thai này có ưu điểm là không gây đau đớn, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và thời hạn sử dụng dài lâu (từ 5 năm – 10 năm). Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai có một điểm hạn chế là làm gia tăng nguy cơ viêm phụ khoa trong quá trình sử dụng. 

Cấy que tránh thai

Que tránh thai thường được cấy vào cánh tay không thuận của nữ giới. Biện pháp ngừa thai này cho hiệu quả tối đa là 3 năm và sau khi cấy que nữ giới không cần áp dụng bất cứ biện pháp kế hoạch hóa nào cả. 

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp kế hoạch hóa gia đình đang được nhiều nữ giới lựa chọn. Bởi vì, việc uống thuốc tránh thai theo đúng chỉ định từ bác sĩ không chỉ cho hiệu quả cao 95% mà còn hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý nữ và dễ dùng. 

Trên đây là hướng dẫn cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất cho chị em và chia sẻ về một số biện pháp ngừa thai hiệu quả. Mong rằng sẽ giúp chị em phái nữ lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp. Nếu còn điều gì chưa rõ, phái nữ hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.