Que thử rụng trứng là một công cụ hữu dụng giúp chị em phụ nữ biết được thời gian rụng trứng của mình để tăng khả năng đậu thai hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù đây là sản phẩm khá thông dụng trên thị trường nhưng không phải chị em nào cũng biết cách sử dụng que thử rụng trứng đúng. Vì thế, thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách dùng que thử rụng trứng và đọc kết quả chính xác tới chị em nữ giới. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử rụng trứng là gì? Có mấy loại?

Que thử rụng trứng được biết đến là một công cụ được sử dụng để kiểm tra nồng độ của Luteinizing Hormone (viết tắt là LH) có mặt trong nước tiểu của người phụ nữ. Trên thực tế, trong nước tiểu của nữ giới luôn tồn tại một lượng nhỏ hormone LH.

Tuy nhiên, trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 đến 36 giờ thì cơ thể nữ giới sẽ tăng cường bài tiết hormone này, khiến lượng LH trong nước tiểu tăng cao gấp 2 – 5 lần so với bình thường. Thời điểm này được đánh giá là khoảng thời gian dễ đậu thai nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. 

Quá trình thụ thai sẽ ra một cách thuận lợi nếu hai vợ chồng có quan hệ tình dục vào thời điểm trứng sắp rụng cho đến lúc đang rụng. Do vậy, việc xác định chính xác ngày rụng trứng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những cặp vợ chồng đang mong ngóng có con. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử rụng trứng với công dụng và cách sử dụng khác nhau. Do đó, chị em nữ giới cần tìm hiểu và phân biệt kỹ càng để chọn mua đúng loại que thử thai phù hợp với nhu cầu sử dụng: 

Que thử rụng trứng khi sử dụng đúng cách cho kết quả chính xác đến 99%

Que thử rụng trứng khi sử dụng đúng cách cho kết quả chính xác đến 99%

Loại que thử phát hiện hormone LH

Que thử rụng trứng chỉ phát hiện hormone LH là sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường. Dụng cụ này sẽ giúp các nữ giới xác định được lượng hormone LH tăng cao trong nước tiểu để xác định thời điểm trước khi sự rụng trứng diễn ra.

Loại que thử phát hiện LH và Estrogen

Thực tế, khi trứng sắp rụng thì cơ thể nữ giới sẽ tiết ra một loại hormone đặc trưng là Estrogen. Sự có mặt của hormone này sẽ giúp kích thích sản sinh ra nhiều hormone LH. Thông qua đó, nữ giới có thể xác định rõ ràng thời điểm rụng trứng để lên kế hoạch mang thai hợp lý hoặc tránh quan hệ để ngừa thai hiệu quả. 

Đối với cách dùng que thử rụng trứng phát hiện LH và Estrogen cần lưu ý chỉ nên sử dụng khoảng 2 lần/ngày để cho kết quả chính xác nhất.

Loại que thử phát hiện Progesterone

Không giống như các loại que thử rụng trứng khác trên thị trường, loại que này có công dụng giúp phát hiện nồng độ hormone Progesterone và chỉ được dùng khi nữ giới có sự nhầm lẫn, tưởng rằng sự rụng trứng đã diễn ra. Bởi, loại hormone đặc biệt này chỉ xuất hiện khi buồng trứng nữ giới tăng sinh ngay sau khi cơ thể chị em hoàn tất quá trình rụng trứng. 

Que thử rụng trứng cho kết quả có chính xác không?

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử rụng trứng giúp phát hiện nồng độ hormone LH cao trong nước tiểu một cách chính xác lên đến 99% nếu chỉ em dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có một vài trường hợp LH tăng cao không đồng nghĩa với việc sự rụng trứng sẽ xảy ra ngay sau đó. Ở những phụ nữ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không vỡ lutein hóa thì vẫn có thể gặp hiện tượng hormone LH tăng cao nhưng không phát hiện việc rụng trứng theo sau đó. 

Bên cạnh đó, khi nữ giới mang thai ở độ tuổi tiền mãn kinh thì kết quả ghi nhận trên que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng nhất định. Bởi vì lúc này, cơ thể nữ giới có thể thay đổi về mặt sinh lý. 

Nếu nữ giới đang sử dụng một số loại thuốc được kê đơn theo toa của bác sĩ như: danazol, menotropin dạng tiêm, thuốc chứa hCG,… thì kết quả hiển thị khả năng cao sẽ bị sai lệch cho dù chị em đã làm đúng theo hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng. Vì vậy, trong trường hợp đang điều trị bệnh bằng thuốc, nữ giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng que thử rụng trứng để đảm bảo việc kiểm tra được chính xác. 

Xem thêm: Các dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Mặc dù que thử rụng trứng có nhiều loại khác nhau như nhìn chúng thì cách sử dụng và đọc kết quả tương tự như sau. Cụ thể: 

Sử dụng que thử rụng trứng sao cho đúng nhất?

Cách dùng que thử rụng trứng vô cùng đơn giản, chị em nữ giới có thể tự thực hiện tại nhà theo 4 bước như sau:

Cách dùng que thử rụng trứng tại nhà vô cùng đơn giản

Cách dùng que thử rụng trứng tại nhà vô cùng đơn giản

  • Bước 1: Cẩn thận lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Sau đó, tiến hành thu thập mẫu nước tiểu rồi cho vào cốc được đính kèm trong hộp đựng que thử rụng trứng với lượng vừa đủ. 

  • Bước 2: Nhúng que thử rụng trứng vào trong cốc mẫu nước tiểu vừa lấy theo hướng mũi tên chỉ xuống in trên thân sản phẩm. Lưu ý, nữ giới không được nhúng que vạch quy định này.

  • Bước 3: Để nguyên trong vòng 3 đến 5 giây rồi lấy que thử rụng trứng ra và đặt ở vị trí bằng phẳng, khô ráo. 

  • Bước 4: Đợi khoảng 5 phút rồi tiến hành đọc kết quả hiển thị trên que thử thai. 

Đọc kết quả ghi nhận trên que thử rụng trứng

Cách đọc kết quả ghi nhận trên que thử rụng trứng cũng không quá phức tạp. Thông thường, que thử rụng trứng sẽ có kết quả ở một số trường hợp như: 

  • Que hiển thị 1 vạch đậm – 1 vạch mờ: Có nghĩa thời điểm rụng trứng vẫn còn khá xa. 

  • Que hiển thị 2 vạch đậm – 2 vạch mờ: Điều này thể hiện cơ thể nữ giới sắp đến ngày rụng trứng.

  • Que hiển thị 1 vạch bên trên: Tức là đây chưa phải là thời điểm diễn ra sự rụng trứng.

  • Que hiển thị 2 vạch (vạch bên dưới đậm màu hơn so với vạch đã hiển thị sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của nữ giới đang cận kề. Trứng sẽ tiến hành rụng trong khoảng 12 đến 24 giờ tới ngay sau đó. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý quan trọng khi dùng que thử rụng trứng

Để đảm bảo kết quả ghi nhận trên que thử rụng trứng được chính xác, khi sử dụng sản phẩm nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 Thời điểm hợp lý dùng que thử rụng trứng: Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng 26 – 32 ngày thì nữ giới nên dùng que thử rụng trứng liên tục từ ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ. Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn bình thường thì nữ giới nên đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng đúng nhất. 

Nữ giới nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng in trên bao bì

Nữ giới nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng in trên bao bì

✜ Đọc kỹ hướng dẫn và thực hiện đúng cách: Tùy theo thương hiệu và nhà sản xuất mà có một vài loại que thử rụng trứng cần phải thực hiện vào buổi sáng sớm, một số khác thì chị em có thể tùy ý sử dụng. Vì vậy, nữ giới cần chú ý và xem kỹ hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng trước khi thực hiện. 

 Không nên uống quá nhiều nước trước khi dùng que: Chị em nữ giới cần hạn chế uống nhiều nước trong khoảng 4 tiếng đồng hồ trước khi sử dụng que thử rụng trứng. Đồng thời, nữ giới cũng nên tránh xa những loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, bia, rượu,… 

✜ Đợi khoảng 5 – 10 mới đọc kết quả: Thông thường kết quả 1 vạch cũng có thể hiển thị lên 2 vạch (dương tính giả) khi có sự tác động từ môi trường. Do đó, thời điểm đọc kết quả cũng là yếu tố không kém phần quan trọng bên cạnh cách dùng que thử rụng trứng đúng để đảm bảo kết quả chính xác cao.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về cách dùng que thử rụng trứng và đọc kết quả chính xác. Hy vọng sẽ giúp ích cho chị em nữ giới khi áp dụng vào thực tế nhận được kết quả chuẩn xác cao. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe sinh sản, nữ giới có thể gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ giải đáp cặn kẽ và chu đáo nhất.