Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán được vận dụng trong y học từ rất lâu, vào năm 1950. Đây là một kỹ thuật an toàn, không xâm lấn và không ảnh hưởng đến thai nhi mà còn theo dõi được toàn bộ tiến trình hình thành, phát triển của bé. Trong suốt quá trình mang thai có các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý để nắm rõ tình trạng sức khỏe của con. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ý nghĩa của các chỉ số thai nhi mẹ nên biết

Có rất nhiều thuật ngữ cho biết chỉ số phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày. Dưới đây là một vài thuật ngữ và chữ cái viết tắt của các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu nên nắm rõ:

Ý nghĩa các chỉ số thai nhi

Ý nghĩa các chỉ số thai nhi

✛ GA (Gestational age): Số tuổi thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

✛ CRL (Crown rump length): Chỉ số chỉ chiều dài đầu mông thai nhi. 

✛ BPD (Biparietal diameter): Là đường kính lưỡng đỉnh, đường kính to nhất được đo ngang qua xương thái dương của thai nhi theo bề ngang.

✛ FL (Femur length): Là chỉ số về độ dài xương đùi thai nhi.

✛ GSD (Gestational sac diameter): Đường kính của túi thai được đo trong những tuần đầu thai kỳ, lúc phôi thai chưa có sự hình thành có các cơ quan. 

✛ EFW Estimated fetal weight): Ước tính số cân nặng của thai nhi ở từng giai đoạn.

✛ TTD (Transverse trunk diameter): Đây là chỉ số về đường kính đo ngang bụng thai nhi.

✛ APTD (Anterior-Posterior thigh diamete): Là đường kính đo ở phía trước và phía sau bụng của thai nhi.

✛ HC (Head circumference): Chỉ chu vi đầu của thai nhi. 

✛ AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng em bé. 

✛ AF (Amniotic fluid index): Nước ối

✛ AFI (Amniotic fluid index): Là chỉ số về nước ối.

✛ OFD (Occipital frontal diameter): Đường kính của xương chẩm được đo tại mặt cắt to nhất, tính từ trán ra phía sau gáy hộp sọ thai nhi.

✛ EDD (Estimated date of delivery): Là ngày dự đoán sinh nở. 

Xem thêm: Giải đáp: Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

3 mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu không nên bỏ lỡ

Trong những lần đi khám thai định kỳ, có 3 cột mốc các mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ lỡ đó là:

Ba tháng mang thai đầu tiên

3 tháng đầu thai kỳ được tính từ tuần thai thứ 11 – 13 tuần 6 ngày. Các chỉ số thai nhi lúc này rất quan trọng bởi chúng cung cấp những thông tin cần thiết và quan trọng:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về thai nhi: Kiểm tra xem thai nhi còn sống hay chết, thai nhi làm tổ đúng vị trí hay chưa, số lượng thai nhi trong bụng mẹ, số tuổi chuẩn xác dựa trên chiều dài đầu mông.

 • Siêu âm thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng bởi đây là thời điểm vàng giúp phát hiện những bất thường của thai nhi nếu có. Đồng thời, đây còn là thời điểm có thể đo được khoảng sáng sau gáy giúp dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể như: dị dạng tim, bệnh down…

Bên cạnh đó, siêu âm dị tật thai giúp kiểm tra được những dị tật bẩm sinh khác ở trẻ từ sớm như: dị thật trong hệ thần kinh (thai không sợ, bị nứt đốt sống…); dị tật ở tim và trong lồng ngực; dị tật xảy ra ở bụng; dị tật tại xương, chân tay; bất thường ở hàm mặt, môi, mắt…

Có 3 mốc siêu âm thai mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Có 3 mốc siêu âm thai mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Thai nhi ở tuần thứ 18 – 23

Trong giai đoạn này, thai nhi về cơ bản đã có sự phát triển hoàn thiện những cơ quan trong cơ thể, lượng nước ối cũng nhiều hơn giúp dễ dàng theo dõi hình thai của thai. Đây được xem là giai đoạn siêu âm tiêu chuẩn nhằm đánh giá toàn bộ sự phát triển của bé dựa vào các chỉ số thai nhi:

 • Thời điểm quan trọng giúp phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi, kết luận các nghi ngờ trước đó về sự bất thường của thai nếu có. Đây cũng là thời điểm cuối cùng để quyết định xem sản phụ có phải tiến hành đình chỉ thai hay không (trước 28 tuần).

 • Đa phần những bất thường về mặt hình thái thai nhi được đánh giá chuẩn xác trong giai đoạn này. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện siêu âm và quan sát lần lượt những bộ phận, đưa ra các chỉ số thai nhi nhằm kết luận toàn bộ. 

 • Đánh giá những bất thường trong hệ thần kinh như vô não, não bé, não úng thủy…

 • Ở giai đoạn này, kết quả siêu âm cho thấy bất thường ở hàm mặt thai nhi rõ ràng hơn trong 3 tháng đầu.

 • Từ tuần thai thứ 18 –  23, siêu âm có thể quan sát được tim rõ ràng và cấu trúc của tim giúp chẩn đoán đa số những bất thường từ đơn giản đến phức tạp như: rối loạn nhịp tim, bệnh ebsteins…

 • Bất thường ở lồng ngực như tràn dịch màng phổi, thoát vị hoành…

 • Bất thường trong ổ bụng, ruột cùng thành bụng bao gồm: hẹp dạ dày, hẹp thực quản, gan to, lá lách to…

 • Bất thường trong hệ tiết niệu, thận như không thận, tắc nghẽn đường tiểu…

 • Giai đoạn này cho phép quan sát rõ rệt hơn tứ chi để dễ dàng nhận biết các dị tật ở thai như nhiều ngón tay, ngón chân… 

Ba tháng cuối thai kỳ

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên đi siêu âm theo đúng lịch hẹn với bác sĩ sản khoa để tầm soát những bất thường và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở. Cụ thể, trong giai đoạn này, bác sĩ thực hiện siêu âm nhằm đánh giá các chỉ số thai nhi như:

 • Sự phát triển, vị trí của thai nhi, nước ối, dây rốn và kích thước tử cung mẹ bầu…

 • Những bất thường có thể được tìm ra hoặc kết luận rõ rệt, chi tiết hơn so với giai đoạn trước bao gồm: bất thường trong hệ sinh dục, não, tim, suy dinh dưỡng của bào thai…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi đi siêu âm thai cần lưu ý điều gì?

Để có lần khám thai định kỳ và các chỉ số thai nhi chuẩn xác nhất, mẹ bầu khi đi khám cần lưu ý một số điều sau đây:

Mẹ bầu nên chọn cơ sở y tế uy tín để siêu âm thai định kỳ

Mẹ bầu nên chọn cơ sở y tế uy tín để siêu âm thai định kỳ

 Chọn cơ sở y tế thực hiện siêu âm thai uy tín, đảm bảo chất lượng kết quả và có dịch vụ khám thai tốt.

 Trước khi đi siêu âm, mẹ không nên ăn đồ ăn vì trong quá trình thăm khám cần làm một số xét nghiệm khác. Việc này nhằm tránh những sai lầm hoặc khó khăn có thể xảy ra khi khám thai và đánh giá các chỉ số thai nhi chuẩn xác nhất. 

 Khi đi khám thai, bà bầu nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái nhất và giữ tâm lý ổn định để kết quả siêu âm được đúng. 

 Nếu đi siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên uống nhiều nước để bác sĩ chuyên khoa có thể quan sát thai được tốt hơn. Còn sau giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ nên đi tiểu hết trước khi thực hiện siêu âm thai. 

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là một địa chỉ siêu âm thai chất lượng, uy tín mà các mẹ bầu có thể tin tưởng để chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa sản nhi có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo cho kết quả các chỉ số thai nhi chuẩn xác. 

Hơn nữa, phòng khám Thái Dương Biên Hòa đã đơn giản hóa quy trình thăm khám thai với thủ tục đơn giản, nhanh gọn nên các mẹ bầu không mất thời gian chờ đợi khi đến siêu âm thai định kỳ. Đặc biệt, các mẹ bầu có thể đặt lịch hẹn khám thai và chọn gói dịch vụ trước để tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các chỉ số thai nhi mẹ bầu cần lưu ý và cột mốc khám thai quan trọng không thai phụ nên bỏ qua. Mong rằng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích để đảm bảo bé phát triển bình thường và có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến siêu âm thai hay sức khỏe thai kỳ, mẹ bầu hãy gọi ngay vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.