Thực hiện phương pháp kế hoạch hóa gia đình không chỉ giúp kiểm soát sinh con theo dự tính mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho các cặp vợ chồng. Để hiểu rõ hơn lý do nên kế hoạch hóa gia đình sớm cùng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đúng cách và hiệu quả thì bạn hãy theo dõi nhưng chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí  

Tại sao nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình?

Kế hoạch hóa gia đình là quá trình kiểm soát khả năng sinh sản, điều chỉnh khoảng cách sinh con và số con cái trong gia đình. Hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn để giúp các cặp vợ chồng thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. 

Kế hoạch hóa gia đình bao gồm việc sử dụng cách tránh thai tự nhiên, các phương pháp ngừa thai và cả những cố gắng giúp cho những cặp vợ chồng khó sinh đẻ để có con. Có thể phân chia kế hoạch hóa gia đình thành 2 loại là kế hoạch hóa gia đình dương tính (tăng phát triển dân số) và kế hoạch hóa gia đình âm tính (giảm phát triển dân số). Trong đó, chủ yếu là thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm phát triển dân số, góp phần ổn định dân số và chú trọng xây dựng kinh tế, chất lượng cuộc sống. 

Kế hoạch hóa gia đình sớm mang lại nhiều lợi ích cho các cặp vợ chồng

Kế hoạch hóa gia đình sớm mang lại nhiều lợi ích cho các cặp vợ chồng

Việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Bởi vì, khi làm tốt kế hoạch hóa gia đình, các cặp đôi sẽ:

Giảm nhẹ gánh nặng kinh tế

Kế hoạch hóa gia đình sẽ hỗ trợ làm giảm bớt phần nào về gánh nặng kinh tế, gia đình, có nhiều thời gian chăm sóc và nuôi dạy con cái tốt hơn cũng như đủ điều kiện tham gia vào các hoạt động công tác xã hội. Để từ đó khiến cho cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc và chất lượng cuộc sống sung túc, nâng cao hơn.

Giảm tối đa số lần sinh đẻ

Thực hiện tốt các phương pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở thai phụ do sinh đẻ quá nhiều lần. Đồng thời, tránh được tình trạng phá thai do mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ bị vô sinh, mang thai ngoài tử cung.

Giúp ổn định cuộc sống

Với những cặp vợ chồng trẻ, nguồn kinh tế chưa ổn định thì việc thực hiện các phương pháp tránh thai an toàn là rất cần thiết, giúp có kế hoạch sinh đẻ phù hợp với hoàn cảnh, có thời gian xây dựng tổ ấm được sung túc hơn. Nhờ đó, trẻ sinh ra cũng có đầy đủ điều kiện để học tập, chăm sóc sức khỏe và phát triển trong môi trường tốt nhất. 

Giúp bảo vệ sức khỏe cho thanh thiếu niên

Riêng với những đối tượng trong độ tuổi dậy thì, thanh thiếu niên, việc kế hoạch hóa gia đình sẽ cung cấp cho họ những kiến thức hữu ích về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh lây nhiễm các bệnh lý nguy hiểm từ đường tinh dục. 

Đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh

Trường hợp nữ giới trên độ tuổi 40, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp chị em bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình, đặc biệt tránh tình trạng trẻ sinh ra bất thường, bị dị tật bẩm sinh, thiểu năng về trí tuệ và mắc các bệnh lý nguy hiểm khác…

Xem thêm: Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ gì không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến, an toàn

Có rất nhiều phương pháp ngừa mang thai ngoài ý muốn an toàn để các cặp vợ chồng áp dụng. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện và nhu cầu mà các cặp đôi áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp. Dưới đây là các giải pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình ít tác dụng phụ và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình hiện nay

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình hiện nay

Kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tự nhiên

Biện pháp tránh thai tự nhiên là cách xác định thời điểm có thể quan hệ tình dục cho tỷ lệ mang thai thấp nhất. Thông thường, trứng từ buồng trứng người phụ nữ sau khi rụng sẽ đi qua vòi tử cung để vào buồng tử cung. Hiện tượng tinh trùng gặp trứng và thụ tinh sẽ diễn ra ngay tại vòi tử cung nữ giới. Nếu như trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh thì sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể thông qua hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. 

Tỷ lệ mang thai sẽ cao nếu các cặp đôi làm “chuyện ấy” vào thời điểm gần ngày rụng trứng. Thông thường, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu nữ giới có kỳ kinh không ổn định thì rất khó tính được ngày rụng trứng. 

Lúc này, để biết có phải đang đến ngày rụng trứng không, chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu bên ngoài. Cụ thể, khi đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy giống như lòng trắng trứng, hơi dai và trong suốt. Đồng thời, nhiệt độ cơ thể nữ giới tăng lên 0.5 độ C so với bình thường. 

Nếu xuất hiện một trọng 2 triệu chứng này thì các cặp đôi nên tránh quan hệ để phòng tránh mang thai ngoài kế hoạch.

Tránh thai bằng bao cao su

Sử dụng bao cao su là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình rất phổ biến, được hầu hết cặp vợ chồng áp dụng. Bao cao su sẽ giữ tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng ra ngoài và xâm nhập vào âm đạo tìm gặp trứng để thụ tinh. 

Hiệu quả tránh thai của bao cao su lên đến 99.98% nếu sử dụng đúng cách, giúp các vợ chồng yên tâm và chủ động với kế hoạch sinh con của mình. Bên cạnh đó, việc đeo bao cao su còn rất tiện lợi, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai vợ chồng, đặc biệt còn giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh từ đường tình dục. 

Uống các loại thuốc để tránh có thai ngoài ý muốn

Nữ giới có thể kiểm soát việc sinh con bằng cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. 

  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Đối với loại thuốc ngừa thai này, nữ giới cần uống đều đặn mỗi ngày và vào khung giờ cố định. Các thành phần có trong thuốc sẽ giúp ngăn cản sự rụng trứng, tăng lượng dịch nhầy ở cổ tử cung, làm biến đổi niêm mạc để tinh trùng khó gặp được trứng và trứng thụ tinh không thể làm tổ. 

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Đây là biện pháp tránh thai cấp tốc sử dụng trong trường hợp đã xảy ra quan hệ tình dục nhưng không dùng bất kỳ phương pháp an toàn nào. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, nữ giới lưu ý không được uống quá 2 liều trong tháng để tránh xảy ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tránh thai dài lâu bằng phương pháp đặt vòng

Đặt vòng cũng là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình được chuyên gia khuyến cáo áp dụng bởi vì tính tiện lợi, an toàn và dài lâu. Đây là phương pháp đặt dụng cụ tránh thai vào bên trong tử cung nữ giới, chỉ cần thực hiện 1 lần và cho hiệu quả lên đến 10 năm. 

Để đặt vòng tránh thai, nữ giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và thực hiện. Nếu đặt vòng không đúng kỹ thuật, vòng không phù hợp với cơ thể nữ giới có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục, mất đi tác dụng ngừa thai và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc có bầu ngoài dạ con.

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách tiến hành triệt sản

Đối với những gia đình đã sinh đủ con cái, không có nguyện vọng sinh con nữa thì có thể áp dụng biện pháp triệt sản như thắt ống dẫn tinh hoặc thắt ống dẫn trứng. Đây là các biện pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng đời sống tình dục của vợ chồng.

Áp dụng phương pháp cấy que ngừa thai

Thay vì tác động trực tiếp vào cơ quan sinh dục, cách tránh thai này sử dụng một que nhỏ chứa hormone progesterone cấy vào dưới da cánh tay không thuận của chị em phụ nữ. Hormone trong que tránh thai sẽ làm thay đổi nội tiết tố nữ, từ đó ngăn cản việc mang thai khi quan hệ tình dục.

Cấy que tránh thai cũng là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình dài lâu, cho hiệu quả từ 3 – 5 năm và không gây ảnh hưởng đến ham muốn, khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, nữ giới nên đến địa chỉ y tế chất lượng để tiến hành cấy que tránh thai.

Phòng khám Thái Dương là địa chỉ thực hiện kế hoạch hóa gia đình uy tín ở Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương là địa chỉ thực hiện kế hoạch hóa gia đình uy tín ở Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ thực hiện kế hoạch hóa gia đình uy tín

Phòng khám Đa khoa Thái Dương ở Biên Hòa – Đồng Nai là địa cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình uy tín, đáng tin cậy đang được nhiều cặp vợ chồng tin chọn. Lý do là vì, phòng khám Thái Dương Biên Hòa có dịch vụ y tế chu đáo và nhiều thế mạnh nổi trội khác như:

  • Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị và máy móc y tế hiện đại.

  • Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và từng nhiều năm đi tu nghiệp ở nước ngoài.

  • Chi phí thăm khám, thực hiện các phương pháp kế hoạch hóa gia đình rõ ràng, minh bạch, hợp lý, niêm yết theo đúng quy định.

  • Quy trình thăm khám khoa học, đặt lịch hẹn nhanh chóng, nhân viên y tế nhiệt tình, thời gian làm việc linh hoạt và bảo mật thông tin tốt. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề kế hoạch hóa gia đình cùng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình đúng cách và hiệu quả, hi vọng sẽ giúp bạn đọc chọn được cách tránh thai phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo.