Có không ít người rơi vào trường hợp mắc bệnh sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV lại âm tính. Điều này khiến người bệnh vô cùng hoang mang, lo sợ vì không biết thực sự bản thân gặp phải vấn đề gì. Chính vì thế, chúng tôi dành bài viết này để chia sẻ chi tiết về bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính là do đâu? Và cách xử lý khi gặp tình trạng đến bạn đọc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lý do tại sao bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội gây ra bởi virus Human Papilloma (viết tắt là HPV). Ban đầu, bệnh sẽ xuất hiện những mụn cóc nhỏ li ti, sau đó phát triển to và liên kết thành từng mảng có hình dạng như mào gà hay hoa súp lơ.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu khá giống với một số bệnh lý ngoài da khác khi nổi mụn cóc, u nhú ở cơ quan sinh dục. Chính vì vậy mà có nhiều người nhầm lẫn bản thân mắc phải bệnh sùi mào gà và khi đi làm xét nghiệm HPV cho kết âm tính.

Tuy nhiên, thực tế trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính do rất nhiều yếu tố tác động như chẩn đoán nhầm bệnh lý, xét nghiệm chưa đúng quy trình hoặc nguyên nhân xuất phát từ:

Lượng virus HPV chưa đủ để xét nghiệm

Sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể sẽ cần một thời gian để thích nghi, phát triển rồi mới gây khởi phát bệnh. Thời gian phát bệnh sùi mào gà còn phụ thuộc vào sức đề kháng của từng bệnh nhân. 

Trong thời gian thích nghi với cơ thể, virus HPV thường cư trú ở sâu bên trong các tế bào, vì vậy quá trình lấy mẫu bệnh phẩm khá khó khăn. Nếu như lấy mẫu tế bào vào thời điểm virus HPV chưa phát triển mạnh thì trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính là khó tránh khỏi.

Phương pháp xét nghiệm HPV chưa đủ nhạy

Thông thường, các phương pháp xét nghiệm HPV đơn giản, thực hiện nhanh có thể không có khả năng phát hiện ra sự tồn tại của mầm bệnh trong một số mẫu bệnh phẩm nên dẫn đến kết quả âm tính. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính

Vị trí lấy mẫu xét nghiệm

Với những trường hợp khi đã phát bệnh mới thực hiện xét nghiệm, mặc dù nguy hiểm hơn nhưng lại đảm bảo kết quả chính xác cao. Đặc biệt với những khu vực ở cơ quan sinh dục, cổ tử cung nữ giới thường là nơi trú ẩn ưa thích của virus HPV nên khi lấy mẫu bệnh phẩm ở đâu để kiểm tra sẽ cho độ chuẩn xác rất cao. 

Có thể một số chuyên gia đã lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm HPV tại những khu vực khác nên không phát hiện ra được mầm bệnh tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HPV

Các dụng cụ đựng mẫu bệnh phẩm, máy móc xét nghiệm cũng vô cùng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kiểm tra và có thể dẫn đến trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính. Nếu người bệnh chọn những cơ sở y tế chất lượng, uy tín thì kết quả trả xét nghiệm sẽ nhanh hơn và đảm bảo về độ chính xác cao. 

Xem thêm: Virus HPV là gì? Tìm hiểu về virus HPV

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm HPV âm tính nhưng có biểu hiện sùi mào gà thì nên làm gì?

Khi rơi vào tình huống xét nghiệm HPV âm tính nhưng có dấu hiệu sùi mào gà thì bạn hãy: 

Đi khám thực thể

Nếu như làm xét nghiệm cho kết quả âm tính, không kết luận được cơ thể bạn có bị nhiễm virus HPV không hay nhiễm bệnh truyền nhiễm nào thì có thể tiến hành khám thực thể. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra kỹ càng về sức khỏe tổng quát, triệu chứng bệnh, thăm hỏi tiền sử bệnh lý, thói quen quan hệ tình dục… để tìm ra nguyên nhân và nguồn gốc bệnh.

Làm test nhanh sùi mào gà

Để kiểm tra có phải đã nhiễm bệnh sùi mào gà hay không bạn có thể áp dụng phương pháp test nhanh bằng cách sử dụng dung dịch axit axetic 3 – 5% bôi lên nốt mụn nổi trên bề mặt da. Nếu như nốt mụn chuyển từ màu đỏ sang màu trắng tức là bạn đã mắc bệnh sùi mào gà. Ngược lại, nếu như nốt mụn không đổi màu hoặc chuyển sang màu vàng thì có thể bạn đang nhầm lẫn và không bị sùi mào gà.

Đổi phương pháp xét nghiệm HPV

Theo nghiên cứu, xét nghiệm HPV chỉ phát hiện được hơn 40 chủng virus HPV mặc dù nhóm HPV có trên 100 chủng khác nhau. Có thể, bạn đang mắc phải chủng hiếm gặp nên mặc dù bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính. Trong trường hợp này, bạn hãy thực hiện phương pháp xét nghiệm HPV khác có khả năng chẩn đoán được nhiều chủng virus gây sùi mào hơn như xét nghiệm type HPV.

Người bệnh nên chọn loại xét nghiệm tiên tiến để chắc chắn có bị nhiễm HPV không?

Người bệnh nên chọn loại xét nghiệm tiên tiến để chắc chắn có bị nhiễm HPV không?

Theo dõi tình trạng bệnh

Việc kết quả xét nghiệm HPV âm tính giả là trường hợp được đánh giá vô cùng nguy hiểm. Đối với những người chủ quan thường sẽ không chú ý theo dõi sức khỏe sau khi nhận được kết quả xét nghiệm HPV âm tính. 

Tuy nhiên, có thể kết quả bị sai lệch do lượng virus HPV chưa đủ để phát hiện bệnh, quy trình thực hiện xét nghiệm chưa đúng,… Do đó, bạn nên theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám.

Thực hiện khám định kỳ

Thông thường, ai cũng có tâm lý chỉ đi làm xét nghiệm, thăm khám khi xuất hiện triệu chứng bất thường trên cơ thể. Vì vậy, để có thể phát hiện sớm bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh lý khác, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 1 – 2 lần/năm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý để kết quả xét nghiệm HPV chính xác

Không thể đảm bảo 100% mức độ chính xác nhưng để kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất, tránh trường hợp phải mất tiền và tốn thời gian thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi đi làm xét nghiệm HPV.

Làm xét nghiệm đúng mục đích

Xét nghiệm HPV thực chất chỉ là tên gọi chung của các loại xét nghiệm nhằm phát hiện ra bệnh sùi mào gà. Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm sùi mào gà như: xét nghiệm HPV – DNA, xét nghiệm HPV – PCR, xét nghiệm Pap,… 

Các loại xét nghiệm đều có điểm chung là phát hiện virus HP tồn tại trong cơ thể nhưng sẽ có những mục đích phát hiện bệnh lý khác nhau. Một số người vẫn nhầm lẫn các hình thức xét nghiệm HPV nên khi thực hiện dẫn đến kết quả sai lệch. 

Người bệnh nên tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm HPV chính xác

Người bệnh nên tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm HPV chính xác

Chọn hình thức xét nghiệm HPV phù hợp

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm HPV phù hợp với bệnh nhân. Chẳng hạn như xét nghiệm máu, lấy mẫu bệnh phẩm, lấy dịch ở trong cổ tử cung, phết tế bào cổ tử cung… để phát hiện sự hiện diện của virus HPV. 

Đến đơn vị y tế uy tín thực hiện xét nghiệm HPV

Khi có nhu cầu làm xét nghiệm HPV, bạn nên tìm đến những cơ sở y tế có bác sĩ giỏi và dày dặn kinh nghiệm để thực hiện. Vì những bác sĩ chuyên khoa có nhiều thâm niên trong nghề sẽ lựa chọn đúng khu vực cần lấy mẫu bệnh phẩm, từ đó giúp kết quả xét nghiệm chỉ xác hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố hệ thống trang thiết bị, máy móc, dụng cụ xét nghiệm của cơ sở y tế vì điều này cũng ảnh hưởng tới thời gian thực hiện và kết quả xét nghiệm HPV. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trong bài đã giúp bạn gỡ được khúc mắc bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm hpv âm tính là do đâu? Và biết phải làm sao khi rơi vào trường hợp xét nghiệm HPV bị âm tính giả. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn đặt lịch hẹn làm xét nghiệm, thăm khám bệnh tại phòng khám Đa khoa Thái Dương, bạn hãy gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám sẽ hỗ trợ tận tình đến bạn trong thời gian sớm nhất.