Bệnh suy giảm buồng trứng được được biết đến là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, vấn đề bệnh suy giảm buồng trứng muốn có con được không được rất nhiều chị em đang mắc phải căn bệnh này quan tâm và lo lắng. Dưới đây là những chia sẻ quan trọng của chuyên gia về vấn đề này, các chị em hãy cùng theo dõi nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Suy buồng trứng là như thế nào?

Trước khi giải đáp thắc mắc suy giảm buồng trứng muốn có con được không hay suy buồng trứng có con được không thì hãy cùng chúng tôi theo dõi một số thông tin về căn bệnh này.

Suy buồng trứng là tình trạng chức năng buồng trứng ngừng hoạt động ở những phụ nữ sau tuổi dậy thì và trước 40 tuổi. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng suy buồng trứng có thể phát triển ngay từ lúc tuổi dậy thì hoặc cũng có thể là bẩm sinh.

Bệnh suy buồng trứng ở nữ giới có thể được nhận biết qua những biểu hiện như: Kinh nguyệt không đều trong nhiều năm, mấy tháng mới có kinh một lần, kinh nguyệt ít, thậm chí không có kinh. Kèm theo nhiều biểu hiện tương tự mãn kinh như: dễ bốc hỏa, nóng trong, ra mồ hôi về đêm, dễ kích động, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục… Rối loạn tiết niệu: tiểu quá nhiều, són tiểu. Khi tiến hành siêu âm thì thấy người bị suy buồng trứng có trứng nhỏ không phát triển, xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone estrogen giảm.

Suy giảm buồng trứng là căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh nữ

Nguyên nhân gây suy buồng trứng ở nữ giới

Tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Nhân tố miễn dịch: Các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp tự miễn ở nữ giới có thể đi kèm với tình trạng suy buồng trứng sớm.

Suy buồng trứng do điều trị bệnh: Những chị em phụ nữ phải cắt một bên hoặc cả hai bên buồng trứng có thể khiến cho chức năng của buồng trứng bị rối loạn gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm trước 40 tuổi.

Suy buồng trứng tự phát: Hiện tượng bị tắt kinh đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh suy buồng trứng sớm, thường xuất hiện ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Biểu hiện điển hình là kinh nguyệt ít dần, thưa dần, đồng thời xuất hiện những triệu chứng ở thời mãn kinh như: cáu gắt, bực bội, khô âm đạo, giảm ham muốn…

Nhiễm virus: Những loại virus gây bệnh như virus quai bị, virus herpes simplex (HSV) có thể gây viêm buồng trứng hoặc buồng trứng tự miễn khiến buồng trứng tổn thương và gây suy buồng trứng sớm.

Giảm cân quá mức: Những chị em phụ nữ giảm cân quá mức khiến lượng chất béo bên trong cơ thể bị giảm nhanh sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone estrogen trong cơ thể, gây rối loạn kinh nguyệt, tắt kinh, suy buồng trứng.

Thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia…

Áp lực tinh thần quá lớn: Chị em phụ nữ nếu rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức trong thời gian dài có thể làm rối loạn chức năng thần kinh thực vật, từ đó ảnh hưởng đến sự điều tiết nội tiết trong cơ thể, khiến chức năng buồng trứng bị suy giảm, giảm nồng độ hormone estrogen khiến cho thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn.

Nguy cơ khi suy buồng trứng không được điều trị

Trong trường hợp không điều trị suy buồng trứng phù hợp, chị em phụ nữ bị suy buồng trứng có các nguy cơ sau:

Các triệu chứng của thiếu hụt hormone estrogen, bao gồm nóng bừng mặt do vận mạch, ra mồ hôi đêm, mệt mỏi, khô âm đạo và thay đổi tâm lý, tất cả triệu chứng này đều có thể đáp ứng chữa trị bằng estrogen.

Loãng xương, thường gặp ở chị em phụ nữ trẻ, vì những người bệnh này xảy ra các rối loạn chức năng buồng trứng trước khi họ đạt được đỉnh khối xương ở người trưởng thành. Phụ nữ bị suy buồng trứng có tỷ lệ gãy xương do loãng xương cao.

Gây suy giảm chức năng nội mô, tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong cho người bệnh, có thể liên quan đến rối loạn chức năng nội mô.

Gây suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

Gây suy giảm trí nhớ. Theo nghiên cứu, những nữ giới đã cắt cả 2 buồng trứng và không được điều trị thay thế hormone estrogen có gia tăng nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bị suy giảm buồng trứng muốn có con được không?

Nữ giới bị suy giảm buồng trứng muốn có con được không? Suy giảm buồng trứng muốn có con phải làm sao là những câu hỏi thắc mắc và băn khoăn lo lắng của hầu hết các chị em phụ nữ đang gặp phải tình trạng này.

Có thể nói, suy giảm buồng trứng sớm được xem như là bản án nặng nề đối với chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới, thậm chí có nhiều trường hợp gây vô sinh.

Bệnh suy giảm buồng trứng muốn có con được không?

Tình trạng suy giảm buồng trứng sớm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, bởi vì:

Khi bị suy giảm buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, dấu hiệu tiền mãn kinh đến sớm trước tuổi và người phụ nữ không thể có con được nữa.

Tình trạng suy giảm buồng trứng khiến trứng không rụng đúng chu kỳ, các hoạt động chức năng buồng trứng bị gián đoạn, xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trứng không thể phóng noãn nên tinh trùng không thể tiếp cận để diễn ra quá trình thụ tinh được, từ đó tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Tuy nhiên, có khoảng 10% phụ nữ bị suy buồng trứng vẫn có con bình thường. Nguyên nhân là vì mặc dù chị em bị suy giảm buồng trứng nhưng vẫn có một vài nang trứng khỏe mạnh, phát triển bình thường và rụng trong khi thời gian dài chị em phụ nữ bị mất kinh.

50% chị em phụ nữ bị suy giảm buồng trứng vẫn có dấu hiệu hoạt động chức năng của buồng trứng dù không được liên tục và khó dự đoán trước sau khi được chẩn đoán mắc bệnh suy buồng trứng

Nữ giới suy giảm buồng trứng muốn có con thì phải làm sao?

Hiện nay phương pháp thường được dùng để hỗ trợ phụ nữ bị suy giảm buồng trứng là sử dụng liệu pháp hormone thay thế nhằm giảm thiểu các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, suy giảm chức năng sinh lý ở chị em phụ nữ đang độ tuổi sinh sản, ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt hormone estrogen do suy buồng trứng gây ra.

Suy giảm buồng trứng muốn có con thì phải làm sao? Như đã nói ở trên, suy giảm buồng trứng là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, biện pháp an toàn nhất là khôi phục chức năng buồng trứng bằng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị suy buồng trứng như oestradiol, corticosteroid, clomiphene citrate theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh suy giảm buồng trứng chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp hormone thay thế

Nếu trường hợp chị em bị suy buồng trứng do gặp trục trặc ở tuyến yên dẫn đến sự suy giảm hormone thì chị em phụ nữ có thể bổ sung lượng hormone bị thiếu hụt thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ, tạo điều kiện cho các nang trứng phát triển bình thường và rụng đúng chu kỳ, từ đó giúp tăng khả năng thụ thai

Với những chị em phụ nữ bị suy giảm buồng trứng muốn có con mặc dù đã sử dụng biện pháp kích trứng nhưng các nang trứng vẫn không phát triển và rụng đúng chu kỳ thì có thể sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Trường hợp chị em phụ nữ bị suy giảm buồng trứng muốn có con và tử cung vẫn bình thường thì có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách lấy trứng của người khác hiến tặng đem thụ tinh với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc bệnh suy giảm buồng trứng muốn có con được không. Nếu còn điều gì chưa rõ xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.