Nang nước thừng tinh là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn còn xa lạ với căn bệnh này và chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm của nó. Việc nắm vững những kiến thức về bệnh giúp trẻ được điều trị kịp thời, tránh được biến chứng lâu dài.  Các thông tin về bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị sẽ được cung cấp ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nang nước thừng tinh là gì?

Nang nước thừng tinh hay tràn dịch màng tinh hoàn chính là một loại sưng ở bìu xảy ra khi trong vỏ bọc mỏng bao quanh tinh hoàn tích tụ chất lỏng. Nang nước thừng tinh thường gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh và thường biến mất mà không cần phải tiến hành điều trị khi trẻ được 1 tuổi. Trẻ lớn hơn và nam giới trưởng thành cũng có thể bị bệnh nang nước thừng tinh do tình trạng viêm nhiễm hoặc chấn thương ở vùng bìu.

Bệnh nang nước thừng tinh thường không gây đau đớn hoặc có hại và có thể không cần phải tiến hành điều trị. Nhưng nếu trẻ em bị sưng bìu, các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác.

Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh xảy ra khá phổ biến

Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh xảy ra khá phổ biến

Nguyên nhân gây bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Bệnh nang nước thừng tinh có thể hình thành do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân gây bệnh nang nước thừng tinh ở bé trai

Nang nước thừng tinh thường có thể phát triển trước khi bé trai sinh ra đời. Do sự tồn tại của ống phúc tinh mạc ở các bé trai, bình thường các ống phúc tinh mạc này phải được đóng kín trước khi bé sinh ra, dịch từ trong ổ bụng qua đó đi xuống bẹn và bìu hình thành nên tình trạng nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây nang nước thừng tinh ở nam giới trưởng thành

Không chỉ có trẻ sơ sinh bị nang nước thừng tinh mà căn bệnh này cũng có thể xảy ra đối với các nam giới trưởng thành.

Nang nước thừng tinh ở nam giới trưởng thành có thể hình thành sau khi bị chấn thương hoặc viêm nhiễm xảy ra trong bìu. Viêm nhiễm có thể được gây ra bởi một nhiễm trùng xảy ra trong tinh hoàn hoặc viêm nhiễm tại mào tinh hoàn.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ

Ít nhất 5% trẻ sơ sinh mắc bệnh nang thừng tinh, nhất là những trẻ sinh non tháng có nguy cơ mắc bệnh nang nước thừng tinh cao hơn so với những trẻ sinh đủ tháng.

Các yếu tố rủi ro để phát triển bệnh nang nước thừng tinh sau này trong cuộc sống của nam giới bao gồm:

  • Chấn thương hoặc viêm liên quan đến vùng bìu.
  • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Triệu chứng bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Thông thường, triệu chứng của nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh là bị sưng và không có cảm giác đau ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Nam giới trưởng thành bị bệnh nang nước thừng tinh có thể cảm thấy khó chịu và nặng nề của bìu do biểu hiện sưng. Cảm giác đau nhức thường tăng theo kích thước của viêm. Đôi khi, vùng bị sưng do nang nước thừng tinh có thể nhỏ hơn vào buổi sáng và lớn hơn vào cuối ngày.

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám?

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ nếu trẻ có triệu chứng bị sưng bìu. Điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân khác gây ra tình trạng sưng bìu ở trẻ để chỉ định phương pháp điều trị cần thiết. Ví dụ, bệnh nang nước thừng tinh có thể được liên kết với một điểm yếu trong thành bụng của trẻ cho phép một đoạn ruột chạy vào trong bìu gây ra bệnh thoát vị bẹn.

Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh thường tự biến mất. Nhưng nếu trường hợp nang nước thừng tinh ở trẻ không biến mất sau một năm hoặc ngày càng phát triển to ra, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra lại nang nước thừng tinh.

Đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám ngay lập tức nếu trẻ bị đau hoặc sưng bìu đột ngột, nhất là trong vài giờ sau chấn thương ở bìu. Những dấu hiệu này có thể xảy ra với một số bệnh nhất định, bao gồm tình trạng lưu lượng máu bị chặn trong tinh hoàn bị xoắn. Xoắn tinh hoàn phải được điều trị kịp thời trong vòng vài giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng để cứu tinh hoàn không bị hoại tử.

Biến chứng của bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh thường không nguy hiểm và thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này khi trẻ trưởng thành, nhưng nang nước thừng tinh có thể liên quan đến một số bệnh tinh hoàn tiềm ẩn khác gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ, bao gồm:

  • Gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc xuất hiện khối u dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng khi trẻ trưởng thành, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
  • Gây ra tình trạng thoát vị bẹn cho người bệnh. Một đoạn ruột bị mắc kẹt trong thành bụng có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên thường xuyên theo dõi con của mình để kịp thời đưa trẻ đi khám khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng bìu, tinh hoàn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp chẩn đoán bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt đầu hỏi các triệu chứng và tiến hành khám thực thể gồm:

  • Kiểm tra vùng bìu.
  • Đẩy khối nang thừng tinh lên phía bụng và bìu để kiểm tra thoát vị bẹn.
  • Chiếu ánh sáng qua vùng bìu (transillumination). Nếu trẻ có nang nước thừng tinh, transillumination sẽ có kết quả hiển thị chất lỏng xung quanh tinh hoàn.
  • Sau đó, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thêm:
  • Xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để giúp xác định xem trẻ có bị nhiễm trùng hay không, chẳng hạn như tình trạng viêm mào tinh hoàn.
  • Thực hiện siêu âm để giúp loại trừ nguyên nhân thoát vị bẹn, khối u tinh hoàn hoặc các nguyên nhân gây ra tình trạng sưng bìu khác.

Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Các biện pháp điều trị bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Đối với các bé trai, đôi khi tình trạng nang nước thừng tinh sẽ tự biến mất mà không cần phải tiến hành điều trị. Nhưng đối với nam giới ở những độ tuổi khác, điều quan trọng là bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá tình trạng nang nước thừng tinh vì nó có thể liên quan đến một số bệnh tinh hoàn tiềm ẩn.

Nếu trường hợp nang nước thừng tinh của trẻ không tự biến mất thì để điều trị bệnh nang nước thừng tinh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật để loại bỏ nang nước thừng tinh có thể được bác sĩ thực hiện bằng cách gây mê toàn thân đối với trẻ em hoặc gây tê tủy sống với người lớn. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một vết mổ được rạch ở bìu hoặc bụng dưới của người bệnh để loại bỏ nang nước thừng tinh. Nếu nang nước thừng tinh được tìm thấy trong quá trình phẫu thuật để hỗ trợ điều trị khối thoát vị bẹn, bác sĩ tiến hành phẫu thuật có thể loại bỏ nang nước thừng tinh ngay cả khi nó không gây ra triệu chứng khó chịu.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh được nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, cho ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa có thể kể thêm một số thuốc kháng sinh truyền tĩnh mạch trong vòng 1 – 2 ngày đầu và các ngày sau sẽ thay bằng đường uống. Các loại thuốc khác bao gồm thuốc giảm đau đường uống hoặc đặt hậu môn, thuốc giảm tình trạng phù nề. Thay băng 2 ngày/ 1 lần và hẹn lịch tái khám lại sau 1 tháng.

Cách chăm sóc trẻ sau mổ nang thừng tinh

Để giúp trẻ mau chóng lành, hạn chế tối đa các biến chứng, các bậc mẹ cũng cần lưu ý đến việc chăm sóc trẻ sau mổ nang thừng tinh như sau:

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa sau kho phẫu thuật nang nước thừng tinh

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa sau khi phẫu thuật nang nước thừng tinh

Tránh tắm rửa cho bé trong vòng ít nhất 2 ngày sau khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ nang thừng tinh. Chỉ dùng khăn thấm nước nhẹ nhàng lau cơ thể của bé.

Không để bé cưỡi hay ngồi lên đồ chơi, vật cứng trong khoảng vài tuần liên tiếp sau khi thực hiện phẫu thuật nang thừng tinh. Bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi cho bé vui chơi trở lại với những trò chơi thông thường sau khi mổ.

Các bậc cha mẹ nên cho bé mặc đồ thoải mái, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, đáy quần không được bó quá chật.

Cha mẹ nên cho bé uống bổ sung nhiều nước sau khi mổ nang thừng tinh.

Về chế độ ăn uống, các bậc cha mẹ chú ý không cho bé kiêng khem quá mức mà nên cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, mau hồi phục sức khỏe.

Cha mẹ có thể dùng tã lót cho bé nếu cần thiết, nhưng nên lưu ý phải thay tã lót cho con thường xuyên và thỉnh thoảng nên để cho bé “thông thoáng”…

Phòng ngừa bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm khuyến cáo bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp khá phổ biến, vì vậy nên các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý quan sát trẻ khi có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ. Nếu có hiện tượng sưng, căng ở vùng bìu, tinh hoàn thì nên đưa bé đi khám sớm và điều trị ngay cho bé.

Bảo vệ tốt nhất chống lại tình trạng nang nước thừng tinh ở tuổi trưởng thành là giữ cho tinh hoàn và bìu không bị tổn thương.

Mặc dù bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ và nam giới thường không phải là một vấn đề sức khỏe lớn, người bệnh vẫn nên nói với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ chuyên khoa về bất kỳ sự bất thường hoặc sưng ở bìu, tinh hoàn do có thể tiềm ẩn bệnh khác của tinh hoàn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám đa khoa Thái Dương – Địa chỉ điều trị bệnh nang nước thừng tinh uy tín

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ khám chữa các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, trong đó có bệnh nang nước thừng tinh. Tuy nhiên không phải đơn vị y tế nào hiện nay cũng đảm bảo uy tín và chất lượng.

Và một trong số ít cơ sở y tế uy tín tại khu vực Biên Hòa Đồng Nai mà nhiều các anh em nam tin tưởng đó chính là Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương.

Đây là phòng khám chuyên khoa nam khoa uy tín lâu năm được Cấp phép hoạt động bởi Sở y tế tỉnh Đồng Nai, chuyên thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản,… trong đó có bệnh nang nước thừng tinh.

Sở dĩ phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo nam giới xa gần tin tưởng lựa chọn là bởi những lý do sau đây:

Trang thiết bị y tế hiện đại

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ các nước tiên tiến trên thế giới (Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc,…), hệ thống xét nghiệm tự động cho kết quả thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh nhanh chóng và với độ chính xác cao, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đội ngũ y bác sĩ nam khoa giỏi

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa tập hợp đội ngũ y bác sĩ nam khoa giỏi chuyên môn, học vị cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh lý về tinh hoàn, bệnh nang nước thừng tinh và các bệnh lý nam khoa khác.

Phương pháp chữa trị hiệu quả

Tùy vào nguyên nhân cũng như mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Hiện nay, phòng khám đa khoa Thái Dương là một cơ sở y tế chuyên khoa được đánh giá cao khi thường xuyên cập nhật những công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh nam khoa, mang đến kết quả tối ưu nhất cho người bệnh, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.

Điều trị bệnh nang nước thừng tinh hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa

Điều trị bệnh nang nước thừng tinh hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa

Dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế

Phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô lớn chia thành nhiều khoa phòng khác nhau. Người bệnh sẽ không còn gặp cảnh ồn ào chen chúc xếp hàng đợi làm thủ tục hay đứng chờ đến lượt vào khám theo số thứ tự.  Thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh tại phòng khám luôn được thực hiện nhanh chóng và được các nhân viên y tế của phòng khám hướng dẫn, hỗ trợ tận tình cho người bệnh.

Không gian tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa cũng rất hiện đại, sạch sẽ và đem lại cảm giác an tâm, thư giãn cho tất cả người bệnh.

Khám chữa bệnh không ngày nghỉ

Nhằm hỗ trợ cho những bệnh nhân thường xuyên bận rộn, eo hẹp về mặt thời gian, phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đã triển khai thăm khám và điều trị bệnh ngoài giờ hành chính. Thời gian làm việc tại Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương Biên Hòa là từ 7:30 – 19:30 tất cả các ngày trong tuần (Bao gồm cả ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ Tết trong năm).

Bảo mật thông tin người bệnh an toàn

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa luôn làm việc trên tiêu chí tôn trọng cũng như bảo mật mọi thông tin của người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi thăm khám điều trị bệnh tế nhị.

Chi phí khám chữa bệnh minh bạch, nhiều ưu đãi

Mọi chi phí thăm khám và điều trị bệnh nam khoa, chi phí phẫu thuật nang nước thừng tinh tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn đảm bảo minh bạch, công khai với bệnh nhân, đồng thời bảng giá được niêm yết theo đúng quy định của Sở y tế, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng chặt chém, đút lót hay hối lộ. Đặc biệt hiện tại, phòng khám Thái Dương Biên Hòa đang triển khai chương trình ưu đãi dành cho những bệnh nhân đăng ký lịch hẹn khám thông qua hệ thống trực tuyến.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề bệnh nang nước thừng tinh ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn cho bạn miễn phí.