Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải lúc nào các bà mẹ cũng có thể cho con bú trực tiếp mà phải vắt sữa lưu trữ và bảo quản. Cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng như thế nào?

Đa phần, sữa mẹ được sản xuất dựa vào nhu cầu thực tế của trẻ, trẻ càng bú thường xuyên thì cơ thể người mẹ càng tạo ra nhiều sữa. Quá trình sản xuất sữa mẹ chịu sự tác động của 4 hormone đó là progesterone, estrogen, prolactin và oxytocin.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ c là tự điều chỉnh hàm lượng các hormone này để sinh ra sữa. Khi bé bú mẹ sẽ giúp mẹ giải phóng nhiều hormone prolactin từ đó sản xuất nhiều sữa hơn. Cơ chế này giúp người mẹ luôn đủ sữa cho bé vào những cữ bú tiếp theo.

Vắt sữa để kích sữa hoặc trữ sữa cho con sử dụng dần là biện pháp giúp mẹ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé. Do đó, cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường là mối quan tâm của nhiều bà mẹ.

Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Thực tế, rất nhiều bà mẹ có chung thắc mắc rằng sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ phòng bao lâu vì nhiều trường hợp bé không thể bú trực tiếp mà mẹ phải vắt sữa ra, nếu sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ có nguy cơ biến chất, mất chất.

Trong sữa mẹ có nhiều đường và đạm, đạm trong sữa mẹ rất giàu các axit amin. Tuy nhiên, chính vì quá giàu đạm nên vi khuẩn dễ sinh sôi. Nếu như để quá lâu ở môi trường bên ngoài thì sữa mẹ sẽ bị xâm nhập vi khuẩn rất nhiều, khiến bé bị nhiễm khuẩn tiêu hóa khi bú. Vậy bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng bao lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng:

  • Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể giữ tối đa trong 1 giờ.
  • Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Sữa mẹ có thể giữ tối đa là 6 giờ.
  • Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách: Sữa mẹ có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 48 giờ.
  • Trong ngăn đá tủ lạnh: Đối với loại tủ lạnh loại 1 cửa, tủ lạnh nhỏ thì tối đa là 2 tuần. Đối với tủ lạnh loại 2 cửa thì tối đa là 4 tháng. Đối với loại tủ đông lạnh chuyên dụng thì có thể trữ được tối đa trong 6 tháng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi vắt sữa mẹ cần biết

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, các mẹ không chỉ cần biết cách bảo quản sữa mẹ mà còn cần phải lưu ý một số điều sau:

Nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ vắt sữa, hút sữa trước khi sử dụng

–Rửa tay thật kỹ, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ vắt sữa, dụng cụ đựng sữa trước khi tiến hành hút sữa cũng như vắt sữa ra để tích trữ.

–Lau sạch đầu vú trước khi vắt sữa và chườm khăn ấm lên bầu vú 2 phút trước khi hút sữa.

–Sữa vừa được vắt ra cần dự trữ ngay.

–Tích trữ sữa bằng chai thủy tinh có nắp đậy kín, các dạng túi đông lạnh sữa mẹ hoặc bình nhựa cứng không chứa BPA.

–Trước khi cho bé bú sữa nên lắc đều nhẹ nhàng để lượng chất béo bị đóng lại được hòa tan vào sữa.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng nhé.