Chửa ngoài tử cung là tình trạng bất thường thai kỳ mà không một mẹ bầu nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, thực tế thì chửa ngoài tử cung là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai mang thai. Do đó, các mẹ bầu nên tìm hiểu và nắm rõ dấu hiệu chửa ngoài dạ con, đặc biệt triệu chứng đau bụng khi mang thai ngoài tử cung. Vậy, đau bụng do mang thai ngoài tử cung khi nào xuất hiện và có đặc điểm như ra sao? Dưới đây là những thông tin mà bác sĩ giải đáp: thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng, mẹ bầu hãy theo dõi để có được lời giải đáp tốt nhất nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng?

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh thành công nhưng không di chuyển vào buồng tử cung mà lại làm tổ ở những vị trí khác, phổ biến nhất là tại vòi trứng. Chửa ngoài dạ con là một trong những tình huống mang thai bất thường phổ biến và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Khi mang thai ngoài dạ con, thai phụ vẫn có những dấu hiệu giống như phụ nữ có bầu bình thường. Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát, theo dõi sát sao các triệu chứng thì mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, đặc biệt là sự xuất hiện của các cơn đau bụng. Vậy, đau bụng do mang thai ngoài tử cung có đặc điểm như thế nào? Và thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng

Cơn đau bụng do mang thai ngoài tử cung xuất hiện từ 6 - 8 tuần sau kỳ kinh cuối

Cơn đau bụng do mang thai ngoài tử cung xuất hiện từ 6 – 8 tuần sau kỳ kinh cuối

Các bác sĩ sản khoa cho biết, phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường bị đau bụng từ 6 – 8 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cơn đau do mang thai ngoài dạ con thường diễn ra ở một bên và có thể lan đến vùng chậu. Nếu phôi thai làm tổ ở ống dẫn trứng thì các triệu chứng bao gồm đau bụng có thể diễn ra muộn hơn.

Trường hợp cơn đau diễn ra nhẹ thì có thể chị em mới mang thai ngoài tử cung. Nhưng nếu cơn đau xuất hiện đột ngột, đau dữ dội kèm theo triệu chứng mệt mỏi, choáng váng thì rất có thể thai ngoài tử cung đã phát triển và làm vỡ ống dẫn trứng. Lúc này, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ, thậm chí đe dọa tới tính mạng. 

Xem thêm: Thắc mắc: Thai ngoài tử cung thử que có lên vạch không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang thai ngoài dạ con thì phải làm sao?

Khi có dấu hiệu đau bụng do mang thai ngoài tử cung hoặc nghi ngờ thai không nằm đúng vị trí thì mẹ bầu nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. Sau khi bác sĩ kiểm tra, thăm khám và chẩn đoán sản phụ có thai ngoài dạ con sẽ áp dụng các biện pháp sau để can thiệp, đảm bảo an toàn cho người mẹ.  

Điều trị bằng thuốc

Loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để chữa trị tình trạng chửa ngoài dạ con là Methotrexate, có tác dụng ngăn không cho tế bào thai phát triển, chấm dứt thai kỳ. Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định sản phụ dùng Methotrexate nếu thai chưa làm vỡ ống dẫn trứng. Trước khi dùng thuốc Methotrexate, thai phụ cần thực hiện xét nghiệm máu để đo lường nồng độ HCG ở trong máu. 

Methotrexate thường được sử dụng dưới dạng tiêm một liều. Nếu nồng độ thai kỳ HCG vẫn chưa giảm sau liều tiêm đầu tiên thì bác sĩ có thể chỉ định sản phụ tiêm thêm liều Methotrexate khác. 

Tùy vào vị trí, kích thước thai nhi mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Tùy vào vị trí, kích thước thai nhi mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Can thiệp ngoại khoa

Trường hợp thai ngoài tử cung có nguy cơ vỡ hoặc đã vỡ thì cần phải tiến hành phẫu thuật ngay. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật mổ mở bụng hoặc mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi thường áp dụng khi túi thai chưa vỡ, còn khi túi thai đã vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ thì cần phẫu thuật mở ổ bụng để xử lý triệt để nhất. 

Khi túi thai đã vỡ sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho vòi trứng sản phụ. Lúc này, bác sĩ buộc phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vòi trứng để đảm bảo tính mạng cho thai phụ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bác sĩ giải đáp: thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Và cách xử lý đối với trường hợp mang thai ngoài dạ con, hy vọng đã giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về tình huống bất thường thai kỳ này.

Nếu còn thắc mắc hay lo lắng điều gì về hiện tượng chửa ngoài dạ con, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ ngay lập tức giải đáp chi tiết và tận tình nhất.