Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cách “chữa cháy” cho các chị em khi “lỡ” quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc những biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là điều mà các chị em nên biết để bảo vệ bản thân trước những biến chứng lâu dài. Vậy chị em phụ nữ 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu đôi nét về thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế, các chị em có thể dễ dàng mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở bất kỳ nhà thuốc nào, điều này vô tình dẫn đến việc một nhiều chị em nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vô tội vạ, 1 tháng uống 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, gây nên nhiều tác hại cho cơ thể. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho đúng? 1 tháng uống 3 lần, 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Trước khi giải đáp những thắc mắc này, các chị em cần nắm rõ một số thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được kết hợp từ 2 loại hormon sinh dục nữ estrogen và progestin, khá giống với thuốc tránh thai hàng ngày thông thường nhưng hàm lượng hormone của nó cao gấp 4 lần.

Tác dụng của 2 loại hormone này là làm cho tuyến yên của phụ nữ bị ức chế, qua đó các nang noãn ở buồng trứng sẽ không phát triển được, dẫn đến tình trạng ngăn chặn việc thụ thai.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng ức chế sự rụng trứng của chị em phụ nữ. Trong trường hợp nếu trứng đã rụng, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể ngăn việc có thai ngoài ý muốn bằng cách thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung người phụ nữ.

Nhìn chung, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng can thiệp vào sự hoạt động của cơ thể chị em phụ nữ, làm ức chế cũng như ngăn cản sự hoạt động của các bộ phận thụ thai, từ đó giúp chị em tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng như thế nào cho đúng?

Chắc hẳn chị em đã nghe nhiều đến thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có nhiều người vẫn không biết sử dụng loại thuốc này sao cho đúng.

Theo thông tin khuyến cáo từ các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa: Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn trong vòng 72 giờ kể từ lúc quan hệ tình dục không an toàn, chị em phụ nữ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt vì hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo đó:

 • 24h đầu tiên sau khi quan hệ: hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là 95%
 • 24h tiếp theo: hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp giảm xuống còn khoảng 85%
 • và 24h cuối cùng: hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ còn 58%

Nếu như trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung thành công thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn tác dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần khoảng 2 giờ để hấp thu vào cơ thể của chị em phụ nữ, do đó nếu chưa tới 2 giờ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em bị nôn thì cần uống liều khác để bổ sung.

Nếu sau 2 giờ mà bị nôn thì thuốc tránh thai khẩn cấp đã được hấp thu, chị em không cần uống bù.

Tuy nhiên, các tỷ lệ trên sẽ không còn chính xác nữa nếu chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên, cụ thể như uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần, 1 tháng uống 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp hay 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

Không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên còn để lại nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

1 tháng uống 3 lần, 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Về thắc mắc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không, có gây hại không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ!

Vậy một tháng được uống mấy viên tránh thai khẩn cấp? Theo khuyến cáo, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ áp dụng với người khỏe mạnh và chỉ nên uống 1 lần mỗi tháng, tối đa là 2 lần trong 1 tháng và không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong nhiều tháng liên tiếp.

Đối với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên đi kèm thì chị em phụ nữ phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng.

Như vậy việc các chị em phụ nữ 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp là đặc biệt nguy hiểm, có thể gây các biến chứng cho cơ thể của chị em về sau, thậm chí đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều

Có rất nhiều tác hại khi chị em phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, dưới đây là những tác hại thường gặp phải, kể cả nhẹ và nặng mà chị em phụ nữ cần lưu ý:

 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường kèm theo một số tác dụng phụ cho chị em  như hoa mắt, mệt mỏi, chướng bụng…
 • Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em phụ nữ sẽ gặp tình trạng rong kinh, rong huyết, rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều…
 • Nếu chị em phụ nữ mắc một số bệnh như ung thư, gan, thận, rối loạn chuyển hoá… thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
 • Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng làm ức chế sự phát triển và rụng trứng, bởi vậy sau khi ngưng sử dụng thuốc, buồng trứng của chị em cũng cần một khoảng thời gian để quay lại hoạt động như bình thường. Nếu chị em phụ nữ sử dụng quá thường xuyên, hoạt động buồng trứng sẽ rất khó hồi phục.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng thường xuyên có thể làm niêm mạc tử cung của chị em teo lại, bị mỏng và khiến trứng khó làm tổ trong những lần thụ thai sau này.
 • Nếu chị em sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, mỗi tháng uống 3 lần, 5 lần và liên tục trong nhiều tháng có thể khiến buồng trứng của chị em không thể phục hồi, từ đó gây ra nguy cơ vô sinh cho chị em.
 • Trong các trường hợp ít gặp hơn, tình trạng mất cân bằng nội tiết tố do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra có thể khiến chị em phụ nữ mắc các bệnh về túi mật
 • Ở một số chị em phụ nữ cũng có trường hợp gặp phải chứng u nang buồng trứng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều.

Tác hại khi lạm dụng 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác hại khi lạm dụng 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài ra, còn có nhiều bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe không phù hợp để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, dưới đây là một vài tình trạng phổ biến mà chị em cần lưu ý:

 • Phụ nữ đang nghi ngờ bản thân có thai hoặc đang mang thai.
 • Vàng da của chị em ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.
 • Chị em bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc tình trạng bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
 • Chị em phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường nhưng không chẩn đoán được nguyên nhân.
 • Chị em mắc bệnh gan cấp tính.
 • Chị em có khối u gan lành hoặc ác tính.
 • Những chị em phụ nữ bị bệnh động kinh.
 • Những chị em mắc bệnh van tim.
 • Mắc bệnh rối loạn tuần hoàn ở não.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Những chị em có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Những người bị cao huyết áp.
 • Những chị em bị đa nang buồng trứng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để hạn chế tác dụng phụ do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra, các chị em phụ nữ nên chú ý đến những vấn đề sau:

Nắm rõ thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng trường hợp chị em bị dị ứng. Bên cạnh đó, các chị em cũng nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, những mặt hạn chế mà thuốc có thể mang lại

Tuân thủ đúng liệu trình và thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng và quá 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp trong một năm.

Nếu các chị em nhận thấy tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp diễn ra quá lâu, kéo dài mà không hết hoặc xuất hiện thêm những triệu chứng bất thường khác thì chị em cần đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra ngay.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc công việc của chị em phụ nữ trong một khoảng thời gian nhất định. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chỉ có hiệu quả ngừa thai ngoài ý muốn trong vòng 24 – 72h giờ sau khi quan hệ tình dục và không thể ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biện pháp tránh thai an toàn hiện nay

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho chị em nữ giới. Do đó, để tránh thai an toàn và hiệu quả, các cặp đôi có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai khác như:

Bao cao su

Đây là cách tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi tin dùng. Có hai loại bao cao su hiện nay đó là: bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ.

Bao cao su dành cho nam giới được làm từ chất liệu cao su rất mỏng, được thiết kế đặc biệt để ngăn tinh dịch tiếp xúc với trứng. Tính năng này có ở hầu hết các loại bao cao su dành cho nam nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn sản phẩm theo sở thích của mình về mẫu mã, màu sắc, mùi hương… Nếu vừa muốn tránh thai vừa tận hưởng cảm giác chân thật khi quan hệ tình dục, bạn hãy thử tham khảo một số loại bao cao su dạng mỏng hoặc siêu mỏng.

Bao cao su dành cho nữ giới là một túi làm từ cao su polyurethane với thiết kế phủ kín toàn bộ thành âm đạo và cổ tử cung của nữ giới. Ngăn chặn tinh dịch nam giới phóng ra có thể lọt vào trong âm đạo.

Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả tránh thai lên đến 98%. Ngoài ra bao cao su cũng sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày ở dạng viên thường là thuốc tổng hợp chứa estrogen và progesterone có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng, đồng thời khiến tinh trùng khó gặp được trứng hơn.

Uống thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, các chị em ngày nào cũng cần phải uống thuốc đúng giờ, nếu không sẽ có thể mang thai ngoài ý muốn. Nếu chị em bị nôn mửa hay tiêu chảy nặng thì chứng tỏ thuốc tránh thai không còn hiệu nghiệm.

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ như thay đổi tâm trạng, đau vú, đau đầu và không được khuyên dùng cho chị em phụ nữ trên 35 tuổi có hút thuốc hoặc chị em mắc một vài loại bệnh nhất định. Thuốc tránh thai hàng ngày không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác dụng khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau hoặc làm quá trình sản xuất trứng bị ngừng lại. Đây là một chiếc vòng nhựa mềm nhỏ được đặt vào bên trong âm đạo của nữ giới. Vòng tránh thai sẽ giải phóng hormone estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng của chị em nữ giới, từ đó khiến tinh trùng rất khó gặp được trứng và niêm mạc tử cung của chị em cũng bị làm mỏng đi, vì vậy dù trứng có được thụ tinh với tinh trùng thành công thì khả năng trứng được cấy ghép vào thành tử cung để làm tổ cũng rất thấp.

Nếu sử dụng vòng tránh thai đúng cách, nó sẽ phát huy hiệu quả tránh thai hơn 99%, hiệu quả tránh thai cũng rất lâu, từ 5 – 10 năm. Không giống như thuốc tránh thai hàng ngày, vòng tránh thai vẫn luôn có hiệu quả nếu chị em bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ tạm thời sau khi đặt vòng tránh thai như rong kinh, tiết nhiều dịch âm đạo, đau vú và nhức đầu. Vòng tránh thai không thể giúp chị em phòng tránh các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Những phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả hiện nay

Những phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả hiện nay

Thắt ống dẫn tinh cho nam giới

Đây là một biện pháp tránh thai dành cho nam giới. Với biện pháp tránh thai này, nam giới phải tiến hành phẫu thuật thắt hoặc cắt ống dẫn tinh. Điều này khiến tinh trùng của nam giới không thể xuất ra từ tinh hoàn. Sau đó cơ thể của nam giới sẽ tái hấp thu tinh trùng bên trong tinh hoàn. Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone sinh dục nam. Nam giới vẫn có thể duy trì đời sống tình dục cũng như đạt cực khoái khi sử dụng biện pháp ngừa thai này.

Phần bìu của nam giới sau phẫu thuật thường bị bầm tím và đau nhức. Vì thế, sau khi vừa thắt ống dẫn tinh, nam giới cần nghỉ ngơi một vài ngày, tránh chạy, bơi lội, quan hệ hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Tuy nhiên, nam giới vẫn nên dùng bao cao su hoặc chị em phụ nữ đừng quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục sau khi thắt ống dẫn tinh cho đến khi tiến hành xét nghiệm cho thấy rằng nam giới không còn tinh trùng nữa. Điều này thường mất khoảng từ 3 – 4 tháng, cũng có trường hợp cần đến 6 tháng.

Tránh thai theo lịch rụng trứng

Tránh thai theo lịch rụng trứng của chị em phụ nữ là cách tránh thai an toàn mà không cần dùng đến thuốc. Đây là một trong các biện pháp truyền thống, song vẫn được ưa chuộng hiện nay và được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Tuy nhiên, cách tránh thai này chỉ áp dụng cho những trường hợp chị em nữ giới chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Thuốc tiêm nội tiết tránh thai

Thuốc tiêm nội tiết tránh thai chính là loại thuốc tổng hợp tương tự như progesterone, một loại nội tiết tố bình thường có trong cơ thể chị em nữ giới, được sản xuất ra bởi buồng trứng của chị em trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Que cấy tránh thai

Đây là cách tránh thai rất hiệu quả và an toàn nhưng còn khá mới ở nước ta. Ưu điểm của phương pháp tránh thai này là chỉ có một que cấy duy nhất được cấy vào dưới da cánh tay, tác dụng ngừa thai của phương pháp này kéo dài trong 3 năm.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được hiểu là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone của nữ giới đó là estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng tránh thai ngoài ý muốn trong vòng 1 tuần.

Màng chắn âm đạo

Trước khi quan hệ tình dục, màng chắn âm đạo được đưa sâu vào trong âm đạo của chị em phụ nữ nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng chắn âm đạo ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

Triệt sản nữ bằng cách thắt ống dẫn trứng

Triệt sản cho chị em nữ giới bằng cách thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai an toàn, thực hiện đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn. Nó cho phép các cặp đôi thoải mái quan hệ tình dục mà không cần lo lắng về việc mang thai.

Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp và các biện pháp tránh thai an toàn, gỡ rối cho vấn đề 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không. Từ đó, bạn có thể cân nhắc các biện pháp tránh thai an toàn khác để có đời sống tình dục an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc chưa rõ, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhé!