Xét nghiệm sàng lọc triple test là gì

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 11107 lượt đánh giá)

Xét nghiệm triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh nếu có. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu, đồng thời giúp các bác sĩ có hướng điều trị kịp thời nhất có thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc triple test là gì thông qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm triple test là gì?

Xét nghiệm triple test là gì? Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm triple test (hay xét nghiệm bộ ba) là xét nghiệm cần thiết ở phụ nữu mang thai, nằm trong nhóm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, giúp tầm soát trước sinh và phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh ở em bé. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, an toàn,không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, không phải người mẹ mang thai ngoài cũng hiểu rõ xét nghiệm triple test là gì.

Xét nghiệm triple test là gì?

Xét nghiệm triple test sử dụng máu của người mẹ để tiến hành kiểm tra một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số trong xét nghiệm triple test (AFP, hCG và Estriol) giúp bác sĩ dự đoán được nguy cơ xuất hiện các bất thường của thai nhi để từ đó có có biện pháp tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho mẹ bầu.

 Chỉ số AFP (alpha-fetoprotein): Là protein được sản xuất bởi bào thai.

 hCG: Là một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.

 Estriol: Là một estrogen có dạng hormone được sản xuất bởi cả nhau thai và bào thai.

Quy trình thực hiện xét nghiệm triple test bao gồm thu thập thông tin của mẹ và bé, lấy máu của người mẹ và sau đó gửi đến phòng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm triple test có thể nhận được sau 3 - 5 ngày làm việc.

Xét nghiệm triple test khi nào?

Bên cạnh thắc mắc xét nghiệm triple test là gì thì vấn đề thời điểm tiến hành xét nghiệm cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Thông thường, xét nghiệm triple test được thực hiện khi thai nhi được 15 - 20 tuần tuổi, nhưng tốt nhất là vào tuần thai thứ 16 – 18 để đảm bảo cho kết quả chính xác.

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm triple test

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm triple test. Đặc biệt, những thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau đây cần bắt buộc thực hiện xét nghiệm này:

iconTiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh.

iconThai phụ 35 tuổi trở lên.

iconTrước hoặc trong thai kỳ, thai phụ có sử dụng các thuốc hoặc chất có thể gây hại cho thai nhi

iconThai phụ mắc bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin

iconTrong thời gian mang thai bị nhiễm virus.

iconLàm việc hoặc sống trong môi trường phóng xạ liều lượng cao, tiếp xúc với hóa chất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách đọc kết quả xét nghiệm triple test

Kết quả triple test thế nào là bình thường cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bên cạnh vấn đề xét nghiệm triple test là gì.

Kết quả xét nghiệm Triple test được đánh giá dựa vào AFP, hCG, Estriol tăng hay giảm.

icon Hàm lượng AFP cao: Cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh (như cột sống chẻ đôi) ặc thiếu một phần não (vô não).

icon Hàm lượng AFP thấp: Cùng với những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết thai nhi có thể có khả năng mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) hoặc các bất thường nhiễm sắc thể khác.

Ngoài ra, xét nghiệm Triple test còn có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Những lưu ý khi xét nghiệm sàng lọc triple test

– Sau khi làm xét nghiệm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn thực hiện chọc ối để có kết quả chính xác nhất về các hội chứng dị tật bẩm sinh.

– Nếu kết quả xét nghiệm Triple test khác hoàn toàn với kết quả của xét nghiệm Double test, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có được những tư vấn kỹ lưỡng, đúng đắn nhất về trường hợp này. 

Nếu kết quả xét nghiệm triple test dương tính, mẹ bầu sẽ được tư vấn thực hiện chọc ối

– Kết quả của xét nghiệm Triple test chỉ mang tính tương đối, tỷ lệ dương tính giả và âm tính giả cao. Đã có rất nhiều trường hợp kết quả Triple test dương tính với nguy cơ dị tật bẩm sinh nhưng trẻ sinh ra lại hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm lại đưa ra những kết quả xét nghiệm khác nhau khiến chị em không khỏi băn khoăn, không biết làm xét nghiệm triple test ở đâu chính xác.

– Độ chính xác của xét nghiệm Double test và xét nghiệm Triple test chỉ ở khoảng hơn 80%, nên chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện nhằm giảm thiểu sai số tối đa.

– Trong trường hợp thai đôi các chỉ số AFP, β-hCG và estriol không liên hợp uE3còn gọi là Estriol tự do có thể tăng bất thường khiến cho việc chẩn đoán cho kết quả không chính xác. Do đó, trong trường hợp mang thai đôi thì tỷ lệ cho kết quả xét nghiệm chính xác sẽ thấp hơn rất nhiều so với thai đơn.

– Mẹ bầu cũng cần nhớ chính xác tuần tuổi thai, thực hiện xét nghiệm Triple test đúng thời điểm để có được kết quả chính xác nhất.

Hi vọng những chia sẻ về vấn đề xét nghiệm triple test là gì trên đây sẽ cung cấp những thông hữu ích cho mẹ bầu. Nếu còn điều gì chưa rõ, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.

Từ khóa:

Xét nghiệm triple test là gì, Chỉ số trong xét nghiệm triple test, Làm xét nghiệm triple test ở đâu, Kết quả triple test thế nào là bình thường, Xét nghiệm sàng lọc triple test là gì

Bài viết liên quan
15 dấu hiệu nhận biết có thai không cần đến que thử

17-11-2019
15 dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất không cần đến que thử hay siêu âm cũng có...

Trễ kinh 1 đến 2 tháng nhưng thử que 1 vạch

11-12-2019
Trễ kinh là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết mang thai. Do đó, trễ kinh 1 tháng thử...

Tư vấn sức khỏe nam giới online miễn phí tại Phòng khám Thái Dương - Biên Hòa

04-12-2019
Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nam khoa hiện nay ngày càng gia tăng, tuy nhiên đa phần nam giới...

Trẻ sốt virus mấy ngày thì khỏi

11-12-2019
Sốt virus hay sốt siêu vi là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm các loại virus khác nhau....