Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không là lo lắng của rất nhiều chị em. Thuốc kháng sinh là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho chị em cụ thể về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới, trong đó có việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh được biết đến là loại thuốc được sản xuất từ vi sinh vật như vi khuẩn, nấm… có tác dụng ức chế sự phát triển cũng như tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại đối với sức khỏe, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Nhưng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy, lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm giảm sức đề kháng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe. Nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Đối với chị em nữ giới dùng thuốc kháng sinh quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách sẽ làm thay đổi nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, gây trễ kinh, thậm chí có trường hợp bị mất kinh.

Nếu chị em nữ giới có sử dụng thuốc kháng sinh trong thời điểm trước khi xảy ra chu kỳ kinh nguyệt thì thuốc có thể sẽ tiết ra một loại hóc môn gonadotrophin của người (hCG) tác động trực tiếp lên tử cung của chị em nữ giới khiến lượng hormoen estrogen bị giảm gây ra tình trạng chậm kinh.

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Trong 14 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày ở chị em nữ giới, nang trứng sẽ bắt đầu phát triển đồng thời sản xuất thêm hormone estrogen. Điều này sẽ giúp lớp nội mạc tử cung của chị em nữ giới dày thêm. Khi quá trình rụng trứng kết thúc thì hormone estrogen sẽ được kết hợp bởi hormone progesterone từ thể vàng để làm nội mạc tử cung của chị em nữ giới trưởng thành và dày hơn.

Nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới không? Dùng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không? Thực chất việc chị em nữ giới sử dụng kháng sinh có ảnh hưởng trực tiếp tới sự trao đổi chất hormone estrogen. Khi thuốc kháng sinh có mặt trong gan của chị em thì tỉ lệ chuyển hóa estrogen cùng với progesterone sẽ bị ảnh hưởng. Điều này khiến việc cung cấp hormone estrogen trong máu bị cản trở khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới bị rối loạn.

Nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Nữ giới uống kháng sinh có bị rong kinh không? Uống thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới. Tuy nhiên, sự bất thường của kinh nguyệt dường như không kéo dài qua các chu kỳ kinh nguyệt sau đó, trừ khi các chị em nữ giới đang sử dụng kháng sinh dài hạn.

Ngoài ra, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em nữ giới còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác sau đây:

Tâm lý không ổn định

Khi tâm lý không ổn định, thường xuyên căng thẳng, stress, lo lắng do áp lực công việc và cuộc sống có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến trứng rụng muộn hơn bình thường, dẫn đến trì hoãn kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt.

Bệnh phụ khoa

Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, buồng trứng bệnh về buồng trứng …

Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp

Nếu chị em nữ giới sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp liên tục, chị em sẽ thay đổi lượng hormone trong cơ thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là cung cấp nội tiết tố nữ với mức độ ức chế cao để ngăn ngừa quá trình rụng trứng hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không thể làm tổ trong tử cung. Do đó, nếu được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Mất cân bằng nội tiết tố

Trong thời kỳ sinh sản, chị em phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm dậy thì, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh và giai đoạn mãn kinh. Những thời điểm này thường liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện là kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

Tăng hoặc giảm cân

Chị em nữ giới đột ngột tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt vì sự dao động về cân nặng của chị em phụ nữ làm cản trở nồng độ hormone trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Hầu hết chị em phụ nữ giảm cân, tăng cân nhanh đều trải qua thời kỳ kinh nguyệt bất thường.

Rối loạn ăn uống

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc chứng cuồng ăn cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng bất thường làm dao động nồng độ hormone trong cơ thể chị em nữ giới và cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng trong cơ thể, chẳng hạn như tốc độ trao đổi chất cơ bản.

Tập thể dục quá mức

Tập thể dục, thể thao với cường độ cũng làm thay đổi các hoạt động bình thường của cơ thể và gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Nhưng hầu hết các vận động viên thể dục thể thao – những người tập luyện nhiều – thường phải đối mặt với nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt thường xuyên.

Rối loạn tuyến giáp

Chị em phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Chị em phụ nữ cho con bú sau khi sinh cũng ảnh hưởng đến lượng hormone và làm xáo trộn sự cân bằng bình thường dẫn đến việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Một số ảnh hưởng khác của thuốc kháng sinh đến sức khỏe phụ khoa

Chị em nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Bên cạnh việc ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới thì thuốc kháng sinh còn có một số ảnh hưởng khác đến sức khỏe phụ khoa của chị em như sau:

  • Thuốc kháng sinh không chỉ có khả năng tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại trong cơ thể mà nó cũng có thể giết chết những vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy mà theo khảo sát, chị em nữ giới sử dụng thuốc kháng sinh có khả năng bị nhiễm nấm men rất cao.
  • Thuốc kháng sinh khiến lượng hormone estrogen sẽ bị tiết ra qua dạ dày quá nhiều. Điều này khiến cho hàm lượng estrogen trong máu bị giảm đáng kể.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh còn tác động không tốt đến sự tuần hoàn của gan ruột do hàm lượng hormone estrogen trong máu giảm. Bởi hormone estrogen hoạt tính thường được tạo bởi những vi khuẩn có lợi cho đường ruột nên khi lượng hormone estrogen hoạt tính bị giảm sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tuần hoàn của gan.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh cũng gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình rụng trứng ở chị em nữ giới.
  • Thuốc kháng sinh có thể là khắc tinh của của loại thuốc tránh thai. Chính vì vậy nếu chị em nữ giới lựa chọn thuốc tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình thì không nên sử dụng cùng thời điểm đang uống thuốc kháng sinh hoặc nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác nếu có sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh có thể gây ra ảnh hưởng đến lượng hormone estrogen cũng như progestin trong thuốc tránh thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Chị em nữ giới khi uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Khi chị em nữ giới lạm dụng thuốc kháng sinh, ngoài việc gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thì nó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác.

Những mối nguy hiểm mà chị em có thể gặp phải khi lạm dụng thuốc kháng sinh cụ thể như:

Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh

Dị ứng khi dùng thuốc kháng sinh quá nhiều

Việc sử dụng thuốc kháng sinh, nhất là trường hợp dùng kháng sinh liều cao, nếu không tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ thì chị em có thể gặp một số phản ứng như: nổi mề đay, mẩn ngứa, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, gây tử vong.

Kháng thuốc khi dùng thuốc kháng sinh

Hiện nay rất nhiều loại thuốc để đặc trị các bệnh lý bị mất tác dụng, không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. Điều này gây ra do việc lạm dụng thuốc kháng sinh làm vi khuẩn có hại gây bệnh tăng cơ hội đột biến thành chủng khác, kháng lại thuốc kháng sinh. Nếu cơ thể của chị em bị kháng mọi thuốc kháng sinh thì sẽ không có khả năng chữa khỏi bệnh.

Hại chức năng gan

Nữ giới uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới không? Dùng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không? Ngoài những tác động đến hormone, những loại thuốc kháng sinh liều cao khi được sử dụng liên tục trong thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến gan, làm suy giảm chức năng gan gây ra những triệu chứng bất thường như sưng tấy, vàng da, chán ăn…

Gây ảnh hưởng đến thận, tai

Một số loại thuốc kháng sinh mà chị em sử dụng có chứa chất aminoglycosid có thể gây hại cho thận hay thính giác của chị em nữ giới như gây ù tai, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí có thể gây điếc tai.

Những hậu quả kể trên là do việc chị em nữ giới tự ý mua thuốc, uống thuốc điều trị tại nhà không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tùy vào cơ địa và loại thuốc kháng sinh chị em sử dụng mà mức độ nguy hiểm do lạm dụng thuốc là khác nhau, có trường hợp diễn ra âm thầm, nhưng cũng có những trường hợp bị sốc thuốc dẫn đến tình trạng tử vong.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và hiệu quả

Khi sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh tại nhà, chị em nữ giới cần hết sức lưu ý những điều dưới đây để ngăn ngừa những hậu quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh

Hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh

Tham khảo y kiến của bác sĩ chuyên khoa

Trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, chị em nữ giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn đúng thuốc, sử dụng đúng liều lượng và thời gian quy định để đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Chị em lưu ý tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc, không tự ý tăng giảm liều lượng thuốc hay thời gian dùng thuốc hoặc ngừng thuốc giữa chừng để tránh tình trạng nhờn thuốc khi điều trị.

Sử dụng thuốc mới

Nhiều người thường sử dụng thuốc từ những lần trước hoặc thuốc của người khác dẫn đến nhiều tình trạng uống thuốc đã hết hạn hay uống nhầm loại thuốc,… điều này khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng và có thể gây ra nguy cơ kháng thuốc.

Chống chỉ định dùng thuốc với một số bệnh

Trường hợp chị em nữ giới đang mắc phải một số bệnh như viêm xoang, đau răng, đau họng, viêm phế quản,… không nên tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh. Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng trong nhiều trường hợp nhiễm khuẩn nhưng người bệnh không nên lạm dụng thuốc.

Lưu ý: Việc kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài nguyên nhân do sử dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm. Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều thay vì tự ý điều trị tại nhà hoặc kéo dài việc điều trị, chị em nữ giới cần chủ động thăm ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và an toàn tại Đồng Nai hiện nay

Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để tiến hành khám chữa tình trạng rối loạn kinh nguyệt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi đây sẽ là yếu tố quyết định việc điều trị của chị em nữ giới có đạt hiệu quả hay có an toàn hay không.

Nếu đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như những tỉnh thành lận cận, các chị em có thể tham khảo Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa – địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa chuyên khoa lâu năm được Sở y tế cấp phép hoạt động. Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa cũng là một trong những cơ sở y tế được nhiều chuyên gia đánh giá cao cả về chất lượng cũng như dịch vụ y tế.

Đối với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em nữ giới, bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho chị em.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Ngoài hiệu quả điều trị, chị em nữ giới có thể hoàn toàn yên tâm và hài lòng khi lựa chọn thăm khám, điều trị rối loạn kinh nguyệt bởi đến với phòng khám Thái Dương Biên Hòa chị em sẽ được hưởng những lợi ích như:

Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Các bác sĩ phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Dương đều có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm khám chữa bệnh dày dạn. Bên cạnh đó để nâng cao tay nghề, các bác sĩ còn thường xuyên được đi tu nghiệp ở nước ngoài, phục vụ tốt nhất cho việc khám chữa bệnh.

Các bác sĩ và nhân viên y tế tại đây cũng luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu. Xem người bệnh như người nhà để hết lòng khám chữa bệnh.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại

Phòng khám Thái Dương tiên phong trong việc áp dụng những phương pháp kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong việc khám chữa rối loạn kinh nguyệt từ quá trình thăm khám, chẩn đoán đến điều trị đều diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Chi phí khám chữa bệnh hợp lý

Các mức chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn được niêm yết và công khai rõ ràng, minh bạch đúng theo quy định. Người bệnh sẽ được bác sĩ trao đổi về các mức phí sau khi có kết quả thăm khám để có thể nắm rõ và chủ động lựa chọn.

Môi trường y tế thân thiện

Môi trường khám chữa bệnh sạch sẽ, vô trùng tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, rộng rãi, giúp người bệnh yên tâm khám chữa bệnh. Dịch vụ chăm sóc người bệnh rất chu đáo, tận tình.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp, thủ tục nhanh nhẹn

Phòng khám phụ khoa Thái Dương luôn mở cửa làm việc với thời gian linh hoạt từ 7:30 – 19:30 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả những ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ kịp thời những thắc mắc của chị em nữ giới cũng như nhận đặt hẹn tiện lợi, phòng khám Thái Dương Biên Hòa xây dựng hệ thống tư vấn trực tuyến miễn phí 24/7.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể nhé.