Ảnh hưởng của ung thư cổ tử cung đến đời sống tình dục, khả năng sinh sản và tính mạng được nhiều chị em phụ nữ quan tâm bởi đây là căn bệnh phổ biến. Vậy, bị bệnh ung thư cổ tử cung có con được không? Và mắc bệnh ung thư cổ tử cung có chết không? Chúng tôi sẽ dành biết viết này để làm rõ mức độ nguy hiểm của ung thư cổ tử cung đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu các giai đoạn ung thư cổ tử cung ở nữ

Bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng xảy ra là do các tế bào phát triển bất thường với tốc độ nhân lên nhanh chóng, hình thành nên khối u và gây ảnh hưởng đến sức năng của cơ quan đó. 

Chủng virus HPV được xác định là “thủ phạm” chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào nhiễm virus HPV cũng bị ung thư cổ tử cung, chỉ có một số ít trường hợp xảy ra khi kết hợp với nhiều yếu tố tác động khác như: sinh con sớm, sinh nở nhiều lần  (trên 3 lần), hút thuốc lá, lạm dụng thuốc tránh thai, quan hệ tình dục không an toàn…

Bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ phát triển qua 4 giai đoạn

Bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ phát triển qua 4 giai đoạn

Theo hệ thống phân giai đoạn FIGO (Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa quốc tế), ung thư cổ tử cung được chia làm 4 giai đoạn. Việc xác định giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư cổ tử cung có con được không? cần dựa vào kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết, kiểm tra thể chất và một vài xét nghiệm cần thiết.

  • Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn khởi phát, những tế bào ung thư mới hình thành và phát triển từ bề mặt niêm mạc cổ tử cung đến sâu các mô bên dưới. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 chia thành: giai đoạn IA (tế bào ung thư mới hình thành trên bề mặt tử cung, chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi) và giai đoạn IB (tế bào ung thư đã nhiều và lan rộng hơn 5mm).

  • Giai đoạn 2

Vào giai đoạn này, các khối u đã phát triển ra bên ngoài cổ tử cung và tử cung nhưng chưa lan sang hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa khác trong cơ thể. Tương tư như giai đoạn 1, ung thư thời kỳ 2 chia làm giai đoạn IIA (tế bào ung thư đi ra khỏi tử cung nhưng chưa lan sang các mô bên cạnh) và giai đoạn IIB (tế bào ung thư lan đến các mô bên cạnh cổ tử cung)

  • Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn phát triển nhanh và nguy hiểm nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Lúc này, các tế bào ác tính đã xuất hiện ở thành của khung chậu hoặc phần phía dưới âm đạo nữ giới. Khối u ung thư có thể che tắc niệu quản và lan đến hạch bạch huyết lân cận. 

  • Giai đoạn cuối

Đến giai đoạn này thì các tế bào ung thư đã di căn, xâm lấn vào bàng quang, trực tràng và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi bị ung thư thời kỳ cuối đồng nghĩa với việc điều trị bệnh rất khó khăn, phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung, cổ tử cung mới có thể ngăn chặn sự lây lan của khối u ác tính. 

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung nguyên nhân nào gây ra?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bị ung thư cổ tử cung có con được không? Có chết không?

Không riêng gì bệnh ung thư mà khi mắc các bệnh khác, hầu hết bệnh nhân đều quan tâm đến vấn đề bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng không? 

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Đối với vấn đề mắc ung thư cổ tử cung có con được không? Hay cắt cổ tử cung có sinh con được không? Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết: Nếu phát hiện bệnh sớm, ở giai đoạn đầu thì chị em phụ nữ vẫn có thể sinh con. Bởi vì, các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chủ yếu là chữa tại chỗ như khoét chóp cổ tử cung, đốt điện, đốt lạnh cổ tử cung… không phải cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung. 

Có thể thấy rằng, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung tại chỗ với các biện pháp này đều không gây tác động lớn đến tử cung, cổ tử cung và cơ quan sinh sản khác. Vì thế, người bệnh không bị suy giảm chức năng sinh sản, ham muốn muốn tình cũng như khả năng mang thai. 

Bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu vẫn có thể mang thai và sinh con

Bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu vẫn có thể mang thai và sinh con

Với các trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung tiến triển, di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì cần áp dụng phương pháp điều trị mạnh hơn như: phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nạo vét hạch khung chậu, xạ trị kết hợp hóa trị… 

Ngoài ra, nếu bị ung thư cổ tử cung kết hợp với một số bệnh ký khác, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ cơ quan tử cung. Lúc này, nữ giới không thể mang thai và sinh con được nữa.

Như vậy, mắc bệnh ung thư có thể mang thai và sinh con được không? sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn, bệnh đang ở giai đoạn nào và các phương pháp trị liệu mà bác sĩ áp dụng. Do đó, để đảm bảo thiên chức làm mẹ, nữ giới nên chủ động đi thăm khám sớm khi có dấu hiệu ung thư cổ tử cung hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 

Bị bệnh ung thư cổ tử cung có chết không?

Bị bệnh ung thư cổ tử cung có chết không? Thời gian sống khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung là bao lâu? Cũng là vấn đề được người bệnh quan tâm bên cạnh mắc bệnh ung thư cổ tử cung có con được không

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, tỷ lệ chữa khỏi và thời gian sống của người bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của bệnh, phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe bệnh nhân. 

Theo đó, nếu sớm phát hiện bệnh ở thời kỳ đầu và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì tỷ lệ chữa hết bệnh lên đến 90%. Ngược lại, khi bệnh đã chuyển biến nặng, ở giai đoạn cuối, khối u di can sang các cơ quan lân cận thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ còn 15% và thời gian sống tối đa 5 năm. 

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung vào giai đoạn này thường chỉ giúp giảm đau đớn cũng như có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh mà thôi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điều trị hiệu quả ung thư cổ tử cung tại Đa khoa Thái Dương

Với những hệ lụy mà ung thư tử cung gây ra, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo đến chị em phụ nữ nên khám bệnh định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản. Đồng thời, khi có dấu hiệu bị ung thư cổ tử cung nên đến cơ sở y tế chất lượng, uy tín thăm khám để có kết quả chẩn đoán chính xác và được tư vấn phương pháp trị liệu tốt nhất. 

Nên đến đâu điều trị bệnh ung thư cổ tử cung an toàn và chất lượng?

Nên đến đâu điều trị bệnh ung thư cổ tử cung an toàn và chất lượng?

Ở địa phận tỉnh Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ y tế thăm khám và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung chuyên nghiệp, đáng tin cậy mà nữ giới có thể chọn để gửi gắm sức khỏe. Kể từ ngày thành lập cho đến thời điểm hiện tại, phòng khám Thái Dương luôn nhận được đánh giá cao và phản hồi tích cực từ đông đảo bệnh nhân về các dịch vụ y tế như:

✔ Chi phí thăm khám và chữa trị ung thư cổ tử cung minh bạch, công khai chi tiết với bệnh nhân và tuân thủ nghiêm ngặt, niêm yết rõ ràng theo quy định của Sở y tế. 

✔ Quy trình khám chữa bệnh khoa học, thủ tục đơn giản, nhanh chóng và bảo mật thông tin tuyệt đối. 

✔ Các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa tại đây không chỉ giỏi chuyên môn, từng đi tu học ở nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện lớn trong cả nước mà còn tận tâm, hết mình vì bệnh nhân.

✔ Phòng khám Thái Dương có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống trang thiết bị y khoa tân tiến, nhập khẩu từ nước ngoài, nhờ đó cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng. 

 Thời gian làm việc linh động (từ 8h – 20h mỗi ngày) và hoạt động xuyên suốt các ngày cuối tuần, lễ, tết. 

Như vậy, mắc bệnh ung thư cổ tử cung có con được không, có chết không và sống được bao lâu phụ thuộc lớn vào giai đoạn bệnh. Do đó, sàng lọc phát hiện sớm bệnh và điều trị tích cực theo đúng liệu trình sẽ giúp người bệnh bảo vệ được thiên chức làm mẹ cũng như tính mạnh. 

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến ung thư cổ tử cung, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp tận tình và miễn phí.