Ứ dịch lòng tử cung là tình trạng thường xảy ra sau khi sinh hoặc nạo phá thai. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác, đặc biệt là gây vô sinh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ứ dịch lòng tử cung là gì? Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung trong bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Ứ dịch lòng tử cung hay còn gọi là bế sản dịch chính là tình trạng các mô, máu và chất nhầy không thoát ra ngoài sau khi sinh hoặc sau khi nạo phá thai. Thay vào đó, sản dịch bị ứ đọng lại trong lòng tử cung của chị em nữ giới.

Thông thường, sau khi sinh nhau thai sẽ được đưa ra ngoài cơ thể của người phụ nữ. Giai đoạn này, tử cung của chị em cũng sẽ mạnh mẽ co bóp để trở về trạng thái ban đầu. Mỗi ngày, việc co bóp trong tử cung cũng sẽ đẩy chất dịch còn sót ra ngoài. Chất dịch này thường được gọi với cái tên là sản dịch.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, sản dịch là mảnh vụn của lớp nội mạc, cục máu đông từ vết thương nơi nhau thai bám. Hoặc sản dịch cũng có thể là phần sót lại của nước ối, vết thương ở âm đạo hoặc cổ tử cung của người phụ nữ…

Ứ dịch lòng tử cung thường gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai

Ứ dịch lòng tử cung thường gặp ở phụ nữ sau sinh và phá thai

>> Dấu hiệu nhận biết tình trạng ứ dịch trong lòng tử cung

Thông thường, sau khi sinh từ 12 – 13 ngày tử cung của người phụ nữ sẽ co lại. Lúc này, sản phụ sẽ không sờ thấy tử cung của mình và dịch nhầy tiết ra cũng sẽ ít hơn trước. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây các chị em cần cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu ứ dịch tử cung:

  • Tử cung bị sưng, khi ấn vào thấy đau.
  • Sản dịch tiết ra có mùi hôi.
  • Cơ thể bị sốt, cảm giác lạnh run.
  • Đi vệ sinh kém, cơ thể bỗng có mùi hôi.
  • Sốt kèm theo cương vú.

Nếu có những dấu hiệu này, các chị em cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ứ dịch lòng tử cung

Tình trạng ứ dịch tử cung ở chị em nữ giới hiện nay khá phổ biến, những nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Tử cung co bóp yếu

Tử cung của người phụ nữ co bóp lúc sinh và sau khi sinh chính là tác nhân giúp đẩy em bé cũng như sản dịch ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nhiều chị em nữ giới phụ nữ chuyển dạ lâu, thai nhi lớn, mang đa thai, đa ối,… khiến tử cung của chị em phải hoạt động quá sức, dẫn đến tình trạng co bóp yếu. Hậu quả là sản dịch không được co bóp đẩy hết ra bên ngoài mà ứ lại bên trong lòng tử cung.

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai, ứ dịch tử cung sau hút thai nhiều lần

Thực hiện các phương pháp nạo phá thai, hút thai nhiều lần sẽ làm tổn thương, mỏng thành tử cung, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tình trạng ứ dịch tử cung.

Do viêm nhiễm cổ tử cung

Tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung ở chị em phụ nữ khiến sản dịch khó bị đẩy ra ngoài hơn, trong khi ở vùng viêm nhiễm lúc này lại tăng tiết dịch hơn. Từ đó gây ra tình trạng ứ dịch lại bên lòng tử cung.

Chuyển dạ lâu hoặc sinh mổ khi chưa chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ lâu hoặc tiến hành sinh mổ khi chưa chuyển dạ khiến tử cung của người phụ nữ chưa mở đúng mức, sản dịch vì thế cũng không thể thoát ra ngoài được.

Rối loạn kinh nguyệt

Chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể khiến máu kinh bị đọng lại trong lòng tử cung, từ đó gây hiện tượng ứ dịch.

Ứ dịch lòng tử cung khi mang thai, sau sinh, sau phá thai có nguy hiểm không?

Thông thường sau khi sinh 12 – 13 ngày, tử cung của chị em phụ nữ sẽ bắt đầu co lại, dịch nhầy ra ít hơn, chị em không sờ thấy tử cung của mình nữa. Nhưng nếu bị ứ dịch lòng tử cung, các chị em nữ giới sẽ thấy các dấu hiệu như: sản dịch ra nhiều, có mùi hôi, tử cung sưng to và thấy đau khi ấn vào, đi vệ sinh kém, có thể kèm sốt, cảm giác lạnh run, cương vú,…

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tình trạng ứ dịch lòng tử cung không quá nguy hiểm đến tính mạng sản phụ, tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời để đưa dịch ra sớm có thể gây nhiều biến chứng cho chị em phụ nữ như:

Biến chứng của tình trạng ứ dịch tử cung

Biến chứng của tình trạng ứ dịch tử cung

Gây nhiều bệnh phụ khoa

Dịch ứ đọng trong lòng tử cung của chị em phụ nữ lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ,nhiễm trùng viêm phần phụ sau sinh.

Nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn

Sản dịch ứ đọng trong lòng tử cung của người phụ nữ chứa máu, sót nhau thai, các mô,… khiến tử cung của chị em phụ nữ bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm kéo dài có thể gây ra tình trạng tắc vòi trứng, người bệnh dễ mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non ở những lần sinh sau.

Gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe

Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung gây nhiều tác động khiến sức khỏe người bệnh đi xuống, người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, vùng kín có mùi hôi, thường xuyên xảy ra viêm nhiễm.

Ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục

Thông thường sau thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh hoặc nạo phá thai, các chị em phụ nữ sẽ có cuộc sống sinh hoạt tình dục bình thường. Nhưng nếu bị ứ dịch lòng tử cung có thể khiến chị em nữ giới không còn hứng thú với chuyện chăn gối, lãnh cảm tình dục, tự ti về bản thân,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục, hạnh phúc vợ chồng.

Những trường hợp ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai, ứ dịch tử cung sau hút thai sẽ nguy hiểm hơn so với trường hợp ứ dịch lòng tử cung khi mang thai, sau sinh, đặc biệt khi nạo phá thai bị sót nhau thai và cục máu đông. Không chỉ tác động làm tổn thương thành tử cung, bào mòn thành tử cung sau thủ thuật nạo phá thai, các chị em nữ giới có thể gặp nhiều dấu hiệu như: ra máu âm đạo nhiều, kéo dài và lẫn cục máu đông, đau bụng dữ dội, sản dịch kèm máu sẫm màu, có mùi hôi, tử cung bị viêm sưng, ấn vào thấy đau, rối loạn kinh nguyệt hoặc mất hẳn kinh nguyệt,…

Như vậy, nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ bị ứ dịch tử cung sau khi sinh hoặc phá thai, hút thai, chị em nữ giới cần sớm tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phải làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung hiệu quả, nhanh chóng?

Để hết ứ dịch lòng tử cung, các chị em nữ giới cần thăm khám sớm khi có dấu hiệu bất thường. Sau khi tiến hành thăm khám, siêu âm, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay điều trị tình trạng ứ dịch tử cung có 2 phương pháp phổ biến là dùng thuốc và hút sản dịch. Cụ thể:

Phương pháp điều trị ứ dịch tử cung

Phương pháp điều trị ứ dịch tử cung

Dùng thuốc

Đối với những trường hợp ứ dịch tử cung nhẹ, phát hiện sớm thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị. Các thuốc thường được chỉ định như thuốc ngâm, thuốc tiêm, thuốc truyền tĩnh mạch pha loãng với NaCl để thúc đẩy tử cung của chị em co bóp mạnh hơn, đẩy sản dịch ra ngoài cơ thể.

Nếu người bệnh có kèm theo viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung hoặc tử cung sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh chống viêm, kháng khuẩn.

Hút sản dịch

Đối với trường hợp tử cung bị ứ dịch nặng, sử dụng thuốc không hiệu quả thì phương pháp hút sản dịch sẽ được bác sĩ chỉ định. Thủ thuật can thiệp nong cổ tử cung bằng tay và thực hiện hút sản dịch bằng ống chuyên dụng, yêu cầu kỹ thuật cũng như máy móc tiệt trùng sạch, hiện đại. Vì thế, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn bác sĩ và cơ sở chuyên khoa chữa bệnh uy tín.

Biện pháp tránh ứ dịch lòng tử cung sau khi sinh

Sau khi sinh chị em phụ nữ cần lưu ý những vấn đề sau để sản dịch được tống ra ngoài, tránh tình trạng ứ lại bên trong tử cung:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Sau khi sinh hoặc sau khi thực hiện nạo phá thai tử cung vẫn co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội lý tưởng để các vi khuẩn có hại tấn công và gây bệnh.

Do đó, các chị em phụ nữ cần lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh liên tục. Mỗi khi đi tiểu tiện các chị em nên vệ sinh bằng nước ấm, hoặc dùng dung dịch vệ sinh pha loãng để rửa vùng kín.

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Vận động và nghỉ ngơi hợp lý cũng là giải pháp giúp các chị em phụ nữ nhanh chóng hết sản dịch, sớm phục hồi sức khỏe. Theo đó, sau khi sinh thai phụ nên vận động, đi lại nhẹ nhàng để cho máu huyết có thể lưu thông.

Với những trường hợp thai phụ sinh mổ, sau khi rút ống thông tiểu thì thai phụ nên tập đi bộ để tránh tình trạng táo bón, xuất hiện cục máu đông hay viêm phổi. Ngoài ra, việc đi bộ nhẹ nhàng còn giúp chị em phụ nữ tránh nguy cơ gặp biến chứng sau khi phẫu thuật.

Cho bé bú sớm

Sau khi sinh các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo mẹ cho con bú sớm để có thể tăng sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, giúp tử cung của người mẹ phục hồi nhanh, giảm nguy cơ băng huyết.

Không nằm gác chân, nịt bụng quá chặt

Sau khi sinh, nhiều chị em có thói quen gác chân lên nhau để giúp âm đạo khép lại. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho sản dịch không thể thoát ra ngoài và bị ứ đọng lại ở bên trong lòng tử cung.

Ngoài ra, sản phụ cũng không nên nịt bụng chặt sau sinh vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của thành bụng. Việc nịt bụng để làm đẹp sau khi sinh ở chị em phụ nữ có thể tăng nguy cơ gây ra tình trạng sa tử cung, ứ đọng sản dịch trong lòng tử cung, phình âm đạo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em nữ giới bị ứ dịch lòng tử cung nên ăn gì để cải thiện?

Từ lâu, trong dân gian truyền tai nhau nhiều món ăn giúp sản dịch trong tử cung được đẩy sạch ra ngoài sau sinh và sau phá thai. Theo đó, kể cải thiện tình trạng ứ dịch lòng tử cung, chị em phụ nữ có thể sử dụng một số món ăn, thức uống dưới đây:

Uống nước chè vằng

Uống nước chè vằng là một trong những cách hỗ trợ điều trị tình trạng ứ dịch bên trong lòng tử cung được nhiều chị em phụ nữ sử dụng.

Chị em phụ nữ có thể mua chè vằng hoặc cao chè vằng về hãm với nước sôi và uống mỗi ngày. Nước chè vằng không giúp đẩy sản dịch trong tử cung ra ngoài mà còn giúp chị em phụ nữ lợi sữa, bổ máu, giảm cân.

Nữ giới bị ứ dịch lòng tử cung nên ăn gì? Ăn canh trứng với đậu phụ

Nhắc đến vấn đề ứ dịch lòng tử cung nên ăn gì thì không thể không kể đến canh trứng với đậu phụ.

Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, chị em nữ giới hãy chuẩn bị 2 bìa đậu phụ, 2 quả trứng gà cùng với các loại gia vị.
  • Đậu phụ chị em cắt miếng nhỏ, sau đó nấu cùng với trứng và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Với món ăn này, chị em phụ nữ ăn vào vào sáng sớm khi bụng đói. Sử dụng liên tục trong vòng 4 ngày để sản dịch được tống sạch ra ngoài.

Ăn canh hoặc uống nước rau ngót

Nấu canh rau ngót hoặc uống nước ép rau ngót cũng là cách giúp hỗ trợ điều trị tình trạng bế sản dịch mà các chị em không nên bỏ qua. Ngoài ra, sử dụng thường xuyên còn giúp thai phụ tăng sức đề kháng cũng như lợi sữa hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

  • Uống nước rau ngót: Chị em phụ nữ ngâm rau ngót với nước muối, sau đó rửa lại thật sạch và để cho ráo nước. Cho rau ngót vào máy xay sinh tố rồi xay với một chút muối. Mỗi ngày uống 1 cốc nước này, dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.
  • Canh rau ngót: Chị em phụ nữ có thể nấu canh rau ngót chung với thịt nạc băm để giúp sản dịch được tống ra ngoài.

Điều trị tình trạng ứ dịch lòng tử cung ở đâu an toàn, hiệu quả?

Khi đi thăm khám tình trạng có dịch trong tử cung các chị em phụ nữ cần tìm đến những địa chỉ y tế chuyên khoa chất lượng, tin cậy, bởi ngoài việc phát hiện dịch, tìm nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị ứ dịch tử cung cũng rất quan trọng. Nếu các chị em phụ nữ đang băn khoăn, lo lắng tìm kiếm địa chỉ thăm khám và điều trị tình trạng ứ dịch tử cung thì Phòng khám Thái Dương Biên Hòa sẽ là gợi ý đáng để chị em tham khảo. Vậy tại sao các chị em phụ nữ nên lựa chọn Phòng khám Thái Dương Biên Hòa?

Điều trị ứ dịch tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị ứ dịch tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Địa chỉ uy tín, chất lượng

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhiều chị em nữ giới tại Đồng Nai và toàn khu vực miền Nam.

Bác sĩ sản phụ khoa giỏi

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa vững tay nghề, chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Nhờ đó giúp chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị hiệu quả.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trang bị hiện đại

Hiểu được một địa chỉ khám chữa bệnh sản phụ khoa chất lượng không thể nào thiếu các trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang nên Phòng khám Thái Dương Biên Hòa đã trang bị hệ thống thiết bị, cơ sở hiện đại, áp dụng kỹ thuật tân tiến nhất trong khám chữa bệnh cho tất cả người bệnh.

Bên cạnh đó, không gian khám chữa bệnh rộng rãi, thoáng mát, phòng thủ thuật và dụng cụ y tế cũng được vô trùng đúng chuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thái độ của các nhân viên y tế tận tình, chuyên nghiệp đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả chị em phụ nữ khi lựa chọn đến khám chữa tình trạng ứ dịch tử cung tại đây, kể cả những người khó tính nhất.

Thủ tục thăm khám, điều trị bệnh tại phòng khám nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác, tiết kiệm thời gian tối đa cho các chị em.

Mọi thông tin cá nhân cũng như thông tin bệnh án của chị em đều được phòng khám cam kết bảo mật an toàn, không tiết lộ ra ngoài để đảm bảo quyền riêng tư cho các chị em, giúp các chị em có thể yên tâm điều trị.

Bên cạnh đó, thời gian thăm khám linh hoạt, khám chữa bệnh trong và ngoài giờ hành chính, dễ dàng đặt lịch khám online cũng là ưu điểm giúp phòng khám được nhiều chị em tin chọn.

Chi phí khám chữa công khai, minh bạch

Tất cả chi phí thăm khám và điều trị tình trạng ứ dịch tử cung tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo đúng quy định của Bộ Y tế, phù hợp với bình quân thu nhập của đông đảo chị em nữ giới trên địa bàn. Tất cả chi phí khám chữa bệnh đều được phòng khám công khai và niêm yết rõ ràng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề ứ dịch lòng tử cung là gì? Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung, hi vọng sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan, các bạn đọc hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.